ระทึกแล้ว! ญี่ปุ่นซ้อมรบบุกยึดเกาะจีน ทุ่มงบมหาศาลลุยกองทัพ ขณะอิหร่านงัดขีปนาวุธเร็วเหนือเสียง Fath-2สยบศัตรู

0

จากที่สถานการณ์ทั่วโลกกำลังตึงเครียดกับศึกฮามาส ปาเลสไตน์ กับกองทัพอิสราเอล รวมทั้งการสู้รบของรัสเซียกับยูเครนที่ยังปะทะกันต่อเนื่อง ขณะที่สมรภูมิเอเชียก็มีความเคลื่อนไหวที่น่าจับตาเมื่อมหาอำนาจตะวันตกเข้าแทรกแซงเพื่อต่อต้านจีน

ทั้งนี้เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่ถึงข้อมูลที่สำคัญของการซ้อมรบ และเปิดตัวยุทโธปกรณ์ของชาติมหาอำนาจในเอเชียว่ากระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่น รายงานว่า กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นทำการฝึกซ้อมยกพลขึ้นบกตามชายฝั่ง โดยฝึกการยึด เกาะที่อยู่ห่างไกล

กองทัพญี่ปุ่นปฏิบัติการเพื่อยึดเกาะแห่งหนึ่งที่ศัตรูยึดครองกลับคืนมา ในระหว่างการฝึกซ้อมหน่วยของกองกำลังป้องกันตนเองได้ขึ้นบกที่ชายฝั่งของเกาะ หลังจากนั้นพวกเขาก็ ผลักศัตรูให้ลึกเข้าไปในดินแดนพร้อมกับการทำลายล้างในภายหลัง การลงจอดของบุคลากรบนเกาะนั้นดำเนินการโดยใช้ยานพาหนะสะเทินน้ำสะเทินบกจากเรือสองลำรวมถึงเรือยางเป่าลม เครื่องจักรกลหนักถูกส่งโดยเรือโฮเวอร์คราฟท์

การฝึกดังกล่าวเกิดขึ้นที่เกาะโทคุโนชิมะ ในจังหวัดคาโกชิมะ ทางตอนเหนือของเกาะริวกุ ตามที่กระทรวงกลาโหมของประเทศระบุไว้ สถานการณ์การฝึกซ้อมมีไว้สำหรับ การปลดปล่อยของเกาะจากกองทัพจีนที่ยึดเกาะไว้ ตามสมมติฐานของเสนาธิการกองทัพญี่ปุ่น ในกรณีที่เกิดความขัดแย้งระหว่างญี่ปุ่น-จีน และมีแนวโน้มค่อนข้างมาก กองทัพเรือ PLA จะยึดเกาะโทคุโนชิมะได้อย่างแน่นอน

กองทัพญี่ปุ่นไม่ได้ปฏิเสธว่าการซ้อมรบในลักษณะนี้จะจัดขึ้นบ่อยขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากความน่าจะเป็นของการโจมตีจากจีน เกาหลีเหนือ และรัสเซีย

สำหรับปี 2023 มีการจัดสรรจำนวนเงินสูงสุดเป็นประวัติการณ์จำนวน 51 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อความต้องการทางทหาร ในเวลาเดียวกัน กองทัพญี่ปุ่นกำลังเรียกร้องเงินทุนเพิ่มเติมจากรัฐบาล

เนื่องจากเงินทุนที่จัดสรรไม่เพียงพอที่จะซื้อทุกอย่างที่วางแผนไว้ เช่น กองกำลังป้องกันตนเองถูกบังคับให้ละทิ้งการซื้อเฮลิคอปเตอร์ขนส่งโบอิ้ง CH-47 Chinook ในปีหน้า( 2567) กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นร้องขอเงินจำนวน 53 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดในเรื่องราวของญี่ปุ่น

Cr.https://en.topwar.ru/230587-sily-samooborony-japonii-proveli-uchenija-po-vozvrascheniju-kontrolja-nad-otdalennymi-ostrovami.html

นอกจากนี้เว็บไซต์ TOP WAR ยังเปิดเผยอีกว่าสื่ออิหร่าน รายงานว่า อิหร่านได้นำเสนอขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง Fath-2 ซึ่งถูกกล่าวหาว่านำไปใช้โดยกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม

ขีปนาวุธใหม่ถูกนำเสนอเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน ที่จัดแสดงของกองกำลังการบินและอวกาศ IRGCโดย อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ซึ่งมาเยี่ยมชมนิทรรศการดังกล่าว ไม่มีการให้รายละเอียดเกี่ยวกับการพัฒนาใหม่ แต่ขีปนาวุธนี้มีความสามารถในการร่อน

มีข้อสังเกตว่านี่ไม่ใช่การนำเสนอขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงครั้งแรกโดยอิหร่าน เพราะในเดือนมิถุนายนของปีนี้ มีนิทรรศการของ IRGC ซึ่งประธานาธิบดีอิหร่าน Ibrahim Raisi ได้แสดงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง Fath ที่สามารถโจมตีได้ในระยะสูงสุด 1,5,000 กิโลเมตร

มีการเน้นย้ำว่าขีปนาวุธนี้ควรกลายเป็น ดาบลงโทษ ซึ่งอิหร่านจะใช้โจมตีศัตรู โดย อยาตุลลอฮ์ คาเมเนอี เป็นผู้ตั้งชื่อจรวดเป็นการส่วนตัว หลังจากที่ได้ทำความคุ้นเคยกับการพัฒนาดังกล่าวแล้ว

ขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารจากหลายประเทศสงสัยว่าอิหร่านสามารถพัฒนาหน่วยความเร็วเหนือเสียงด้วยเครื่องยนต์แรมเจ็ท โดยบอกว่าอาจเป็นเพียงต้นแบบเท่านั้น

คนส่วนใหญ่ไม่สงสัยว่าอิหร่านมีโรงเรียนขีปนาวุธที่ดี แต่ยังเร็วเกินไปที่เตหะรานจะมุ่งเป้าไปที่หน่วยที่มีความเร็วเหนือเสียง ซึ่งในทางกลับกัน จะไม่มีใครปฏิเสธความจริงของความร่วมมือระหว่างอิหร่านและ DPRK และเปียงยางก็ประกาศการพัฒนาขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงด้วย

Cr.https://en.topwar.ru/230594-korpus-strazhej-islamskoj-revoljucii-predstavil-giperzvukovuju-raketu-fath-2.html