เปิดลับ! ฮิซบอลเลาะห์มีของ ขีปนาวุธ P-800 Oniks รัสเซียจ่อจมเรือรบสหรัฐ ทุบรถถังไปแล้ว ๑๒๐

0

ฮือฮาเมื่อสื่อโลกมุสลิมใกล้บ้านเราอย่างอินโดนีเซียออกมาเปิดเผยถึงอาวุธตัวเด็ดของฮิซบุลเลาะห์ที่ถูกเตรียมไว้ให้ เรือรบสหรัฐฯ ว่าคือ ขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิคโอนิกส์(Oniks-P800) ที่ผลิตโดยรัสเซีย  ติดตั้งเทคโนโลยีนำทางแบบยิงแล้วลืมด้วย  นอกจากนี้สภาพแนวหน้าทางเหนือของอิสราเอลชายแดนติดเลบานิน ฮิซบุลเลาห์ยังแผลงฤทธิ์ใส่กองกำลังIDFแบบไม่ยั้ง จัดหนักรถถังชื่อดังอิสราเอลพังยับกว่า ๑๐๐ แล้ว

วันที่ ๑๘ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายาดีนรายงานว่า สื่อของอินโดนีเซีย Essanews ออกมายืนยันว่ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์ครอบครองขีปนาวุธต่อต้านเรือ P-800 Oniks ที่ผลิตโดยรัสเซีย ในคลังแสงของตนซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงร้ายแรงต่อเรือรบสหรัฐฯ ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน 

รายงานระบุว่าเลขาธิการ ของกลุ่มฮิซบุลเลาะห์เตือนสหรัฐฯ เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ชี้เป้าไปที่เรือรบอเมริกันนั้นไม่ใช่วาทกรรมที่ว่างเปล่า แต่เขามีของพร้อมใช้ในมือ

P-800 Oniks หรือที่รู้จักในชื่อยาคอนต์( Yakhont) เป็น ขีปนาวุธร่อนต่อต้านเรือความเร็วเหนือเสียงจากพื้นสู่พื้นซึ่งมีความเร็วถึง ๒.๕ มัค 

ขีปนาวุธนี้มีความยาวประมาณ ๙ เมตรและหนักเกือบ ๔ ตัน หัวรบในตัวมันมีน้ำหนัก ๒๐๐  กิโลกรัม

นอกจากนี้ยังติดตั้ง เทคโนโลยีนำทาง แบบยิงแล้วลืม ซึ่งหมายความว่าสามารถปรับเปลี่ยนตัวเองเพื่อกำจัดเป้าหมายได้โดยไม่อยู่ในแนวเดียวกับตอนอยู่ในระหว่างการปล่อย 

นอกจากนี้ ขีปนาวุธยังมีภูมิคุ้มกันต่อมาตรการตอบโต้ทางอิเล็กทรอนิกส์ (ECM) และสามารถเอาชนะมาตรการตอบโต้การป้องกันที่ทำงานเพื่อขัดขวางระบบกำหนดเป้าหมายของขีปนาวุธได้ด้วย

เทคโนโลยีของขีปนาวุธยังช่วยให้สามารถบินได้ในลักษณะล่องหน เนื่องจากมันบินในวิถีโคจรต่ำใกล้ผิวน้ำ เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับด้วยเรดาร์และอินฟราเรด

ย้อนกลับไปในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีปูติน แห่งรัสเซีย ตั้งคำถามถึงวัตถุประสงค์ของการส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Gerald Ford ของสหรัฐไปที่เมดิเตอร์เรเนียน ปูตินกำหนดว่าถ้าสหรัฐฯ หวังจะทำให้ชาวเลบานอนหวาดกลัวด้วยการเคลื่อนไหวนี้ ก็จะไม่เปลี่ยนแปลงอะไร เพราะมีคนในเลบานอนที่ไม่กลัวสหรัฐฯอยู่มาก

ไม่กี่สัปดาห์ต่อมา ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ที่รอคอยมานานของเขา เลขาธิการกลุ่มฮิซบุลลอฮ์ ซัยยิด นัสรุลเลาะห์ เตือนสหรัฐฯ ว่า “กองเรือเหล่านี้ที่คุณกำลังข่มขู่เรา เราได้เตรียมการตอบโต้ที่เหมาะสมสำหรับพวกเขาแล้ว” 

รัสเซียได้จัดหาขีปนาวุธ P-800 Oniks ให้กับซีเรียในช่วงปีแรก ๆ ของการทำสงครามกับไอเอสในซีเรีย คาดว่าพวกเขาอาจถูกย้ายไปยังคลังแสงของฮิซบอลเลาะห์ผ่านทางซีเรียได้

การครอบครอง P-800 Oniks ของซีเรียทำให้อิสราเอลเกิดความกังวลมานานแล้ว ในปี ๒๐๑๓ กองทัพอากาศของอิสราเอลได้ทิ้งระเบิดทางอากาศใส่ลาตาเกียในความพยายามที่จะโจมตีคลังแสงขีปนาวุธของซีเรีย 

ในสงครามปี ๒๕๔๙/๒๐๐๖ กองกำลังต่อต้านเลบานอนสามารถกำหนดเป้าหมายเรือรบคอร์เวต INS “Hanit” ชั้น 5 ของอิสราเอล ซึ่งได้ขู่บังคับเลบานอนโดยใช้การปิดล้อมทางทะเลบนชายฝั่งเลบานอน 

ในสมัยนั้นฮิซบุลลอฮ์ได้ใช้ขีปนาวุธ Subsonic C-802A ที่ผลิตโดยจีนจำนวน ๒ ลูก ซึ่งกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้รับผ่านทางอิหร่าน เรื่องนี้รายงานของโครงการป้องกันขีปนาวุธ CSIS:The Center for Strategic and International Studies

นั่นคือทางทะเลซึ่งเมกายังรอลุ้นใจระทึกว่า ระหว่างรัสเซียกับฮิซบุลเลาะห์ใครจะจัดให้ก่อนกัน  ด้านภาคพื่้นดินฮิซบุลเลาะห์จัดหนักให้รถถังชื่อดังของอิสราเอลเมอร์คาวาอย่างรัวๆต่อเนื่อง จนถึงวันนี้ ประสานมือกับฮามาสทุบเฉพาะรถถังไปแล้วกว่า ๑๒๐ ทำลายยานเกราะโดยรวมแล้วกว่า ๓๐๐ คัน

ศักยภาพเช่นนี้จึงเป็นที่หวั่นวิตกของสหรัฐฯว่า อิสราเอลอาจรับมือไม่ไหวต้องส่งผู้บัญชาการกองทัพกลางมาช่วยวางแผน ดูเหมือนว่ากลุ่มResistance ที่สนับสนุนการต่อสู้เพื่อปลดปล่อยปาเลสไตน์มีแต่ขยายตัวมากขึ้น ยิ่งอิสราเอลขยายความขัดแย้งไปสู่เพื่อนบ้านรอบตัวมากเท่าไหร่ การตอบโต้กลับยิ่งรุนแรงมากขึ้นเท่านั้น ล่าสุดแม้แต่อียิปต์และจอร์แดน ได้ส่งสัญญาณในกองทัพเตรียมพร้อมขั้นสุดต่อสถานการณ์ที่ลุกลามและยากที่ควบคุม!!??