เปิดจุดอ่อนอิสราเอล! ปล่อยทหารลาดตระเวณเดินเท้า ถูกซุ่มกดรีโมททุบระยะไกล-เป็นเป้านิ่งสไนเปอร์ฮามาส ดับอื้อ!

0

เปิดจุดอ่อนอิสราเอล! ปล่อยทหารลาดตระเวณเดินเท้า ถูกซุ่มกดรีโมททุบระยะไกล-เป็นเป้านิ่งสไนเปอร์ฮามาส ดับอื้อ!

จากกรณีที่มีรายงานว่า องค์การสหประชาชาติ (UN) ระบุว่าตั้งแต่มีการสู้รบในกาซา ที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา ทำให้เจ้าหน้าที่ขององค์กรบรรเทาทุกข์และจัดหางานแห่งสหประชาชาติ สำหรับผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้ หรือ UNRWA เสียชีวิต 102 คน บาดเจ็บ 27 คน นี่ถือเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ 78 ปีของการก่อตั้งUN เมื่อวันจันทร์ที่ 13 พ.ย. ผ่านมา สำนักงานของ UN ที่มีอยู่ทั่วโลกได้ร่วมกันลดธงครึ่งเสาและยืนสงบนิ่ง เพื่อไว้อาลัยและยกย่องผู้ร่วมอุดมการณ์

ในขณะที่เมื่อวานนี้ (18 พฤศจิกายน 2566) ทางด้านของ Blockdit World News ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีการสูญเสียของทหารอิสราเอล โดยบอกว่า สื่อหลักทั่วโลกรายงานว่า อิสราเอล และสหรัฐ ตกอยู่ภายใต้แรงกดดันระหว่างประเทศอย่างมาก ในการพิสูจน์คำกล่าวอ้างเรื่องอุโมงค์ฮามาสใต้โรงพยาบาล เพราะเป็นการละเมิดกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง และเป็นการก่ออาชญากรรมสงคราม

ตอกย้ำด้วยกองทัพฮามาส แถลงว่า อิสราเอล โกหก และโฆษณาชวนเชื่ออย่างโจ่งแจ้ง น่าอายขายหน้า ขณะนี้จึงไม่มีความคืบหน้าใดๆ ของการเจรจาของ 2 ฝ่ายเรื่องแลกเปลี่ยนเชลยระหว่างกัน น่าแปลกช่วงตั้งแต่อิสราเอล ส่งทหารรับจ้างต่างชาติสหรัฐ ยุโรป เอเซีย บุกรุกรานเข้าไปแย่งดินแดนกาซา ฝ่ายอิสราเอล ระบุว่ามีชาวไทยชายวัยฉกรรจ์ เสียชีวิตเพิ่มสะสมเป็น 39 ราย ถูกทหารฮามาส จับตัวได้เพิ่มขึ้นเป็น 25 ราย แต่อิสราเอล กลับขัดขวางการปล่อยตัวเชลย

โดยกองทัพอิสราเอล ได้ก่ออาชญากรรมต่อพลเรือนชาวปาเลสไตน์ไปแล้วกว่า 11,180 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 28,000 คน การสู้รบในแนวหน้ากาซา ไม่ได้แผ่วลงตามที่คนภายนอกเข้าใจ แต่เนื่องจากระบบอินเตอร์เน็ตล่ม การส่งข้อมูลและภาพเผยแพร่สู่ชาวโลกจึงยากมากขึ้น โดยกองทัพฮามาส ยังคงเน้นกลยุทธ์การซุ่มทำลายชีวิตทหารข้าศึกให้มากมายที่สุด ให้ใกล้เคียงจำนวนพลเรือนปาเลสไตน์ที่ถูกทิ้งระเบิด พร้อมลอบทำลายยานรบรถถัง รถหุ้มเกราะที่เกลื่อนระเกะระกะไปทั่วแนวหน้า หลอกล่อบีบให้กองทัพอิสราเอล เล่นตามเกมส์ คือ จำเป็นต้องส่งทหารเดินเท้าทางวิศวกรรม หาทางเปิดของอุโมงค์

ทหารลาดตระเวณเดินเท้านี่แหละ คือ จุดอ่อนที่สุดของกองทัพอิสราเอล พวกเขาถูกบีบให้เดินดุ่ยๆ ไปยังสถานที่สงสัยในอาคารที่มีกล้องวงจรปิด จากนั้นฮามาส จะกดรีโมทระยะไกล ส่งผลให้สามารถสังหารและทำให้บาดเจ็บสาหัส ทหารระดับผู้บังคับบัญชาเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมอุโมงค์ และทหารหน่วยรบพิเศษได้คราวละหนึ่งหมู่ 5 – 10 นาย

นอกจากนี้ ทหารเดินเท้าอิสราเอลในที่โล่งกลายเป็นเป้านิ่งให้หน่วยสไนเปอร์เชี่ยวชาญฮามาสอย่างง่ายดาย สิ่งนี้เป็นปัจจัยทำให้สูญเสียชีวิตทหารมากที่สุดและด้วยความไม่คุ้นเคยสถานที่ พวกเขาจึงต้องเข้าไปพักอาศัยในตัวอาคารคราวละหลายนายรวมกัน กลายเป็นเป้าหมายง่ายดายให้ทหารฮามาส โผล่จากใต้ดินรัวจรวด RPG ที่มีสต็อคมากมายมหาศาลเข้าไปในช่องหน้าต่าง ทำลายอาคารเหล่านั้นจนเกิดการสูญเสียชีวิตและบาดเจ็บอยู่ใต้ซากอาคารเหล่านั้นแทบทุกแห่ง

อัตรา การทำลายยานพาหนะทางทหาร วันล่าสุดเพิ่มสูงขึ้นกว่าค่าเฉลี่ย คือ 21 คัน แยกเป็นรถถัง และรถหุ้มเกราะ ชนิดและราว 50% รถพวกนี้ล้วนบรรทุกทหารอัดแน่นภายในตัวรถ จึงเสมือนโลงเหล็กเคลื่อนที่ อันตรายไม่ต่างจากทหารเดินเท้าใส่เกราะ ตามท้องถนนนอกขายแดนกาซา จึงพบเห็นกองทัพอิสราเอล ลากและใช้รถบรรทุกขนรถถังเทพ Mercava ที่พังมากมายกลับไปซ่อม ส่วนใหญ่ถูกทำลายโดย RPG บริเวณจุดอ่อนเปราะบางที่ประตูด้านหลังรถ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/posts/6558737c9dc1f5320823c613