บทความล่าสุด

ท่องเที่ยวปัง!นายกฯปลื้มไทย ๑ใน ๕ ปท.ยอดนิยมคนจีน ต่างชาติเข้าไทยก.ค. ๑๑๘% ขณะไมซ์ที่ ๑ เอเชีย-แปซิฟิก

นายกฯ ปลื้ม ไทยติด ๑ ใน ๕ ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของสำนักข่าวโกลบัลไทมส์ สื่อทางการจีน พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม ๒๕๖๕ สูงถึง ๑๑๘% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกันในด้านการเดินทางเพื่อธุรกิจหรือที่เรียกกันว่า "ไมซ์" ไทยได้แชมป์เป็นอันดับ ๑ ของเอเชีย-แปซิฟิกด้วย วันที่ ๑๒ ส.ค.2565๒๕๖๕  นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี...

อาเซียนระส่ำ?? มาเลเซียเลือกข้าง ร้องสมาชิกหนุนฝ่ายต้านรัฐบาลเมียนมา ขณะฮุนเซนเรียกร้องสามัคคี

มาเลเซียต้องการจุดหมายปลายทางที่ชัดเจน ในกระบวนการสันติภาพที่ติดขัดของเมียนมา  และประกาศขอสนับสนุนการมีส่วนร่วมโดยตรงจากประเทศในอาเซียนกับฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาลเมียนมาชุดปัจจุบัน เป็นการเปิดเผยท่าทีของมาเลเซียโดยรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศที่บ่งชัดว่าเลือกข้างตามแนวทางวอชิงตันผลักดันให้อาเซียนบีบเมียนมา  ในขณะประธานอาเซียนอย่างสมเด็จฮุนเซน พยายามใช้ความสามารถโน้มน้าวเมียนมาและรักษาความเป็นหนึ่งเดียวกันของอาเซียนอย่างเต็มที่  วันที่ ๑๒ ส.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ไซฟุดดิน อับดุลละห์ รมว.ต่างประเทศมาเลเซีย ได้แสดงความเห็นอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับกระบวนการสันติภาพที่อาเซียนพยายามก่อรูปด้วยฉันทามติ ๕ ข้อ ซึ่งรัฐบาลของเมียนมายังไม่ตอบสนอง และกล่าวว่า ทูตพิเศษของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ควรดำรงตำแหน่งนานกว่า ๑ ปี เพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น พม่าติดอยู่ในความรุนแรงที่ทวีความรุนแรงขึ้นนับตั้งแต่ทหารเข้ายึดอำนาจเมื่อปีก่อน และยุติการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่ดำเนินมาได้เพียงทศวรรษ...

สหรัฐพล่าน!สั่งทูตขวางเลบานอน รับน้ำมันฟรีอิหร่าน โดนรมต.ตอกกลับหน้าหงาย เจ็บถึงทำเนียบขาว

สหรัฐพล่าน!สั่งทูตขวางเลบานอน รับน้ำมันฟรีอิหร่าน โดนรมต.ตอกกลับหน้าหงาย เจ็บถึงทำเนียบขาว จากกรณีเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่รัสเซียได้ช่วยเหลือเลบานอนด้วยการส่งข้าวสาลีไปให้ โดยบอกว่า รัสเซียช่วยเลบานอน ส่วนอเมริกาปล้นน้ำมันในซีเรีย มีข่าว ๒ ข่าวให้สาธุชนอ่าน จะได้ตามทันการเมืองระหว่างประเทศ ๑.ข่าวแรก ทหารมะกันที่รัฐบาลอเมริกาส่งไปบุกรุกซีเรียอย่างผิดกฎหมาย ไม่สนใจกฎหมายระหว่างประเทศ ไม่สนใจอธิปไตยของซีเรียและยึดบ่อน้ำมันซีเรียเอาไว้  มีข่าวรายละเอียดการแอบปล้นน้ำมันซีเรียไปขายในตลาดมืดของอเมริกาอีกแล้ว ๒.ข่าวที่สอง เห็นประชาชนเลบานอนลำบาก รัฐบาลรัสเซียส่งข้าวสาลีไปให้ประชาชนชาวเลบานอน...

ไบเดนเหวอ!?ศก.สหรัฐสาหัส เงินเฟ้อ+ถดถอย แม้โชว์CPI ๘.๕% แต่ไข่-สินค้าราคาพุ่ง เฟดจ่อขึ้นดอกแรง ๓.๕๐%

สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของสหรัฐ เข้าสู่ภาวะสแต็คเฟลชั่น(Stagflation)เพราะว่าเจอทั้งเงินเฟ้อและเศรษฐกิจที่ถดถอยในเวลาเดียวกัน ตัวเลขเงินเฟ้อในเดือนกรกฎาคม ไม่ร้อนแรงเท่าที่คาดหมายไว้ แต่ราคาสินค้ายังพุ่งไม่หยุด แม้แต่ไข่ไก่ของไบเดนยังแพงทั้งแผ่นดิน ขณะที่ตลาดหุ้นสหรัฐฯกลับไม่ดี้ด๊า ปิดในกรอบแคบๆเหมือนไม่ค่อยแน่ใจในรายงานตัวเลขเศรษฐกิจที่บ่งชี้ว่าดีขึ้น  ทั้งด้านธนาคารกลางสหรัฐฯหรือเฟด ยังคงเดินหน้าปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเชิงรุก ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจทั่วโลก เรียกว่าลากเศรษฐกิจโลกมาค้ำยันแก้ปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจของสหรัฐก็ว่าได้ ประเด็นเรื่องราคาสินค้าพุ่งส่วน ตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐฯทำให้น่าสงสัย เพจสาธารณะWorld Maker รายงานไว้ดังนี้: ไข่ไก่อเมริกาพุ่งหนัก !!! เงินเฟ้อสหรัฐฯ ที่แท้จริงคือ +๘.๕% จริงหรือ ?? เพราะล่าสุดพบว่าราคาไข่ไก่แพงขึ้นถึง +๔๗%...

“160ประเทศ อียู รัสเซีย”แบนสารเร่งเนื้อแดงสหรัฐ ล่าสุดจีนตรวจพบถึงผงะสั่งระงับนำเข้าทันที

จากที่วันนี้ 12 สิงหาคม 2565 เพจ World Update ได้นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับการส่งออกเนื้อ ที่มีการใช้สารเร่งเนื้อแดง ซึ่งปรากฏว่าเป็นฝีมือของสหรัฐ ทำให้ทางจีนสั่งระงับทันที รวมทั้งท่าทีของชาติยุโรปและรัสเซียที่ต่อต้านเรื่องนี้ด้วย!?! ทั้งนี้ เพจ World Update โพสต์ข้อความโดยระบุแหล่งที่มาจาก cgtn และ the101.world เกี่ยวกับสถานการณ์ล่าสุดซึ่งมีเนื้อหาบางส่วนเปิดเผยว่า “สารเร่งเนื้อแดง ในสัตว์มีด้วยกันหลายชนิด เช่น Clenbuterol ,...

แฉหัวหน้าทูต EU หลุดปาก! ชาวยุโรปต้องช่วยออกเงิน แลกอิสรภาพยูเครน โดนสวนไม่ได้มีส่วนร่วมสงคราม

แฉหัวหน้าทูต EU หลุดปาก! ชาวยุโรปต้องช่วยออกเงิน แลกอิสรภาพยูเครน โดนสวนไม่ได้มีส่วนร่วมสงคราม จากกรณีที่ประเทศในยุโรป ที่กำลังเผชิญกับปัญหาราคาอาหารและพลังงานที่พุ่งสูงขึ้น แต่ทาง โจเซฟ บอร์เรลล์ หัวหน้าทูต EU ยืนยันว่า EU จะไม่หยุดสนับสนุนยูเครนหรือหยุดการคว่ำบาตรรัสเซีย ทั้งนี้ ที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศ EU เตรียมที่จะอนุมัติงบประมาณสำหรับซื้ออาวุธเพื่อส่งให้กับยูเครนเพิ่มอีก 500 ล้านยูโร (1.86 หมื่นล้านบาท) ซึ่งจะทำให้จำนวนเงินที่สนับสนุนด้านการทหารให้ยูเครนตั้งแต่ถูกรัสเซียบุกรุกเมื่อ 24...

จัดหนัก! แฮกเกอร์รัสเซีย พังเว็บไซต์สภาลัตเวีย! พบเป็นการโจมตีทางไซเบอร์ครั้งใหญ่ที่สุด ขณะฟินแลนด์โดนด้วย

จากกรณีที่รัฐสภาลัตเวีย ลงมติเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ประกาศให้รัสเซียเป็น “รัฐที่สนับสนุนการก่อการร้าย” ในวันนี้ (11 ส.ค.) พร้อมระบุว่า การที่รัสเซียโจมตียูเครนถือเป็นการ “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โดยเล็งเป้าไปยังประชาชนชาวยูเครน” แถลงการณ์ระบุว่า รัฐสภาลัตเวีย “พิจารณาให้รัสเซียเป็นรัฐที่สนับสนุนการก่อการร้าย และวิงวอนให้ประเทศที่มีทัศนะตรงกันออกมาแสดงความคิดเห็นแบบเดียวกัน” รัสเซียได้ดำเนินการยกพลบุกโจมตียูเครนตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยระบุว่าเป็นปฏิบัติการพิเศษทางทหาร เพื่อปกป้องภูมิภาคดอนบาส ทำให้บรรดาชาติตะวันตกพร้อมใจออกมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย ทว่าสงครามยังคงยืดเยื้ออย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้ (12 สิงหาคม...

โลกระทึก!! รัสเซียซัดเคียฟก่อการร้าย โจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เลขาUN-เมกาเสนอเป็นเขตปลอดทหาร ส่อไม่จบ

ทั่วโลกกำลังจับตาอย่างระทึกขวัญ กรณีการโจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เมืองโซโปริชเชียซึ่งรัสเซียควบคุมอยู่ ยูเครนชี้ไปที่รัสเซียเป็นฝ่ายทำเพื่อทำลายชื่อเสียงยูเครน ขณะที่รัสเซียปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า รัสเซียเป็นฝ่ายควบคุมจะโจมตีทำไม ล่าสุดยูเครนก็ยังโจมตีทั้งๆที่มีการประชุมคณะมนตรีความมั่นคง หรือ UNSCหารือแก้ปัญหา ท่าทีของเลขาธิการยูเอ็นและสหรัฐเหมือนกับเปี๊ยบว่า ต้องทำให้เป็นเขตปลอดทหาร นั่นหมายถึงขอให้รัสเซียถอนทหารที่ควบคุมดูแลโรงไฟฟ้าฯแบบนี้ก็เข้าทางยูเครนเท่านั้นเอง เพราะภูมิภาคนี้กำลังเตรียมจัดลงประชามติเข้ารวมกับรัสเซีย ล่าสุดรัสเซียยังไม่เห็นด้วยและขอให้ผู้เสนอแสดงเหตุผล สถานการณ์ครั้งนี้ รัสเซียเตือนเครียดว่า ยูเครนใช้วิธีก่อการร้ายด้วยการทำลายโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซึ่งสุ่มเสี่ยงภัยพิบัติมหาศาลต่อโลกได้  วันที่ ๑๒ ส.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า เกิดการโจมตีครั้งล่าสุดในขณะที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติกำลังหารือ แก้ไขปัญหาการโจมตีทางทหารที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์๋ซาโปริชเชียที่รัสเซียควบคุมอยู่ ขณะที่เลขาธิการสหประชาชาติเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายยุติการต่อสู้ใกล้โรงงาน วลาดิมีร์ โรกอฟ (Vladimir...

แอมเนสตี้ฯสนง.ใหญ่ลอนดอนแส่!กระบวนการยธ.ไทย “ผอ.”อุ้มผตห.คดีม.112 พาดพิงกม.สถาบันฯ

จากเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2565 สมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย น.ส.ปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ ประเทศไทย นำ 4,701 รายชื่อ เรียกร้องปล่อยตัวนักกิจกรรมนั้น??? ทั้งนี้เป็นการร่วมเรียกร้องผ่านปฏิบัติการด่วนของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล มอบให้กับ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัว ยกเลิกข้อกล่าวหา...

เปิดลับ ปูตินรุดคุยสี จิ้นผิง ก่อนปฏิบัติการณ์ยูเครน! ทูตจีนในมอสโก แฉ สหรัฐบงการสงคราม ใช้วิธีเดียวกับไต้หวัน หวังสกัดจีน-รัสเซีย 

เปิดลับ ปูตินรุดคุยสี จิ้นผิง ก่อนปฏิบัติการณ์ยูเครน! ทูตจีนในมอสโก แฉ สหรัฐบงการสงคราม ใช้วิธีเดียวกับไต้หวัน หวังสกัดจีน-รัสเซีย จากกรณีที่สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ที่กำลังเดือดอยู่ในขณะนี้ ซึ่งก็มีหลายประเด็นที่กำลังถูกพูดถึง ไม่ว่าจะเป็น โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริเฟียที่ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพรัสเซีย ตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค. ตกเป็นเป้าโจมตีหลายครั้ง รวมไปถึงประเด็น ที่โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐได้ลงนามในเอกสารการให้สัตยาบันรับรองในวันที่9 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ฟินแลนด์และสวีเดนคืบหน้าไปอีกขั้นในการเข้าเป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ล่าสุดทางเพจ Thailand...