อิสฯปากกล้าขาสั่น! เยเมนลั่น ล็อคเป้าจมเรือทุกลำของอิสราเอล ทำให้เรือสินค้าเปลี่ยนธงเป็นมอลต้าแทน

0

ลุยหนักไม่เกรงใจใครเลย กองทัพเยเมนเดินหน้าหนุนช่วยการต่อสู้ของปาเลสไตน์อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดส่งโดรนโจมตีเรือพิฆาตมะกันยูเอสเอส โธมัส ฮัดเนอร์ (USS Thomas Hudner) และทางสหรัฐฯยอมรับมีการโจมตีจริง แต่ยิงป้องกันสำเร็จ

เพนตากอนระบุในแถลงการณ์ว่า “ในวันที่ ๑๕ พฤศจิกายนที่ผ่านมา ในขณะที่กำลังเดินทางผ่านน่านน้ำสากลของทะเลแดง ลูกเรือของเรือยูเอสเอส โธมัส ฮัดเนอร์ (DDG 116) ได้ต่อต้านโดรนที่มีต้นกำเนิดมาจากเยเมนและกำลังมุ่งหน้าไปยังทิศทางของเรือลำดังกล่าว ลูกเรือของ ฮัดเนอร์ได้มีส่วนร่วมและยิงโดรนตกเพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ไม่มีผู้เสียชีวิตจากสหรัฐฯ หรือความเสียหายใดๆ ต่อเรือลำนี้”

Hudner ปฏิบัติการในกองบัญชาการกลางของสหรัฐฯ ซึ่งแยกตัวออกจากกลุ่ม Gerald R. Ford Carrier Strike Group เมื่อวันจันทร์ เรือยูเอสเอส เจอรัลด์ อาร์ ฟอร์ด (CVN-78) ปฏิบัติการในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก ซึ่งอยู่ภายใต้กองบัญชาการยุโรปของสหรัฐฯ แทนที่จะเป็นกองบัญชาการกลางของสหรัฐฯ

ทางด้านเรือสินค้าอิสราเอลต้องเปลี่ยนธงอิสราเอลเป็นสัญชาติเป็นมอลต้า หลังเยเมนประกาศจะโจมตีเรือสัญชาติอิสราเอลทุกลำทุกประเภท ขู่และท้าทายอย่างเปิดเผยด้วยโปสเตอร์แพร่กระจายในสื่อโซเชียล

วันที่ ๑๗ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวนิวอาหรับรายงานว่า  กลุ่มฮูตีได้เตือนว่าเรือของอิสราเอลในทะเลแดงทุกลำอาจกลายเป็นเป้าหมายโจมตี ในขณะที่อิสราเอลยังคงทำสงครามกับฉนวนกาซา ขณะเดียวกันก็เรียกร้องให้อียิปต์ ซาอุดีอาระเบีย และจอร์แดน เปิดพรมแดนทางบกเพื่อให้นักรบของตนเข้าไปในฉนวนกาซาเพื่อต่อสู้กับกองกำลังอิสราเอล

อับดุล-มาลิก อัล-ฮูตี กล่าวว่ากลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านกำลังเฝ้าติดตามเรือของอิสราเอลในน่านน้ำสำคัญเชิงพาณิชย์ แม้แต่เรือที่ไม่มีธงชาติอิสราเอลก็ตาม

เขากล่าวในการกล่าวสุนทรพจน์ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์Al-Masirahว่า“สายตาของเราพร้อมสำหรับการเฝ้าติดตามและค้นหาเรือของอิสราเอลอยู่ตลอดเวลา” 

“ศัตรูอาศัยการพรางตัวในการเคลื่อนที่ในทะเลแดง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบับ อัล-มันดาบที่เป็นช่องแคบ และไม่กล้าชูธงอิสราเอลบนเรือ ทั้งยังปิดอุปกรณ์ระบุตัวตนด้วย แต่เราจะค้นหาและตรวจสอบเรือที่เป็นของเขา และเราจะไม่ลังเลเลยที่จะกำหนดเป้าหมายพวกเขา และบอกให้ทุกคนรู้ว่าเขากลัว”

ยาห์ยา ซารี โฆษกกองทัพฮูตีแห่งเยเมน กล่าวว่า กลุ่มได้ “ยิงขีปนาวุธชุดหนึ่งไปยังเป้าหมายต่างๆ” รวมถึงเมืองตากอากาศไอลัตทางตอนใต้ของอิสราเอล เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น “เพียง ๒๔ ชั่วโมงหลังจากการปฏิบัติการทางทหารอีกครั้งหนึ่งที่ดำเนินการโดยกองทัพของเราพร้อมกับโดรนในเป้าหมายเดียวกัน”

กองทัพอิสราเอลกล่าวว่าสามารถ “ระบุตัวตนขีปนาวุธในพื้นที่ทะเลแดงและสกัดกั้นได้สำเร็จ” 

นักวิเคราะห์ทางทหารกล่าวว่า “ทะเลแดงยังคงเป็นพื้นที่ที่อาจเกิดความรุนแรงขึ้น โดยที่กองทัพเยเมนสามารถวางทุ่นระเบิดในทะเล ยึดเรือ หรือใช้ขีปนาวุธต่อต้านเรือ และโดรนทางน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ”