บทความล่าสุด

ฝ่าพายุศก.โลก!! กรอ.พาณิชย์ผนึกเอกชนลุย ๓ ตลาดใหญ่ดันส่งออก ปั้มรายได้ ๓ แสนล้าน เล็งบุกดูไบต้นปีหน้า

พาณิชย์ฯถกเอกชนจับมือบุก ๓ ตลาดใหญ่ดันส่งออก ตั้งเป้าปี ๒๕๖๖ สร้างเม็ดเงินให้ประเทศเพิ่ม ๓ แสนล้านบาท ฝ่าวิกฤติ ศก.โลกมีแนวโน้มชะลอตัว วันที่ ๙ ธ.ค.๒๕๖๕ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนด้านการพาณิชย์(กรอ. พาณิชย์) เพื่อหารือร่วมกันทั้งหน่วยงานรัฐและเอกชนแก้ไขปัญหาอุปสรรคทางการค้าว่า ที่ประชุม กรอ.พาณิชย์ มีภาคเอกชนเข้าร่วมประชุมประกอบด้วยสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทยและสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย ...

กลัวที่ไหน!? กองทัพจีนฝึกซ้อมรบในเมืองด้วยAI อวดโฉมโดรนความเร็วสูงใหม่ ขณะสส.เมกาดันให้ลุยจีนเป็นภัยสูงสุด

ท่ามกลางความท้าทายของการขับเคี่ยวระหว่างขั้วอำนาจเดี่ยวสหรัฐและพันธมิตรแองโกลแซกซอน กับขั้วอำนาจหลายขั้วที่มีจีนเป็นหนึ่งในแกนนำหลักของตะวันออก สหรัฐฯได้หันหน้าเข้าสู่การรณรงค์ต่อต้านจีนอย่างเปิดเผยและเอาการเอางาน เน้นย้ำยั่วยุกรณีไต้หวันท้าทายจีนซ้ำแล้วซ้ำเล่า จีนจึงต้องเตรียมพร้อมทางการทหารอย่างจริงจังแม้จะไม่ต้องการรบ เพราะชอบการค้าขายมากกว่าก็อาจต้องรบเพราะอีกฝ่ายหมายหัวแล้วอย่างไม่ปิดบัง วันนี้จึงเห็นกองทัพจีนซ้อมรบในเมืองโดยใช้AI ส่งสัญญาณบอกสหรัฐฯชัดๆว่าแทรกแซงเมื่อไหร่ก็พร้อมลุยไม่ปล่อยยืดเยื้อ วันที่ ๙ ธ.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์รายงานว่า กองทัพจีนเพิ่งดำเนินการบินครั้งแรกสำหรับโดรนสาธิตความเร็วสูงรูปแบบใหม่ ซึ่งสามารถช่วยทดสอบและตรวจสอบเทคโนโลยีใหม่หลายอย่าง รวมถึงปัญญาประดิษฐ์ นักบินผู้ภักดี และฝูงโดรน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดรนรุ่นใหม่ได้พัฒนาโดยศูนย์ทดสอบการบินของบริษัทอุตสาหกรรมการบินแห่งประเทศจีน (AVIC) เครื่องบิน Liuxing-260 ประสบความสำเร็จในการบินเที่ยวแรกได้สำเร็จ AVIC กล่าวว่าระหว่างการบินซึ่งเกิดขึ้นในทะเลทรายทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน โดรน Liuxing-260...

ไบเดนเหวอ!? ถึงคิวเมกาเจอวิกฤตแรงงานรอบทิศ พนักงานสนามบิน ๑๕ แห่ง ๑๔๔,๐๐๐ คนนัดหยุดงานทั่วปท.

หลังจากสหรัฐผ่อนคลายการนัดหยุดงานของพนักงานรถไฟทั่วประเทศได้บางส่วนก็ต้องเจออีกปัญหาใหญ่ เมื่อพนักงานสนามบินประท้วงและนัดหยุดงานทั่วประเทศ กว่า ๑๔๔,๐๐๐ คนตามมาอีกระลอก  ที่น่าสังเกตุส.ส.ของเดโมแครตซึ่งเป็นผู้เสนอกฎหมายเพิ่มค่าจ้างก็เข้าร่วมการชุมนุมประท้วงด้วย งานนี้ปธน.ไบเดนต้องอึ้ง จะมองว่าเป็นการสร้างผลงานความนิยมให้แก่พรรคเดโมแครตแต่ทำให้ฝ่ายบริหารและตัวไบเดนเสียรังวัด ประหนึ่งไรัประสิทธิภาพในการบริหารปัญหาแรงงานจนเกิดวิกฤติ ต่อจากสหภาพแรงงานการรถไฟ ก็เป็นสหภาพแรงงานการบิน  สถานการณ์ไม่ต่างจากกรณีนัดหยุดงานของพนักงานรถไฟ แม้จะเจรจาได้บางส่วน ก็ยังไม่อาจสยบปัญหาหมักหมมมานานได้ทั้งหมด เพราะปัญหาภาคขนส่งโลจิสติกส์ ไม่ใช่แค่ค่าแรงไม่คุ้มค่าครองชีพ ทั้งหมดรอวันปะทุใหญ่เท่านั้น  เรื่องนี้พรรครีพับลิกันจับตาดูอย่างใกล้ชิด แต่เงียบปากไม่วิพากษ์วิจารณ์อย่างที่ควรจะเป็น!!?? วันที่ ๙ ธ.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและเอ็นบีซีนิวส์รายงานว่า พนักงานมากกว่า ๑๔๔,๐๐๐ คนที่ทำงานในอุตสาหกรรมการปฏิบัติการสนามบินในสหรัฐอเมริกา  และหน่วยงานอื่น...

หน่วยทหารรัสเซีย จัดจรวดเทพ TOS-1 Solntsepek ล็อคเป้ายูเครนที่แนวหน้า! อัพเกรดใหม่ เพิ่มระยะสุดแม่นยำ 

หน่วยทหารรัสเซีย จัดจรวดเทพ TOS-1 Solntsepek ล็อคเป้ายูเครนที่แนวหน้า! อัพเกรดใหม่ เพิ่มระยะสุดแม่นยำ  จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม 2565) มีรายงานว่า ทหารสังกัดเขตทหารตะวันตก (Western Military District) ของรัสเซีย กำลังยิงทำลายตำแหน่งกองกำลังยูเครนจากจรวดหลายลำกล้อง TOS-1 "Solntsepek" 220มม. ในเขต Svatove แนวหน้าใน LPR...

หมัดเด็ดรัสเซีย! เพิ่มระยะทำลายล้าง “ขีปนาวุธร่อนเร็วเหนือเสียง Onyx” สะเทินน้ำ-บก ถล่มยูเครน

หมัดเด็ดรัสเซีย! เพิ่มระยะทำลายล้าง "ขีปนาวุธร่อนเร็วเหนือเสียง Onyx" สะเทินน้ำ-บก ถล่มยูเครน จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม 2565) มีรายงานว่า ขีปนาวุธร่อนความเร็วเหนือเสียง "โอนิกส์" สามารถโจมตีเป้าหมายได้ในระยะไกลกว่าในปัจจุบัน ตามแหล่งข่าวบอกว่า การทำงานเพื่อเพิ่มพิสัยของขีปนาวุธต่อต้านเรือลำนี้อยู่ในขั้นตอนปฏิบัติการ ตามแผนของนักพัฒนา Onyx เวอร์ชันดัดแปลงจะสามารถโจมตีเป้าหมายได้ไกลถึง 1 กิโลเมตร งานเกี่ยวกับจรวดกำลังดำเนินการโดย NPO Mashinostroeniya ซึ่งได้ประกาศแผนดังกล่าวก่อนหน้านี้ มีการวางแผนที่จะเพิ่มระยะการบินของ...

พูดจริงทำจริง!! ปูตินยันจะไม่คุกคามโลกด้วยนิวเคลียร์ ถ้าไม่ถูกกระทำ มั่นใจกองกำลังนิวเคลียร์รัสเซียล้ำพร้อมซัดศัตรู

สถานการณ์สู้รบในยูเครนยังคงดุเดือดเพิ่มขึ้น เมื่อรัสเซียบุกหนักทำลายโครงสร้างพื้นฐานทางทหารของยูเครนย่อยยับ ชัยชนะในพื้นที่แนวหน้าหลายจุดยิ่งสร้างความฮึกเหิมแก่หน่วยรบพิเศษ และกองกำลังป้องกันตนเองของทุกภูมิภาคใหม่ที่รวมกับรัสเซียแล้ว ด้านขวัญกำลังใจของกองกำลังยูเครนเป็นตรงกันข้ามแม้แต่ทหารรับจ้างที่ทยอยทิ้งสนามรบ และออกมาเปิดโปงความฉ้อฉลและไร้ความสามารถของกองทัพยูเครนอย่างต่อเนื่อง https://youtu.be/0co2DER6zPw ล่าสุดปธน.ปูตินได้ออกมาพูดตอบโต้ เรื่องที่สหรัฐและตะวันตกกล่าวหาว่ารัสเซียข่มขู่โลกด้วยอาวุธนิวเคลียร์เป็นเรื่องเท็จ เพราะคนที่พูดก่อนคืออังกฤษรัสเซียแค่ตอบโต้การข่มขู่แต่ถูกบิดเบือน รัสเซียมีสติแต่พร้อมปกป้องตนเองหากถูกกระทำและยังยืนยันว่า รัสเซียมีกองกำลังนิวเคลียร์และอาวุธนิวเคลียร์ที่ล้ำสมัยที่สุดในยุคนี้ จะไม่ใช้ถ้าไม่จำเป็น ขณะเดียวกันสหรัฐฯกำลังเตรียมการส่งแพ็คเกจความช่วยเหลือด้านการทหารรอบใหม่มูลค่า ๒๗๕ ล้านดอลลาร์แก่ยูเครนอีก หวังเปลี่ยนเกมในสนามรบให้สามารถเอาชนะโดรนและยกระดับการป้องกันภัยทางอากาศสู้รัสเซียได้ แต่ถึงกระนั้นสหรัฐและตะวันตกก็เริ่มวิตกและยอมรับการสูญเสียทหารจำนวนมากของยูเครนอย่างปิดไม่อยู่ รู้แล้วว่ายังไงก็แพ้แต่ยอมไปได้ต้องดันทุรังต่อไป เพราะตีเช๊คปล่าวให้ยูเครนมีเงินทอนให้หลายคนรวย จริงหรือไม่ต้องติดตาม??? วันที่ ๙ ธ.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า ปธน.ปูตินแห่งรัสเซียกล่าวในการประชุมกับสมาชิกสภาเพื่อการพัฒนาประชาสังคมและสิทธิมนุษยชน (HRC) เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ปูตินกล่าวว่า...

นายกหญิงลิทัวเนียฟัดมาครง ค้านให้ยูเครนเจรจารัสเซีย แถมยุสหรัฐ-นาโต้ส่งอาวุธหนักให้เซเลนสกี

จากที่สื่อต่างประเทศรายงาน อิงกริดา ซิโมไนต์ นายกรัฐมนตรีลิทัวเนีย กล่าวว่าถึงเวลาแล้วที่สหรัฐฯ หรือประเทศในยุโรป จะมอบขีปนาวุธพิสัยไกลให้ยูเครน และไม่เห็นด้วยกับความพยายามผลักดันให้เกิดการเจรจาสันติภาพ ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีลิทัวเนีย ยังกล่าวอีกว่า เนื่องจากมองว่าเวลานี้เคียฟเป็นฝ่ายได้เปรียบในสนามรบและทางรัสเซียก็ไม่ได้สนใจในสันติภาพใด ๆ โดย ซิโมไนต์ เดินทางเยือนสหรัฐฯ เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ โดยได้พบปะกับ กมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีอเมริกา บรรดาสมาชิกสภาคองเกรส และชาวลิทัวเนียที่โยกย้ายถิ่นฐานมายังสหรัฐฯ ในเพนซิลเวเนีย โดยเธอใช้โอกาสส่งสารถึงทุกคนด้วยข้อความที่เข้าใจง่ายไม่สลับซับซ้อนว่า "ขอทุกคนอยู่ในความสงบ และอยู่บนเส้นทางแห่งการเดินหน้าสนับสนุนยูเครนต่อไป" อย่างไรก็ตาม...

ทหารรับจ้างเมกาซีด! กลุ่ม Mozart ของสหรัฐ ตกเป็นเป้าสำคัญของ “วากเนอร์” โอดจ่อทิ้งยูเครน หนีกลับปท.

ทหารรับจ้างเมกาซีด! กลุ่ม Mozart ของสหรัฐ ตกเป็นเป้าสำคัญของ "วากเนอร์" โอดจ่อทิ้งยูเครน หนีกลับปท. จากกรณีที่เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานถึงกรณีที่ ผู้บัญชาการของทหารรับจ้างชาวอเมริกันจากกลุ่ม Mozart กล่าวว่าพวกเขาเป็นเป้าหมายของ Wagner PMC ใกล้ Artyomovsk โดย ผู้ก่อตั้ง PMC อเมริกัน "โมสาร์ท" (กลุ่มโมสาร์ท) พันเอกแห่งนาวิกโยธินสหรัฐฯ...

รัสเซียจัดโดรน Geran-2 กลางดึกถล่มทั่วยูเครน! ทหารถูกโจมตีหนัก ถอนทัพ เผ่นออกจาก Marinka แล้ว

รัสเซียจัดโดรน Geran-2 กลางดึกถล่มทั่วยูเครน! ทหารถูกโจมตีหนัก ถอนทัพ เผ่นออกจาก Marinka แล้ว จากกรณีเมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา มีรายงานว่า ในเวลากลางคืน มีการโจมตีเป้าหมายของศัตรูใน Dnepropetrovsk ฝ่ายยูเครนอ้างว่ากองทหารรัสเซียใช้โดรนพลีชีพกับสถานประกอบการอุตสาหกรรมของเมืองนี้ เรากำลังพูดถึงโดรน "Geran-2" ซึ่งสามารถรับรู้ได้ด้วยเสียงดังที่มีลักษณะเฉพาะ มันเป็นเสียงที่ได้ยินในตอนกลางคืน เสียงไซเรนโจมตีทางอากาศในคืนนั้นไม่เพียงเปิดในดนีโปรเปตรอฟสค์เท่านั้น แต่ยังเปิดในหลายภูมิภาคที่ควบคุมโดยระบอบการปกครองของเคียฟ เหล่านี้คือภูมิภาค Kyiv, Poltava, Cherkassy, Kirovohrad,...

ลับลวงพรางปูตินหนีออกนอกรัสเซีย?โมเดลกำจัดก่อการร้ายซีเรียจาก2แสนเหลือหลักพัน-ปณิธานไม่ถอยจากยูเครน

จากที่ ดร.ปฐมพงษ์ ได้ออกมาให้ข้อมูลถึงเหตุการณ์ ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในยูเครนอย่างต่อเนื่อง มีหลายข้อความที่ถูกเผยแพร่ออกไปในวงกว้างได้ช่วยสร้างความเข้าใจต่อสังคม ล่าสุดมีข่าวสารที่เปิดเผยถึงผู้นำรัสเซียว่าวางแผนหลบหนีด้วย ทั้งนี้ข้อเท็จจริงเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 08 ธันวาคม 2565 โดย ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ผ่าน Blockdit  ถึงกรณีผู้นำรัสเซียรวมทั้งเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีหลายข้อความต่อเนื่องกันดังนี้ “วลาดิเมียร์ ปูตินไม่เคยคิดหลบหนี:ที่แล้วมา นักวิเคราะห์ตะวันตกสันนิษฐานตลอดว่าเซเลนสกี้จะหลบหนีเมื่อไหร่และหลบหนีไปอยู่ประเทศไหน ระหว่างอเมริกากับสวิสเซอร์แลนด์ เพราะถ้ารัสเซียโหมบุกยึดกรุงเคียฟเมื่อไหร่เป็นเรื่องแน่ เซเลนสกีน่าจะอยู่ไม่ได้ เซเลนสกีน่าจะต้องเล็งประเทศเอาไว้ ที่จริงแล้ว...