เนทันยาฮูกระอัก! IDF ถกเครียด รถถังโดนทุบ แพ้ทางเหนือ เรือถูกยึดทางใต้ คนยิวต้านรัฐบาลวุ่น

0

เช้าวันจันทร์เป็นข่าวร้ายสำหรับเนทันยาฮู  ฮือฮาเยเมนยึดเรือพาณิชย์ เก็บอาการไม่อยู่ สำนักนายกอิสราเอลออกมาแจงว่า “เรือที่เยเมนยึดไปนั้น ไม่ใช่ของอิสราเอล แต่เป็นของตุรกี!?! แถมด้วยว่า“เราขอประณามการก่อการร้ายของอิหร่านอย่างรุนแรง อิหร่านอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ เป้าหมายคือต้องการทำลายการค้าทางทะเลของอิสราเอล” อ้าวไหนบอกว่าของตุรกีไง

ทางเยเมนเผยเบื้องหลังว่าเป็นเครือข่ายของมหาเศรษฐีอิสราเอลคนดัง รามี อุนการ์ นอกจากนี้ข่าวรถถังชื่อดังโดนทุกซ้ำแล้วซ้ำอีกในกาซาแพร่ไปทั่วโซเชียล และศึกทางเหนือก็เดือดคลั่ก เพราะฮิซบุลเลาะห์เจาะฐานทหารอิสราเอลด้วยขีปนาวุธแม่นยำไม่ว่างเว้น ที่สยองจัดค่อคนคุมสุสานเปิดตัวเลขต้องฝังทหารอิสราเอล ๕๐ นายทุก ๔๘ ชั่วโมง

วันที่ ๒๐ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิลและมิลิทารีรีวิวรายงานว่า ฮิซบุลเลาะห์แพร่วีดิโอโชว์สอยโดรนอิสราเอลสุดไฮเทครุ่น Hermes 450 ร่วงกลางอากาศ

ด้านอัล-มายาดีนเปิดเผยว่า ผู้อำนวยการสุสานทหารอิสราเอลพูดถึงจำนวนทหารอิสราเอลที่เสียชีวิตในศึกฉนวนกาซาน่าตกใจ

ผู้อำนวยการสุสานทหารภูเขาเฮอร์ซัล(Mount Herzl) เดวิด โอเรน บารุค ได้เปิดเผยข้อมูลที่กองทัพอิสราเอลไม่อยากให้ใครทราบ 

เขากล่าวว่า “ตอนนี้เรากำลังเข้าสู่ยุคที่มีงานศพทุกชั่วโมง ทุกชั่วโมงครึ่ง”“ฉันถูกขอให้เปิดหลุมศพจำนวนมาก เฉพาะในสุสาน Mount Herzl เท่านั้นที่เราฝังทหาร ๕๐ นายใน ๔๘ ชั่วโมง”

คำกล่าวของบารุคถือว่าแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับการบรรยายสรุปประจำวันของดาเนียล ฮาการี โฆษกกองทัพอิสราเอล และเจ้าหน้าที่กองทัพอิสราเอลคนอื่นๆ 

ตามการนับอย่างเป็นทางการของอิสราเอล จนถึงขณะนี้ ทหารอิสราเอลมากกว่า ๖๐ นายถูกสังหารในการรุกรานฉนวนกาซาของอิสราเอล และอีกหลายร้อยคนได้รับบาดเจ็บ

หลักฐานที่จัดทำโดยกลุ่มต่อต้านปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ชี้ให้เห็นว่าจำนวนดังกล่าวต้องสูงกว่านี้มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรถถังอิสราเอลและรถหุ้มเกราะอื่นๆ หลายร้อยคันตกเป็นเป้าหมายและถูกทำลายโดยเครื่องบินรบของฝ่ายต่อต้าน ทั้งหมดหรือบางส่วน

ในแถลงการณ์ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กองพลน้อยอัล-กัสซาม ซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธของกลุ่มฮามาส ระบุว่า พวกเขาได้ทำลายยานพาหนะทางทหารของอิสราเอล ๒๙ คันภายในเวลาวันเดียว 

อดีตรัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล อาวิกดอร์ ลีเบอร์แมนทวีตสั้นๆ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า “สงครามนี้แพ้ทางเหนือแล้ว” 

ปัจจุบันอิสราเอลกำลังเผชิญกับความพ่ายแพ้ทางทหารครั้งใหญ่ที่สุดในสงครามกับชาวปาเลสไตน์ครั้งก่อนๆ ทั้งหมด ซึ่งจริงๆ แล้วคือกองทัพอาหรับ 

แม้จะมีท่าทางแข็งกร้าว ภาษาที่รุนแรง และเครื่องแต่งกายสีดำที่สวมโดยนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล ยูอาฟ กัลลันท์ และรัฐมนตรีกระทรวงสงคราม เบนนี แกนต์ซ สงครามเพื่ออิสราเอลยังไม่เป็นไปด้วยดีนัก 

การประกาศก่อนหน้านี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ ๑๒ พฤศจิกายน เมื่ออาบู โอไบดาโฆษกอัล-กัสซามประกาศทำลาย ยานพาหนะทางทหารของอิสราเอลมากกว่า ๑๖๐ คัน รวมถึงรถถัง รถปราบดิน รถขนส่งส่วนบุคคลติดอาวุธ

เป็นที่เข้าใจได้ว่ากลุ่มต่อต้านไม่สามารถติดตามทหารอิสราเอลทั้งหมดที่เสียชีวิตหรือบาดเจ็บได้ แต่สามารถประมาณการณ์ได้ โดยพิจารณาจากวิดีโอที่บันทึกไว้เกี่ยวกับสิ่งที่ถือว่าเป็น “การโจมตีโดยตรง”

ในขณะที่เดินหน้าปูพรมถล่มไม่ยั้งทั้งโรงพยาบาล โรงเรียน บ้านเรือนชาวปาเลสไตน์ แต่การต่อสู้ที่ภาคเหนือกับฮิชบุลเลาะห์ผลออกมาชัดเจนว่า แพั ชาวอิสราเอลออกมาต่อต้านเนทันยาฮุ บุกไปประท้วงหน้าบ้านของเนทันยาฮูดุเดือดภาพตำรวจปะทะชาวบ้านยิ่งเน้นความล้มเหลวของเนทันยาฮุและทีมรัฐบาลอย่างเด่นชัด ดูท่าว่าศึกยังไม่จบเนทันยาอูอาจจบก่อนก็ได้!!