อิสราเอลหัวร้อนขู่สวนเยเมนด้วยขีปนาวุธหลังโดนยึดเรือ ขณะฮิซบุลเลาะห์จัดหนักจรวด15-โดรน30ทุบฐานทัพIDFกระจุย

0

จากเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 สำนักข่าวอัล-มายาดีน และสปุ๊ตนิกรายงานว่า กองทัพเยเมน โดยขบวนการอันซาร์ อัลเลาะห์ยึดเรือพาณิชย์ของกาแล็กซีลีดเดอร์ (Galaxy Leader)ในทะเลแดงเมื่อที่19 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้โดยเรือลำดังกล่าวชักธงบาฮามาสแต่เจ้าของเป็นนักธุรกิจชาวอิสราเอล ขณะที่ NBC News รายงานว่า กองทัพเยเมนใช้เฮลิคอปเตอร์ และบินวนอยู่เหนือเรืออิสราเอล ก่อนที่จะร่อนลงไปที่ดาดฟ้าและเข้าควบคุมเรือทันที

เฮซัม อัล-อาซาด สมาชิกสำนักการเมืองของเยเมน บอกกับสปุตนิกว่ากลุ่มของเราปฏิบัติต่อลูกเรือ ตามค่านิยมและหลักการอิสลาม หากพวกเขาไม่ใช่ชาวอิสราเอล พวกเขาจะได้รับการปฏิบัติเหมือนแขก

เรือ Galaxy Leader ที่ถูกยึดนั้นมีความเชื่อมโยงกับบริษัทแห่งหนึ่งในอังกฤษ อับราฮัม อุนการ์ (Abraham Ungar)  ซึ่งนักธุรกิจชาวอิสราเอล หรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อ รามี เป็นเจ้าของบางส่วน

ด้านเว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่ข้อมูลถึงสถานการณ์เดียวกันนี้ว่า ผู้เชี่ยวชาญชาวอิสราเอลกำลังหารือเกี่ยวกับประเด็นการปกป้องเรือพาณิชย์ที่เดินทางไปและกลับจากเมืองท่าแห่งเดียวของอิสราเอลในทะเลแดงอย่างไอแลต

“ปัญหานี้เกิดขึ้นจากการปรากฏตัวของคลิปวิดีโอการยึดเรือบรรทุกรถยนต์ Galaxy Leader ซึ่งเป็นของบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งหนึ่งในเจ้าของเป็นพลเมืองอิสราเอล”

กลุ่มฮูตีเยเมนใช้เรือความเร็วสูง และเฮลิคอปเตอร์เพื่อยึดเรือลำดังกล่าว โดยชายที่มีอุปกรณ์ครบครันและติดอาวุธลงจากเรือไปยังเรือพาณิชย์

ผู้เชี่ยวชาญชาวอิสราเอลเสนอให้จัดทางเดินรักษาความปลอดภัย ซึ่งเรือพาณิชย์ที่เดินทางไปหรือกลับจากท่าเรืออิสราเอลในทะเลแดงจะมีเรือรบร่วมเดินทางด้วย ด้วยมูลค่าการหมุนเวียนของท่าเรือมากกว่าหนึ่งล้านตัน

การสร้าง ทางเดิน ดังกล่าวอาจสร้างภาระสำคัญเพิ่มเติมให้กับกองทัพเรืออิสราเอล อย่างไรก็ตาม ตามที่สื่ออิสราเอลเขียนไว้ หากไม่รับประกันความปลอดภัยของเรือในทะเลแดง อาจมีตัวประกันใหม่ปรากฏขึ้นในหมู่พลเมืองอิสราเอล และเศรษฐกิจอิสราเอลจะเริ่มประสบกับความสูญเสียหลายล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ในเวลาเดียวกัน อิสราเอลอยู่ระหว่างการหารือถึงประเด็นการดำเนินต่อต้านกลุ่มฮูซีที่ท่าเรือเยเมน ตัวอย่างเช่น มีการเสนอให้ทำการโจมตีด้วยขีปนาวุธที่โครงสร้างพื้นฐานท่าเรือของเยเมน ซึ่งมีกลุ่มติดอาวุธควบคุม แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ตอบสนองต่อความคิดที่เสนอออกมานี้

Cr.https://en.topwar.ru/230616-izrailskie-jeksperty-predlagajut-nanesti-raketnye-udary-po-husitam-v-portah-jemena-posle-pojavlenija-kadrov-s-zahvatom-sudna-galaxy-leader.html

อย่างไรก็ตามในวันเดียวกันนี้เว็บไซต์ TOP WAR ยังได้เปิดเผยถึงเหตุการณ์ที่กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ปฏิบัติโจมตีฐานทัพอิสราเอลด้วยว่า

ปัจจุบัน ขบวนการฮิซบอลเลาะห์หัวรุนแรงที่ปฏิบัติการในเลบานอนได้โจมตีฐานทัพทหารอิสราเอล Branit สิ่งอำนวยความสะดวกของกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) แห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณชายแดนติดกับเลบานอน

กลุ่มหัวรุนแรงชาวเลบานอนได้เพิ่มการโจมตีด้วยขีปนาวุธและการโจมตีด้วยโดรน การบิน  เป้าหมายของการโจมตีคือโครงสร้างพื้นฐานทางทหารและพลเรือนในพื้นที่ชายแดนของอิสราเอล เช่นเดียวกับการตั้งถิ่นฐานจำนวนหนึ่งในเลบานอนที่ถูกยึดครองโดย IDF

“ในภาพที่เผยแพร่ เราเห็นอาคารที่ถูกไฟไหม้ในอาณาเขตของฐานทัพทหารอิสราเอล กลุ่มควันลอยอยู่เหนือวัตถุสำคัญเชิงกลยุทธ์ และมองเห็นไฟที่เปิดอยู่ ทหาร IDF และนักดับเพลิงกำลังพยายามต่อสู้กับไฟ”

ก่อนหน้านี้กลุ่มฮิซบอลเลาะห์โจมตีที่มั่นของกองทัพอิสราเอลบริเวณชายแดนเลบานอนด้วยจรวดอย่างน้อย 15 ครั้ง ตามแหล่งที่มาหลายแห่ง นี่เป็นการโจมตีด้วยจรวดที่ทรงพลังที่สุดจากดินแดนเลบานอนนับตั้งแต่เริ่มความขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอลครั้งใหม่ เมื่อวานนี้ อากาศยานไร้คนขับอย่างน้อยสามสิบลำโจมตีฐานทัพ IDF ทางตอนเหนือของประเทศ

“กลุ่มชีอะต์กำลังทวีความรุนแรงในปฏิบัติการทางทหารต่อเป้าหมายทางทหารของอิสราเอล และอเมริกา ในซีเรียและอิรัก พวกเขากำลังโจมตีฐานทัพทหารอเมริกัน ในทะเลแดง

ขบวนการอันซาร์อัลเลาะห์ของเยเมนได้ยึดเรือลำหนึ่งที่ชักธงชาติบาฮามาส แต่เป็นเจ้าของโดยรามี อุงเกอร์ นักธุรกิจชาวอิสราเอล ทางการอิสราเอลเชื่อว่าอิหร่านเกี่ยวข้องกับการโจมตีเหล่านี้ ในขณะที่ผู้นำของสาธารณรัฐอิสลามปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว”

Cr.https://en.topwar.ru/230655-pojavilis-kadry-posledstvij-udara-dvizhenija-hizballa-po-izrailskoj-voennoj-baze-na-granice-s-livanom.html