ทนายนกเขาสรุปบทเรียน 90ปีปชต.ไม่ไหนไม่รอด ถึงเวลาเปลี่ยนแปลง พระมหากษัตริย์ควรทำอะไรได้มากกว่าปัจจุบัน

0

จากเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2566  พรรคไทยภักดี เลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ปรากฏว่า อิสราพร นรินทร์ ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคไทยภักดีคนใหม่ มี ธนุ สุขบำเพิง เป็นเลขาธิการพรรค ส่วน นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม เป็นประธานพรรค

นอกจากนี้พรรคไทยภักดียังเปลี่ยนสีประจำพรรคจากสีเหลืองเป็นสีเขียว ซึ่งแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ แต่ยังคงมีอุดมการณ์ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ พร้อมทั้งมีนโยบายด้านเกษตรเพิ่มเติม

ภายหลังการเลือกตั้งเสร็จสิ้น นพ.วรงค์ ขึ้นอ่านแถลงการณ์ของพรรคไทยภักดี ในหัวข้อ สถาปนาระบอบราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีบางส่วนระบุว่า

“91 ปีที่วงจรการเมืองไทยตกอยู่ภายใต้มรดกบาปของคณะราษฎร ที่แอบอ้างชื่อระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แทนที่จะเป็นระบอบราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ อันเป็นชื่อเรียกระบอบการปกครองของประเทศไทยที่ถูกต้อง

และทั่วโลกต่างพากันใช้ชื่อนี้อย่างเป็นสากล นั่นมิต้องพูดถึงระบอบราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นระบอบการปกครองประชาธิปไตยรูปแบบหนึ่งที่ดีที่สุดในโลก ตามการจัดอันดับดัชนีประชาธิปไตยของ EIU (Economist Intelligence Unit)

ด้วยมรดกบาปของคณะราษฎร เจตนาอ้างประชาธิปไตยเพื่อกดข่มสถาบันพระมหากษัตริย์ มุ่งหวังตัดขาดสถาบันพระมหากษัตริย์ออกจากโครงสร้างการปกครองไทย โดยทำเสมือนยกพระมหากษัตริย์ให้อยู่เหนือการเมือง

จากนั้นจึงสร้างระบอบประชาธิปไตยปลอมๆ อ้างรัฐธรรมนูญ อ้างการเลือกตั้ง เพื่อหลอกใช้ประชาชนเป็นเครื่องมือ เพื่อให้เข้าสู่อำนาจ เกิดเป็นการเมืองระบอบเผด็จการทหาร การเมืองระบอบเผด็จการนายทุน

ล่าสุดวันที่ 17 พฤศจิกายน 2566 เฟซบุ๊ก ประชาชนคนไทย (ปท.) ได้แพร่ภาพสด รายการประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน “จุดจบ!!”ดำเนินรายการโดย อรุโณทัย ศิริบุตร วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน โดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ และ นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือ ทนายนกเขา

ทั้งนี้มีเนื้อหาบางส่วนที่น่าสนใจ เมื่อผู้ดำเนินรายการถามนายนิติธร ว่าจุดจบที่ว่านั้น คืออะไร ทำให้นายนิติธร หรือ ทนายนกเขา อธิบายบางช่วงที่สำคัญว่า “จุดจบนั้นมีหลายเรื่อง เราคิดว่าหลายเรื่องควรสู่การเปลี่ยนแปลงหรือยัง ควรพอแค่นี้ไหม ควรจบไหม อย่างเรื่องการเมืองการปกครอง การปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

หรือเรื่องอำนาจอธิปไตย เราควรหาทางทบทวนกับ 90 ปีได้บทเรียนมาแล้ว จะทำอย่างไร ในเรื่องการเมืองการปกครอง เมื่อบ้านเมืองยังมีเงื่อนไขอยู่บนพื้นฐาน ยังอยู่ในกรอบประชาธิปไตย ที่สำคัญมีพระมหากษัตริย์แบบเดิม หรือ พระมหากษัตริย์ ทรงทำอะไรได้มากกว่าปัจจุบัน ไม่ถูกล้อมกรอบ ถูกยืมเป็นตราประทับภายใต้คำแนะนำจากอำนาจฝ่ายการเมือง

เรื่องอำนาจอธิปไตยของประชาชนเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการปกครอง ถึงคราวต้องให้สอดคล้องบ้านเรา มาดูเรื่องคุณ โทษ การคุยกันถึงนิยาม การใช้ ถึงเวลาต้องคุยกันอย่างจริงจังไหม มาศึกษาวิเคราะห์กันอย่างจริงจัง”

นอกจากนี้ยังพบว่าเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2563 นพ.วรงค์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเสนอแนวคิดในการถวายคืนพระราชอำนาจชั่วคราว หรือ ราชประชาสมาสัย เพื่อออกแบบการเมืองใหม่ให้ปลอดการครอบงำนายทุนการเมืองและไปสู่ประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

หลังปี 2475 นับตั้งแต่คณะราษฎร์ปล้นพระราชอำนาจ ถามว่ามาถึงวันนี้นักการเมือง ได้ทุ่มเท เสียสละ ใช้อำนาจนี้เพื่อประชาชนหรือไม่?

ในความเป็นจริง นอกจากไม่แล้ว กลับเป็นผู้สร้างปัญหาทางการเมือง สร้างความเกลียดชัง ความแตกแยก โกงบ้านโกงเมือง ทำผิดไม่ยอมรับผิด

ที่สำคัญอำนาจที่ปล้นมา ก็ไม่ถึงมือประชาชน เป็นแค่ผ่านมือเสี้ยววินาที ในช่วงเวลาเลือกตั้งเท่านั้น

คำอ้างที่บอกว่า ความเท่าเทียมก็เป็นคำสวยหรูที่นำมาหลอกลวงประชาชน แม้แต่นักการเมืองเอง ก็ยังไม่เท่าเทียม ส่วนใหญ่อยู่ภายใต้นายทุนที่ครอบงำพรรค

วันนี้อำนาจที่ปล้นจากพระมหากษัตริย์ จึงมากองอยู่ในมือกลุ่มนายทุนการเมือง และปัญหาประเทศก็เกิดจากนายทุนการเมืองต้องการแย่งชิงอำนาจ เพียงแต่มีนายทุนบางกลุ่ม มักใหญ่ใฝ่สูง อยากสถาปนาสาธารณรัฐแทนราชอาณาจักร