บทความล่าสุด

ส่อเจตนา! เนทันยาฮูสั่งIDF ปูพรมกาซาทันที หลังศาลจะพิจารณาคดีรับสินบนเขา อ้างฮามาสละเมิดหยุดยิง

สถานการณ์ล่าสุดในฉนวนกาซา อิสราเอลกลับมาเปิดปฏิบัติการลุยรอบใหม่ อ้างกลุ่มฮามาสไม่ปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่จะปล่อยตัวผู้หญิงมากขึ้นจากการถูกจองจำ และก่อความรุนแรง ข้อน่าสังเกตุคือ สื่ออิสราเอลออกมารายงานว่าศาลจะพิจารณาคดีรับสินบนของเนทันยาฮูสัปดาห์หน้าด้วย วันที่ ๑ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและไทม์ออฟอิสราเอลรายงานว่า สำนักงานของนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวเมื่อวันศุกร์ ว่าอิสราเอลตั้งใจที่จะบรรลุเป้าหมายการทำสงครามในฉนวนกาซา ระบุว่า “ฮามาสละเมิดกรอบการทำงาน ไม่ปฏิบัติตามพันธกรณีที่จะปล่อยตัวประกันหญิงทั้งหมด และยิงจรวดใส่อิสราเอล” อ้างโดยเดอะไทมส์ออฟอิสราเอล และเสริมว่า “รัฐบาลอิสราเอลมุ่งมั่นที่จะบรรลุผลสำเร็จ เป้าหมายของสงคราม ปล่อยตัวประกันของเรา กำจัดกลุ่มฮามาส และรับรองว่าฉนวนกาซาจะไม่คุกคามประชาชนอิสราเอลอีกต่อไป” IDF...

เรื่องใหญ่!! อัยการเทกซัสฟ้องเอาผิดไฟเซอร์ หลังพบมีประสิทธิภาพป้องกันโควิดแค่ ๐.๘๕%

เป็นเรื่องแล้ว เมื่อบริษัทยายักษ์ใหญ่ของสหรัฐทำให้สาธารณชนเข้าใจผิดเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนชื่อดังอย่างไฟเซอร์  และพยายามปิดปากนักวิจารณ์ วันนี้โดนคดีฟ้องร้องจากรัฐเท็กซัสแล้ว โดยสรุปคำฟ้องระบุว่า "ไฟเซอร์หลอกลวงสาธารณชน” ทางไฟเซอร์ก็ออกมาแถลงตอบโต้ว่าไม่เป็นความจริง คงต้องติดตามต่อไปว่าในที่สุดแล้วศาจตัสินผลจะออกมาเป็นอย่างไร วันที่ ๑ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า เคน แฟ็กซ์ตัน อัยการสูงสุดรัฐเทกซัส ฟ้องร้องดำเนินคดีกับ "ไฟเซอร์" บริษัทยายักษ์ใหญ่เมื่อวันพฤหัสบดี (๓๐ พ.ย.) กล่าวหาบริษัทแห่งนี้บิดเบือนความจริงเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนโควิด-19 และหาทางปกปิดการพูดคุยของสาธารณชนเกี่ยวกับความล้มเหลวของผลิตภัณฑ์ของบริษัท การยื่นฟ้องครั้งนี้มีขึ้นตามหลังการสืบสวนนาน ๖ เดือนของอัยการสูงสุด ในคำกล่าวหาที่มีต่อการวิจัยแบบ...

Resistanceลั่น! พร้อมลุยต่อหลังหยุดยิง เยเมนยกระดับปฏิบัติการทางเรือ อิรักไล่ทุบฐานทัพสหรัฐให้สิ้น

กองทัพเยเมนได้ประกาศความตั้งใจที่จะยกระดับปฏิบัติการทางเรือ โดยมีเป้าหมายเพื่อขัดขวางการผ่านของเรืออิสราเอลผ่านทะเลแดงอย่างมีประสิทธิภาพขณะที่กลุ่มต่อต้านในอิรักประกาศจะไม่หยุดโจมตีฐานทัพสหรัฐจนกว่าเมกาจะถอนกำลังออกจากประเทศ วันที่ ๑ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายาดีนรายงานว่า กองทัพเยเมน (YAF) ย้ำถึงความพร้อมที่จะกลับมาปฏิบัติการต่อต้านการยึดครองของอิสราเอล ในกรณีที่ฝ่ายหลังกลับมารุกรานฉนวนกาซาอีกครั้ง โฆษกกองทัพเยเมน พลจัตวา ยาห์ยา อัล-ซารี ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี ยิ่งไปกว่านั้น กองทัพเยเมนกล่าวว่าจะไม่ลังเลเลยที่จะขยายขอบเขตการเผชิญหน้ากับการยึดครองของอิสราเอล "เพื่อรวมเป้าหมาย ("อิสราเอล") ที่ไม่ได้คาดหวัง ทั้งบนบกและในทะเล" คำแถลงดังกล่าวยืนยันว่ากองทัพเยเมนจะหยุดการโจมตีเป้าหมายของอิสราเอลเมื่อ "อิสราเอล" ยุติการรุกรานในฉนวนกาซา เรือของอิสราเอลจะไม่ได้รับอนุญาตให้แล่นเข้าและออกจากทะเลแดง กองทัพเยเมนยืนยัน  YAF กล่าวว่าการกระทำของตนเป็นไปตามแนวทางที่กำหนดโดย...

มะกันช็อค!? เสธฯใหญ่สหรัฐโวยเดือด งบฯเพนตากอนเกลี้ยงไม่มีจ่ายเจ้าหน้าที่ ๕,๘๐๐ ล้าน แตกแยกหรือเป๋าฉีก

สหรัฐฯดูท่าจะไม่ปั๋งเหมือนอย่างที่คุยหรือแสดงออก นอกจากมีอาการเกือบShutdown ซ้ำแล้วซ้ำเล่า กลับมีเรื่องสุดคาดฝันที่ทำให้คนมะกันอ้าปากค้าง เมื่อนายพลระดับสูงของสหรัฐฯ ออกมาโวยวายสมาชิกสภานิติบัญญัติถึงวิกฤตการระดมทุน เจ้าหน้าที่เพนตากอนอ้างว่าการไม่ผ่านงบประมาณใหม่อาจส่งผลเสียต่อการสรรหาและขัดขวางโครงการใหม่ ประมาณว่าจะทะเลาะกันอีกนานไหม เงินจะหมดแล้ว ถ้างบฯไม่มางานไม่เดินนะจะบอกให้  เที่ยวไปจุดไฟขัดแย้งทั่วโลก ไหนยังต้องทุ่มงบฯไปอุ้มโนมินีตัวแทนในจุดวาบไฟอีก แบบนี้สหรัฐฯจะลุยต่อหรือพักก่อนต้องพิจารณากัน วันที่ ๑ ธ.ค. ๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ประธานคณะเสนาธิการร่วม ชาร์ลส บราวน์ จูเนียร์ กล่าวถึง เงินทุนสำหรับกองทหารของอเมริกาจะตกอยู่ในอันตรายหากสมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐฯ ยังคงพึ่งพามาตรการระดมทุนชั่วคราว แทนที่จะผ่านงบประมาณกระทรวงกลาโหมใหม่  บราวน์ออกคำเตือนในจดหมายถึงสมาชิกของคณะกรรมการจัดสรรวุฒิสภาสหรัฐเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยระบุว่ากองทัพจะเผชิญกับการขาดแคลนเงินทุนด้านบุคลากรจำนวน...

อิสราเอล-สหรัฐสะดุ้ง! ปธ.สีออกโรงต้องสถาปนารัฐปาเลสไตน์โดยเร็ว ขณะเยเมนส่งโดรนอิหร่านโจมตีขบวนเรือรบUSA

จากเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา กองกำลังทางทะเลของอิหร่านได้ส่งโดรนไปยังเรือยูเอสเอส ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ และบังคับให้เฮลิคอปเตอร์ลงจอดก่อนที่จะเปลี่ยนเส้นทาง ขณะที่ในวันเดียวกัน Blockdit World Update ได้เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า บริเวณตะวันออกกลางนั้นอุดมไปด้วยแหล่งพลังงานน้ำมัน และก๊าซ การขนส่งทางเรือสินค้าจำเป็นต้องผ่าน 3 เส้นทางสำคัญ คือ ทางแรก จากอ่าวเปอร์เซีย ผ่านช่องแคบฮอร์มุซ มีกองทัพเรือ IRGC...

ระอุเดือดอีกสมรภูมิ! กองทัพ5ปท.ปะทะศึกอเมริกาใต้ แฉสหรัฐส่งทหาร-อาวุธตั้งฐานทัพ จับตาเข้าแผนรัสเซีย อิหร่าน?

จากที่สมรภูมิสู้รบในยูเครนกับกองทัพรัสเซียดำเนินมาเกือบสามปี ท่ามกลางศึกปาเลสไตน์และอิสราเอลที่ตอบโต้กันไปมาเกือบสองเดือนแล้ว ล่าสุดมีการปะทะกันในสมรภูมิอีกแห่งที่มีชาติตะวันตกอย่างสหรัฐเข้าไปเกี่ยวข้องอีกเช่นเคย!?! โดยในวันนี้ 01 ธันวาคม 2566 มีสถานการณ์สู้รบแห่งใหม่ ซึ่ง Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความรายงานไว้ว่าภูมิภาคเอสกิปาอเมริกาใต้ มีทรัพยากรมาก เคยเป็นส่วนหนึ่งของเวเนซุเอลา ต่อมาถูกโปรตุเกส ยึดไปผนวกรวมกับกายอานา เป็นอาณานิคม หลังจากได้รับเอกราช ก็ถูกสเปน ยึดครอง แล้วอังกฤษก็มาแย่งไปยึดครองต่ออีกทอด ตามอนุสัญญาเจนีวา ในปี 2509 ทางเวเนซุเอลา...

จัดหนักแคนาดา! สอยบินรบร่วง2ลำ ทุบ50หน่วยทหาร สูญเสียอื้อ พล.ร.ท.รับทัพเรือตรวจจับเรือดำน้ำรัสเซียบุกไม่ได้

จากที่มีรายงานถึงการส่งเรือดำน้ำ และการให้ความสนใจต่อเรือลาดตระเวนใต้น้ำของรัสเซีย ท่ามกลางการความขัดแย้งที่ใช้เส้นทางทางทะเลเข้าเผชิญหน้ากัน ซึ่งหลายประเทศพยายามนำเสนอถึงยุทโธปกรณ์ติดตั้งอย่างขีปนาวุธ หรือตอร์ปิโดนั้น ล่าสุดวันที่ 30 พฤศจิกายน 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่ข้อมูลที่น่าสนใจและเหตุการณ์สู้รบระหว่างชาติยุโรปกับกองทัพรัสเซียว่า เนื่องจากความแตกแยกทางการเมือง การตัดสินใจจัดซื้อจัดจ้างที่น่าสงสัย และเงินทุนไม่เพียงพออย่างเรื้อรัง กองทัพแคนาดาจึง อยู่ในอันตราย ในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สถานการณ์ของกองทัพเรือของประเทศทำให้ผู้บัญชาการต้องโพสต์ภาพทางออนไลน์เพื่อขอความช่วยเหลือ พลเรือโท Angus Topshey  เตือนถึงกองเรือที่มี สภาพวิกฤติ การใช้จ่ายทางทหารของแคนาดาเมื่อเทียบกับ...

ปิดฉาก! ‘เฮนรี คิสซินเจอร์’ นักการทูตมะกันผู้ทรงอิทธิพล เสียชีวิตวัย ๑๐๐ ปี ผลงานเหรียญ ๒ ด้านที่โลกไม่ลืม

หน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์แห่งภูมิรัฐศาสตร์โลกปิดลง เมื่อนักการเมืองอาวุโสชื่อดังคนสำคัญที่มีบทบาท ผลักดันเป้าหมายของสหรัฐฯขับเคลื่อนอย่างราบรื่นตลอดช่วงชีวิตของเขา บุคคลที่ตะวันตกยกย่องเป็นวีระบุรุษ แต่อาจไม่ใช่ในสายตาประเทศที่ถูกสหรัฐฯเอาเปรียบและเป็นเหยื่อสงครามครอบงำ วันที่ ๓๐ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวเอพี-รอยเตอร์และสื่อตะวันตกเกือบทุกฉบับรายงานอย่างพร้อมเพรียงถึงการเสียชีวิตของมือหนึ่งการต่างประเทศของสหรัฐ เฮนรี คิสซินเจอร์ (Henry Kissinger) อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพ และนักการทูตผู้ทรงอิทธิพลซึ่งมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาความสัมพันธ์สหรัฐฯ-จีน เสียชีวิตลงแล้วเมื่อวันพุธ (๒๙ พ.ย.) ขณะมีอายุได้ ๑๐๐ ปี คำแถลงจากบริษัทที่ปรึกษา Kissinger Associates Inc ระบุว่า...

ปากกล้าขาสั่น!! แม่ทัพIDF ขู่ใครหนุนปาเลสไตน์สมควรโดน นายพลโอดหวั่นฮิซบุลเลาะห์ยึดเหนือ เยนเมนบุกใต้

สถานการณ์การศึกในความขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์ ล่าสุดนายทหารของอิสราเอลออกมาโอดครวญว่า อิสราเอลไม่ได้เตรียมการสุ้ศึกระดับภูมิภาคมาก่อน ตอนนี้ก็หวั่นเกรงกองทัพฮิซบุลเลาะห์จะลุยทางภาคเหนือ และเยเมนก็กร้าวหนักกลัวจะถล่มทางใต้ ในขณะที่ในฉนวนกาซา และเวสต์แบงก์ยังปราบกลุ่มต่อต้านไม่สำเร็จ ในทางตรงกันข้าม รมว.กลาโหมสายเหยี่ยวของอิสราเอลออกมาขู่ออกสื่ออย่างเปิดเผยว่า ใครก็ตามแม้แต่ใส่สูท หากสนับสนุนปาเลสไตน์หรือฮามาสก็สมควรไม่มีชีวิตอยู่ ช่างกล้า คงคิดว่าอิลิทโลกเป็นผู้สนับสนุนใหญ่อยู่เบื้องหลังทำอะไรก็ได้ ศาลโลกก็กริบ องค์การสิทธิมนุษยชนก็แค่วิจารณ์ สหประชาชาติกันเถียงกันอยู่ไม่จบสิ้น จับตาท่าทีสหรัฐฯเอาไงไปต่อหรือพักก่อน วันที่ ๓๐ พ.ย.๑๒๕๖๖ สำนักข่าวอัลมายาดีน รายงานว่า นายพลพลตรีในกองกำลังสำรองของอิสราเอลเน้นย้ำถึงความอ่อนแอของกองทัพอิสราเอลในแง่ของการต่อต้านครั้งใหญ่ที่กองทัพกำลังเผชิญในแนวรบด้านเหนือและใต้ พล.ต.ยิตซัค บริค นายพลสำรองในกองกำลังยึดครองของอิสราเอล แสดงความวิตกเกี่ยวกับปฏิบัติการของกองทัพในฉนวนกาซาตอนเหนือ...

สื่อดังรัสเซีย-อาหรับฟันเปรี้ยง! ญิฮาดจากเบื้องลึก ยกแรกสหรัฐ-อิสราเอลพลาดท่า แพ้ทางยุทธศาสตร์

อิสราเอลยิ่งปราบโหดยิ่งแพ้ แม้ปาเลสไตน์มีการสูญเสียแต่โลกได้รับรู้และเป็นพยาน การเคลื่อนไหวภาคประชาชนทั่วโลกส่งสัญญาณบีบอิลิทโลก จนสามารถกดดันให้เนทันยาฮูและพวกต้องหยุดยิงชั่วคราว สถานการณ์การหยุดยิง ผลกระทบและจังหวะก้าวต่อไป สื่อใหญ่ของรัสเซียและสื่ออาหรับออกบทวิเคราะห์เสนอมุมมองน่าสนใจ และเห็นไปในแนวทางเดียวกันว่า "การหยุดยิงเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า สัญญาณแห่งการปลดปล่อยปาเลสไตน์ได้เริ่มขึ้น ฮามาสไม่อาจถูกทำลายได้โดยง่าย เพราะวันนี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของแนวคิดปลดปล่อยประชาชาติปาเลสไตน์ไปแล้ว และอีกประการหนึ่งที่สำคัญคือ กระแสโลกตอบรับเสียงร้องขอความช่วยเหลือของชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ซึ่งถูกกักอยู่ในสถานคุมขังกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างเงียบงันมาถึง ๗๕ปี" สิ่งที่เราได้เห็นว่าอิสราเอลทำอย่างไรกับชาวปาเลสไตน์ เป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของ ๕๗ วัน แต่ตลอด ๗๕ ปีที่ผ่านมาจินตนาการไม่ได้เลยว่ามันจะหนักหนาสาหัสเพียงใด!? วันที่ ๓๐ พ.ย.๒๕๖๖...