ผู้นำอิสราเอลปฏิเสธข้อเสนอพักรบ-แลกเชลย! สั่งรบต่อ ไม่สนชีวิตพลเรือน โดนฮามาสยันกลับ IDF ติดวงล้อมกาซา

0

จากที่สื่อต่างประเทศรายงานถึงการพยายามเจรจาให้มีการหยุดยิง บริเวณฉนวนกาซาเพื่อเปิดทางให้มีการส่งตัวเชลย หรือ ตัวประกันทั้งสองฝ่ายเป็นเวลา3วัน รวมทั้งเพื่อให้มีการนำสิ่งของไปใช้เพื่อสิทธิมนุษยชนด้วยนั้น

ล่าสุดวันนี้ 18 พฤศจิกายน 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่รายงานถึงสถานการณ์ในกาซาภายหลังข่าวแพร่สะพัดถึงการเจรจาหยุดยิงว่า

สำนักข่าว Yedioth Ahronoth ของอิสราเอล รายงานข้อเสนอของขบวนการฮามาสปาเลสไตน์เพื่อเจรจาข้อตกลงสำหรับการปล่อยตัวชาวอิสราเอลที่ถูกจับโดยกองกำลังของตนถูกปฏิเสธ จากทางการอิสราเอล

โดยทางการอิสราเอลปฏิเสธข้อตกลงโดยใช้สูตร “50/50” ผู้นำของประเทศเรียกร้องให้กลุ่มฮามาสไม่แยกผู้หญิงออกจากลูก ในเวลาเดียวกัน ผู้นำอิสราเอลตกลงที่จะพิจารณาข้อตกลงหากกลุ่มฮามาสปล่อยเชลยชาวอิสราเอล 70 คน

ทั้งนี้เว็บไซต์ TOP WAR รายงานต่อไปอีกว่า ในที่สุดนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอล ก็ไม่ตกลงที่จะหยุดการต่อสู้เป็นเวลาห้าวันเพื่อแลกกับการปล่อยตัวผู้คน 71 คน ก่อนหน้านี้ ขบวนการปาเลสไตน์ได้ยื่นข้อเสนอให้ปล่อยตัวเชลยบางส่วน

“หลักการแล้วนี่คือสิ่งที่ฝ่ายอิสราเอลควรคาดหวัง การดำเนินการปฏิบัติการทางทหารเชิงรุกอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนในฉนวนกาซาบ่งชี้ว่าผู้นำอิสราเอลไม่แยแสต่อชะตากรรมที่แท้จริงของผู้คนที่ถูกจับกุมโดยขบวนการฮามาส ทางการอิสราเอลไม่ต้องการหยุดปฏิบัติการดังกล่าว แม้เพียงวันเดียว ไม่ว่าจะด้วยข้ออ้างใดก็ตาม”

ขณะนี้กองทหารอิสราเอลยังคงรุกคืบผ่านฉนวนกาซาต่อไป เป้าหมายอย่างเป็นทางการของปฏิบัติการคือการทำลายขบวนการฮามาส และการสร้างการควบคุมเหนือวงล้อมปาเลสไตน์ เพื่อไม่ให้ขบวนการนี้ฟื้นขึ้นมาอีก ทางการอิสราเอลไม่สนใจว่าพลเรือนจะเสียชีวิตไปกี่คน

Cr.https://en.topwar.ru/230525-izrail-otkazalsja-ot-predlozhennoj-hamas-sdelki-po-osvobozhdeniju-plennyh.html

แม้ว่ากองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) จะปฏิบัติการทางทหารอย่างต่อเนื่องในฉนวนกาซามาระยะหนึ่งแล้ว แต่ฐานทัพและที่ทำการของกลุ่มฮามาสจำนวนมากยังปฏิบัติการอยู่ในวงล้อมของชาวปาเลสไตน์ แต่เมื่อค้นพบ กองทหารอิสราเอลก็โจมตีทางอากาศและปืนใหญ่

เมื่อเร็วๆ นี้ กองทัพอิสราเอลได้แสดงภาพการทำลายป้อมของกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซาทางตอนเหนือ ซึ่งพบจรวดและอาวุธอื่นๆ จรวดคือสิ่งที่เรียกว่า “บาดร์-3” ซึ่งถูกใช้โดยกองกำลังปาเลสไตน์เพื่อโจมตีเป้าหมายทางทหารและพลเรือนของอิสราเอล

“เราเห็นที่ตั้งของด่านหน้าของกลุ่มฮามาสก่อนการโจมตี จากนั้นในที่เดียวกัน – เปลวไฟ, เสาควัน นอกจากนี้ กองทัพอิสราเอลยังแสดงอาวุธที่ค้นพบของกองทหารปาเลสไตน์ – ขีปนาวุธระยะกลางและระยะสั้น เครื่องยิงลูกระเบิดอาวุธ ขนาดเล็ก เครื่องยิงจรวดแบบโฮมเมด”

อิสราเอลกำลังปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซาโดยมีเป้าหมายเพื่อทำลายขบวนการฮามาสและโครงสร้างพื้นฐานทางทหารโดยสิ้นเชิง ตามคำแถลงของผู้นำทางการเมือง และการทหารของอิสราเอล แม้ว่าการปฏิบัติการจะเสร็จสิ้นแล้ว กองทหารอิสราเอลก็จะยังคงอยู่ในวงล้อมปาเลสไตน์ เนื่องจากเป้าหมายใหม่จะเกิดขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้ชาวปาเลสไตน์ฟื้นคืนชีพขบวนการต่อต้านอิสราเอลครั้งใหม่

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีไอแซค เฮอร์ซอก ของอิสราเอลเคยกล่าวไว้ว่า กองกำลังทหารอิสราเอลที่ ทรงพลังมาก จะยังคงอยู่ในวงล้อม เนื่องจากจำเป็นต้องแก้ไขสุญญากาศทางอำนาจในฉนวนกาซาหลังจากการล่มสลายของกลุ่มฮามาส

Cr.https://en.topwar.ru/230527-izrailskaja-armija-pokazala-kadry-unichtozhenija-posta-hamas-s-raketnymi-ustanovkami-na-severe-sektora-gaza.html