สี จิ้นผิงออกหน้า! ประชุมปท.ผู้นำอาหรับและองค์กรมุสลิมที่ปักกิ่ง เร่งหยุดอิสราเอล UNไร้น้ำยา

0

สถานการณ์ล่าสุดในกาซาและเวสต์แบงก์ ดังดุเดือดด้วยอิสราเอลเร่งมืออย่างยิ่งในการกวาดล้างปาเลสไตน์อย่างต่อเนื่อง กลุ่มต่อต้านของชาวปาเลสไตน์ทั้งฮามาสและอัล-อักซามสามารถต้านทานการโจมตีจากกองกำลังIDFในหลายพื้นที่ของฉนวนกาซาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้IDF ต้องถอนกำลังทางตะวันออกของฉนวนกาซา

วันอาทิตย์ที่ผ่านมา อัล-กัสซามสามารถโจมตีรถถังอิสราเอล ๓ คันในแกน Al-Zaytoun ด้วยกระสุนต่อต้านเกราะตีคู่

สื่ออัล มายาดีนรายงานสถานการณ์ในฉนวนกาซาตอนเหนือ มีการเผชิญหน้ากันอย่างรุนแรงระหว่างกลุ่มต่อต้านและกองกำลังอิสราเอลบนถนนซาลาห์ อัล-ดิน IDFต้องถอนรถถังยึดออกจากหลายจุดทางตะวันออกเฉียงใต้และตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองกาซา

ตามแหล่งข่าวท้องถิ่นในฉนวนกาซา เมืองอัชโคลา อัล-ซาบรา และอัล-ทาลาเทอินีทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองกาซา

กองพลน้อยอัล-กัสซามทิ้งระเบิดยานพาหนะIDFจำนวนมากในทางใต้ของฉนวนจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธ และโพสต์ภาพการเผชิญหน้ากับรถถังและกองกำลังยึดครองอิสราเอลรัวๆ

ท่ามกลางการต่อสู้แบบแลกหมัดในสนามรบ ทางการเมือง จีนเริ่มบทบาทตัวกลางในการเพิ่มมาตรการเข้มข้นต่ออิสราเอลอย่างเป็นขั้นตอนเนื่องจากทางอาหรับทำผลสำรวจพบว่า คนปาเลสไตน์เชื่อใจจีนให้เป็นแกนนำในการยุติศึก

วันที่ ๒๐ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานถึงเจ้าชายไฟซาล บิน ฟาร์ฮาน รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย แถลงว่าสำนักข่าวกระทรวงการต่างประเทศของจีนคณะผู้แทนรัฐมนตรีต่างประเทศจาก ประเทศอาหรับและอิสลามเยือนจีนในสัปดาห์นี้เพื่อหาแนวทางแก้ไขสงคราม ในฉนวนกาซาอย่างเร่งด่วน

ด้านปาเลสไตน์ส่งริยาด อัล-มาลิกี, ซาอุดีอาระเบียโดย ไฟซาล บิน ฟาร์ฮาน อัล-ซาอูด, อียิปต์โดยซาเมห์ โชครี และจอร์แดนโดยอายมาน ซาฟาดี ในการเจรจาหารือในวันจันทร์และวันอังคาร 

เรตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย และฮิสเซน บราฮิม ทาฮา เลขาธิการองค์การความร่วมมืออิสลาม จะมีส่วนร่วมในการเจรจาด้วย

การหารือมุ่งเป้าไปที่การยุติสงครามของอิสราเอลในฉนวนกาซา “จุดแวะแรกจะอยู่ในประเทศจีน จากนั้นจะเดินทางไปยังเมืองหลวงหลายแห่งเพื่อส่งข้อความที่ชัดเจนว่าจะต้องมีการหยุดยิงทันที ตลอดจนความช่วยเหลือและความต้องการด้านมนุษยธรรมจะต้องถูกส่งไปยังฉนวนกาซาทันที” นักการทูตระดับสูงของราชอาณาจักรกล่าวใน โพสต์ที่แชร์บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X

เจ้าชายไฟซาลทรงแสดงความเห็นหลังการพบปะกับโจเซฟ บอร์เรลล์ หัวหน้านโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป นอกรอบการประชุม Manama Dialogue ๒๐๒๓ ที่บาห์เรนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

เจ้าชายไฟซาลกล่าวเสริม“เราต้องทำงานเพื่อยุติวิกฤตนี้และยุติสงครามกับฉนวนกาซาโดยเร็วที่สุด” 

ตามรายงานของ Saudi Gazette การประชุมสุดยอดร่วมอาหรับ-อิสลามวิสามัญซึ่งจัดขึ้นในกรุงริยาดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้ออกมติมอบหมายให้รัฐมนตรีต่างประเทศของซาอุดีอาระเบีย จอร์แดน อียิปต์ กาตาร์ ตุรกี อินโดนีเซีย ไนจีเรีย และปาเลสไตน์ เริ่มต้นทันที เป็นการดำเนินการระหว่างประเทศในนามของรัฐสมาชิกขององค์การความร่วมมืออิสลาม (OIC) และสันนิบาตอาหรับ

“เป้าหมายคือการกำหนดความคิดริเริ่มระดับนานาชาติเพื่อยุติสงครามในฉนวนกาซา และผลักดันให้เกิดกระบวนการทางการเมืองที่แท้จริงและจริงจัง ซึ่งนำไปสู่สันติภาพที่ถาวรและครอบคลุมตามการอ้างอิงระหว่างประเทศที่เป็นที่ยอมรับ”

เหมา หนิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวว่า “ในระหว่างการเยือน จีน จะมีการสื่อสารเชิงลึกและการประสานงานกับคณะผู้แทนเกี่ยวกับวิธีการลดความรุนแรงของความขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอลที่กำลังดำเนินอยู่ ปกป้องพลเรือน และแสวงหาข้อตกลงที่ยุติธรรมสำหรับคำถามของชาวปาเลสไตน์อย่างเป็นรูปธรรม”

ในเดือนพฤษภาคม การสำรวจความคิดเห็นของ Arab News โดย Yougov พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามชาวปาเลสไตน์ส่วนใหญ่ ๘๐% ต้องการให้จีนเป็นนายหน้าสันติภาพที่มีศักยภาพในการขัดแย้งกับรัฐที่ถูกยึดครอง โดยที่สหรัฐฯ ถูกมองว่าเป็นผู้ไกล่เกลี่ยที่ได้รับความไว้วางใจน้อยที่สุด

ปธน.สี จิ้นผิง ของจีนกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า “การหยุดยิงมี “ความจำเป็น” โดยเร็วที่สุด และการสถาปนารัฐปาเลสไตน์ที่เป็นอิสระนั้นเป็นทางออกขั้นพื้นฐานของความขัดแย้ง”

การให้สัมภาษณ์ของสีต่อสถานีโทรทัศน์ CCTV ของจีน เขากล่าวว่า “การหยุดยิงมีความจำเป็นโดยเร็วที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ความขัดแย้งขยายวงกว้างขึ้น หรือแม้กระทั่งลุกลามจนควบคุมไม่ได้ และก่อให้เกิดวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่ร้ายแรง”

สียังกล่าวชื่นชมอียิปต์ที่มี “บทบาทสำคัญ” ในการลดความตึงเครียด โดยย้ำว่าจีนสนับสนุนความพยายามของไคโรในการอนุญาตให้มีความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในฉนวนกาซา 

ตามรายงานของสำนักข่าวซินหัวของจีน เมื่อการประชุมBelt and Roadที่ผ่านมา สีได้พบกับประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซีย ทั้งสองเห็นร่วมกันให้จีนและรัสเซียพยายาม “ปกป้องความยุติธรรมระหว่างประเทศ”อย่างจริงจัง 

สงครามเพื่อความอยู่รอดของปาเลสไตน์กำลังดำเนินไปอย่างดุเดือด แม้ในภาพเชิงประจักษ์และสื่อโฆษณาชวนเชื่อทั้งหลาย ฉายภาพว่าอิสราเอลได้เปรียบยึดนั่นทำลายนี่ แต่หากเปิดเสียงจากทั่วโลกในทุกสือแพลตฟอร์มจะเห็นกระแสสาปแช่ง ต่อต้านอิสราเอลดังกระหึ่ม หนักขึ้นและหนักขึ้น ทางฝั่งอาหรับและองค์กรโลกอิสลามโดยซาอุดีอาระเบียและจีนกำลังเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องจริงจัง ที่ปักกิ่งจีน-ซาอุดีอาระเบีย ที่เตหะราน ลาฟรอฟกับหารือกับรมว.ต่างประเทศอิหร่าน เรื่องด่วนกาซา คอยติดตามกันว่าอิสราเอลจะเจอมาตรการอะไรปิดล้อม กดดันขั้นสูง มาตรการที่อิหร่านเสนอให้ตัดสัมพันธ์อิสราเอล กลุ่มประเทศน้ำมันหยุดส่งปัจจัยและพลังงานให้อิสราเอลโดยสิ้นเชิง อาจได้เห็นเป็นรูปธรรมเร็วๆนี้!!