รัสเซีย-จีนแท็คทีม! ถอดรหัสระเบียบโลกใหม่ที่ยุติธรรม การประชุมวัลไดคลับเซี่ยงไฮ้คึกคัก

0

การประชุมทางวิทยาศาสตร์ในหัวข้อ “วิกฤตและการเปลี่ยนแปลงระดับโลก: จีนและรัสเซียเผชิญความท้าทายของระเบียบโลกที่เปลี่ยนแปลง” ระหว่างวันที่ ๑๖-๑๗ พ.ย.ที่ผ่านมา จัดโดย Valdai International Discussion Club และ East China Normal University (ECNU)

การประชุมครั้งนี้มีตัวแทนจากแวดวงวิชาการมากกว่า ๔๐ คนจากทั้งสองประเทศ นับเป็นโอกาสสำคัญที่รัสเซียได้พัฒนาการทำงานรูปธรรมร่วมกัน ข้ามช็อตเพื่อรองรับสถานการณ์ใหม่ ของNewWorldOrder ในขณะที่การพบหน้ากันระหว่างปธน.สีจิ้นผิง และปธน.โจ ไบเดนไม่มีอะไรที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสถานะของความเป็นปรปักษ์ที่ฝายสหรัฐฯหมายหัวไว้

วันที่ ๑๙ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า การประชุมทางวิทยาศาสตร์รัสเซีย-จีนซึ่งจัดโดยValdai International Discussion Clubและ East China Normal University (ECNU) ได้สิ้นสุดลงแล้วที่เซี่ยงไฮ้

ศาสตราจารย์ ทิโมเฟย บอร์ดาชอฟ ผู้อำนวยการโครงการของ Valdai International Discussion Club กล่าวว่า “นี่กลายเป็นการประชุมทางวิทยาศาสตร์จีน-รัสเซียครั้งใหญ่ครั้งแรกที่จัดขึ้นนับตั้งแต่จีนเปิดทำการอีกครั้งหลังการระบาดใหญ่ของโควิด-19” 

การประชุมสองวันนี้มีหัวข้อว่า “วิกฤตและการเปลี่ยนแปลงระดับโลก: จีนและรัสเซียเผชิญกับความท้าทายของระเบียบโลกที่เปลี่ยนแปลง” โดยมีตัวแทนจากแวดวงวิชาการมากกว่า ๔๐ คนจากทั้งสองประเทศ

เขาตั้งข้อสังเกตว่าเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับสโมสรวัลไดและชุมชนผู้เชี่ยวชาญของรัสเซียโดยทั่วไปในการจัดการประชุมดังกล่าวเพื่อหารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างมอสโกว์-ปักกิ่งและ “การเปลี่ยนแปลงขั้นพื้นฐาน” ทั่วโลก ระยะเวลาสามปีหลังจากเริ่มการระบาดของโควิด

เขาเน้นย้ำว่า “การเจรจาระหว่างผู้เชี่ยวชาญจีน-รัสเซียได้มาถึงระดับใหม่แล้ว” เพราะแทนที่จะพูดถึงสิ่งที่ต้องทำในอนาคตและวิธีปรับปรุงความสัมพันธ์ทวิภาคี ขณะนี้ทั้งสองฝ่ายกำลังหารือกันเรื่อง “จุดที่มอสโกว์และปักกิ่งสามารถทำงานได้ ร่วมกันและกระทำการจากตำแหน่งร่วมหรือตำแหน่งที่ใกล้ชิดอย่างยิ่ง”

ผู้อำนวยการโครงการ Valdai Club กล่าวเสริมว่าผู้เชี่ยวชาญได้หารือกันในหัวข้อหลัก ๔ หัวข้อในการประชุมที่เซี่ยงไฮ้ 

หัวข้องแรกคือ ” การพัฒนาความสัมพันธ์ทางการเมืองโดยรวมระหว่างรัสเซียและจีน”

หัวข้อที่สองเกี่ยวข้องกับโลกาภิวัฒน์และภูมิภาคใน

หัวข้อที่สามเกี่ยวกับการสื่อสารมวลชนในโลกสมัยใหม่ สุดท้ายคือการเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศในยูเรเซียตามที่“

บอร์ดาชอฟเน้นย้ำว่า “ประเด็นปัญหาทั้งหมดเหล่านี้รวมกันเป็นหนึ่งเดียวกันด้วยความเป็นจริงร่วมกัน นั่นคือวิธีที่จีนและรัสเซียต่างทำหน้าที่เพื่อผลประโยชน์ของประเทศของตนเอง กำลังเปลี่ยนแปลงระเบียบระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราพูดคุยกันอย่างจริงจัง” 

การประชุมเฉพาะเรื่องจะครอบคลุมประเด็นต่างๆ เช่น การเจรจาทางการเมืองระหว่างรัสเซียและจีนความร่วมมือพหุภาคีใน Greater Eurasia และภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกข้อมูลและการสื่อสารในโลกสมัยใหม่ ตลอดจนโลกาภิวัฒน์และภูมิภาค

เห็นได้ชัดว่า รัสเซียและจีนมองข้ามช็อตเกี่ยวกับฉากทัศน์ของระเบียบโลกใหม่ไปแล้ว แต่อเมริกายังสาละวนอยู่กับการปั่นสงครามใหญ่เพื่อล้างหนี้ สร้างระบบโลกภายใต้ความต้องการของตัวเองเป็นสำคัญ ทั้งที่ยังติดหลุมดำใหญ่ในศึกตัวแทนยูเครนและตะวันออกกลาง!!