อิสราเอลโป๊ะแตก! อ้างศูนย์ใหญ่ฮามาส ที่แท้เป็นบังเกอร์ที่ตนสร้างขึ้นเอง-กล่องเวชภัณฑ์ ความจริงคือซุกอาวุธไว้

0

จากที่สื่อต่างประเทศรายงานระบุถึงสถานีวิทยุกองทัพอิสราเอล ยอมรับความผิดพลาดงานข่าวกรองว่า ไม่มีเชลยชาวอิสราเอลที่โรงพยาบาลอัล-ชิฟา ในกาซา หลังจากที่ทหารเข้าโจมตีผู้ป่วยในสถานที่โรงพยาบาลแล้ว

โดยประธานาธิบดี เรเซป ไตยิป เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี ประนามอิสราเอลว่าเป็น รัฐก่อการร้าย มีเจตนาที่จะทำลายล้างกาซา พร้อมกับผู้อยู่อาศัยทั้งหมดทุกคน ส่วนกองทัพฮามาส เป็นผู้ที่พยายามปกป้องดินแดนและพลเมืองปาเลสไตน์ของพวกเขา

กองทัพฮามาส ปาเลสไตน์ แถลงว่ารัฐบาลอิสราเอล และประธานาธิบดีไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ เป็นผู้บงการอย่างเต็มที่ในการโจมตีอาวุธต่อศูนย์การแพทย์อัล-ชิฟา ที่เป็นศูนย์บริการผู้ป่วย พลเรือนผู้ลี้ภัยพลัดถิ่นหลายพันคนที่ใหญ่ที่สุดในเขตกาซา

เป็นการก่ออาชญากรรมอันโหดร้ายต่อสถานพยาบาล ที่ได้รับการคุ้มครองภายใต้อนุสัญญาเจนีวาข้อ 4 โดยอิสราเอล และสหรัฐ ร่วมมือกันสังหารพลเรือนในเขตโรงพยาบาลที่ไม่มีอาวุธ

ต่อมาวันที่ 18 พฤศจิกายน 2566  Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว ซึ่งมีความคืบหน้าที่น่าติดตามอย่างต่อเนื่องว่า

ตามที่กองทัพทหารราบอิสราเอล บุกโจมตีโรงพยาบาลอัล-ชิฟา ในตอนเหนือของเขตกาซา โดยโฆษณาชวนเชื่อว่าใต้โรงพยาบาลเป็นศูนย์บัญชาการใหญ่ฮามาสนั้น แท้จริงแล้วเมื่อปี 2526 อิสราเอล สร้างบังเกอร์นั้นเอง ช่วงที่บุกกาซา

ต่อมาอิสราเอล พ่ายแพ้ จึงทิ้งร้างไว้ แม้บังเกอร์นั้นจะสะดวกสบายภายมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่สำคัญ แต่ฮามาสก็ไม่คิดที่จะเชื่อมต่อบังเกอร์กับเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินอื่นๆของตน

เพราะคำว่า อัล-ชิฟา ในภาษาอาหรับหมายถึง แหล่งพักพิง ที่พึ่งสุดท้าย ซึ่งเป็นความเชื่อทางศาสนา ที่ไม่อาจมีเรื่องอื่นในโรงพยาบาลได้ แพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ก็ปฏิเสธว่าโรงพยาบาลแห่งนี้ไม่ได้เป็นที่ตั้งของศูนย์บัญชาการฮามาส

แม้แต่สถานีวิทยุกองทัพอิสราเอล ก็ยอมรับความผิดพลาดอย่างน่าละอายว่า ไม่มีวี่แววเชลยชาวอิสราเอลที่โรงพยาบาลอัล-ชิฟา ในกาซา หลังจากที่ส่งทหารเข้าโจมตีโรงพยาบาล และผู้ป่วยแล้ว

ส่วนอุโมงค์ ที่กองทัพอิสราเอล ขุดขึ้นมาข้างโรงพยาบาล ก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นระบบท่อระบายน้ำทิ้งของโรงพยาบาล  จึงเป็นสาเหตุที่อิสราเอล เขินไม่ยอมเผยแพร่ภายภายในท่อดังกล่าว

ส่วนที่กองทัพอิสราเอลขนย้ายกล่องที่แปะด้านข้างคำว่าเวชภัณฑ์ยา อ้างว่านำมาช่วยเหลือให้กับโรงพยาบาลอัล-ชิฟา นั้นแท้จริงแล้วเป็นกล่องบรรจุอาวุธ เสื้อผ้า และอุปกรณ์ทางทหารที่เตรียมไว้สำหรับจัดฉากถ่ายรูปภายในโรงพยาบาลอ้างว่าเป็นของฮามาส

พิสูจน์ได้จากการเปรียบเทียบภาพภายนอกของลัง กับวิดีโอที่กองทัพอิสราเอลเผยแพร่ เผยให้เห็นถึงอาวุธที่ถูกนำออกมาจากกล่องโลโก้เดียวกันกับลังที่ขนเข้ามาจากด้านนอกโรงพยาบาลปรากฏชัดเจนตรงกัน

แล้วอ้างว่าทหารพบ อาวุธจำนวนมาก ในโรงพยาบาลอัล-ชิฟา , ส่วนคอมพิวเตอร์ที่อ้างว่าเป็นของฮามาสนั้น ก็เป็นเรื่องโอละพ่อ เพราะดันมีภาพทหารหญิงอิสราเอล ที่เคยถูกจัดฉากว่าหนีออกจากกาซาได้

แต่แท้จริงช่วงเวลาดังกล่าวก็ยังพบเธอโพสต์โซเชียลตามปกติ แต่ภายหลังเมื่อถูกโซเชียลมีเดียจับได้ และเยาะเย้ยถากถางอย่างกว้างขวาง กองทัพอิสราเอลได้ลบวิดีโอที่เคยแถลงข่าวเผยแพร่ในโรงพยาบาลนั้นทิ้งไปอย่างอับอายที่สุด

สื่อ CNN ตั้งคำถามถึงคำอ้างของทหารอิสราเอลที่บอกว่าที่อยู่ของอุโมงค์ฮามาส  อยู่ใต้โรงพยาบาลในกาซา รัฐปาเลสไตน์ ว่ายังไม่พบเห็นหลักฐานที่แสดงว่าเครือข่ายอุโมงค์ขนาดใหญ่ที่อ้างว่าถูกใช้โดยกลุ่มฮามาส

ไม่มีข้อบ่งชี้ว่ากองทัพอิสราเอล ได้ค้นพบโครงสร้างอุโมงค์หลายชั้นที่มีห้องใต้ดิน ซึ่งเป็นแบบที่นำเสนอโดยโฆษกกองทัพในการบรรยายสรุปเมื่อเกือบ 3 สัปดาห์ก่อน ในรูปแบบมโนแอนิเมชั่น คล้ายเกมส์คอมพิวเตอร์

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454