ปั่นป่วน! IDFปะทะเดือดที่เวสต์แบงก์ ขณะศึกภายในปะทุ หลายพรรคแท็คทีมร้องเนทันยาฮูลาออก

0

ศึกนอกศึกในถาโถมใส่อิสราเอล การรุกคืบกวาดล้างปาเลสไตน์ในเขตเวสต์แบงก์เริ่มเข้มข้นส่งผลให้เกิดการปะทะเดือด ระหว่างทหารIDF และกลุ่มต่อต้านไม่เว้นชาวบ้านที่ใช้อาวุธบ้านๆเข้าต่อกร 

ในขณะที่กระแสการกดดันให้เนทันยาฮูลาออกเพิ่มสูงขึ้นทั้งในหมู่ประชาชน ทหารและพรรคการเมืองหลายพรรคทั้งฝ่ายค้านและแม้แต่พรรคของเขาเองด้วย

วันที่ ๑๗ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัลมายาดีและปาเลสไตน์โครนิเคิล รายงานว่า กองกำลังยึดครองของอิสราเอลเข้าสู่เมืองเจนินในเขตเวสต์แบงก์เมื่อเช้าวันศุกร์ กองพลน้อยอัล-กัสซามของเจนินตอบโต้การบุกรุกโดยใช้อุปกรณ์ระเบิดและปืน เข้าต่อสู้ประชิดตัว 

กองกำลังยึดครองของอิสราเอลบุกโจมตีเมืองต่างๆ หลายแห่งในเขตเวสต์แบงก์เมื่อวันศุกร์ตอนรุ่งสาง การกระทำเหล่านี้นำไปสู่การเผชิญหน้าและการบาดเจ็บจำนวนมากจากทั้งสองฝ่าย เนื่องจากชาวบ้านในท้องถิ่นต่อต้านยานพาหนะและกองกำลังยึดครองระหว่างการโจมตีในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ

ในเมืองเจนิน กองกำลังIDFจำนวนมาก พร้อมด้วยยานพาหนะทหารและรถปราบดินมากกว่า ๘๐ คัน บุกโจมตีบริเวณใกล้เคียงหลายแห่งในเมืองและบริเวณใกล้เคียงค่าย และได้ส่งพลซุ่มยิงไปบนหลังคาบ้านเรือนและอาคารหลายแห่ง ซึ่ง นำไปสู่การปะทุของการเผชิญหน้ากับชายหนุ่มของหมู่บ้าน กองกำลังยึดครองได้ยิงพลุระเบิดบนท้องฟ้าของเจนิน ในขณะที่ส่งเครื่องบินลาดตระเวนอย่างเข้มข้น

นักสู้ต่อต้านเผชิญหน้ากับการโจมตีของอิสราเอลด้วยอุปกรณ์ระเบิดและกระสุน กองพลน้อยอัล-กัสซามในเมืองเจนินรายงานว่านักรบในค่ายมุ่งเป้าไปที่ IOF โดยใช้ทั้งกระสุนและอุปกรณ์ระเบิด โดยมีส่วนร่วมในการเผชิญหน้าด้วยอาวุธกับพวกเขาพร้อมๆ กัน

หน่วยงาน Wafaของชาวปาเลสไตน์รายงานว่ากองกำลังIDFได้บุกโจมตีบริเวณใกล้เคียงโรงพยาบาลรัฐบาลเจนิน และยิงระเบิดแก๊สน้ำตาจำนวนมาก สภาเสี้ยววงเดือนแดงปาเลสไตน์รายงานว่า ชาวปาเลสไตน์สองคนได้รับบาดเจ็บจากกระสุนปืนของIDF

กองกำลังIDFได้บุกโจมตีเมืองกัสรา ทางใต้ของนาบลุส โดยควบคุมตัวชายหนุ่มหลายคนและดำเนินการสอบสวนภาคสนามร่วมกับพวกเขา เด็ก๓ คนได้รับบาดเจ็บ

การเผชิญหน้าทวีความรุนแรงมากขึ้นในเขตเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครองระหว่างนักรบต่อต้านและกองกำลังยึดครองของอิสราเอล ซึ่งเกิดขึ้นพร้อมกันกับการรุกรานของอิสราเอลที่กำลังดำเนินอยู่ในฉนวนกาซา สื่อของอิสราเอลรายงานถึงความกังวลที่เพิ่มขึ้นภายในสถาบันความมั่นคงและทหารของอิสราเอล เกี่ยวกับการเกิดขึ้นของอินติฟาดาแห่งที่สามในเขตเวสต์แบงก์ โดยมุ่งเป้าไปที่ผู้ตั้งถิ่นฐานและIDF

การเคลื่อนไหวภายในที่ก่อผลสะเทือนต่อเนทันยาฮู กำลังเดินหน้าเข้มข้นทุกวันยาอีร์ ลาปิด อดีตนายกฯอิสราเอล ออกมากล่าวโจมตีเนทันยาฮู และย้ำว่าเขาจะต้องลาออกทันทีโดยไม่ต้องรอให้จบสงคราม เพราะไม่สามารถไว้วางใจให้ดำรงตำแหน่งต่อไปได้

รัฐบาลเนทันยาฮูย้ำมาตลอดว่า รพ.ชีฟา ในกาซ่า เป็นศูนย์บัญชาการฮามาส แต่หลังจากกองทัพอิสราเอลควบคุม รพ.แห่งนี้ได้ก็ไม่สามารถจะตรวจพบอุโมงค์หรือศูนย์บัญชาการใดๆ ขณะที่จรวดฮามาสก็ยังยิงสวนออกมาสู่นิคมและเมืองต่างๆ ในอิสราเอลไม่หยุด สิ่งนี้เริ่มจะทำให้ชาวอิสราเอลเริ่มสงสัยในการข่าวของมอสสาดหรือหน่วยงานความมั่นคงต่างๆ ของอิสราเอล เพราะยึด รพ.แต่ไม่เจอฮามาส จรวดก็ยังไม่หยุด แถมยังโดนด่าจากทั่วโลก ไปไหนก็ไม่กล้าบอกว่าตนเป็นชาวอิสราเอล

กระแสความไม่ไว้วางใจนี่เริ่มขึ้นจากกลุ่มญาติตัวประกัน ขณะนี้เริ่มแผ่ขยายไปถึงชาวอิสราเอลทั่วไป เพราะเสียการเสียงานเนื่องจากถูกเรียกตัวไปเป็นทหาร ผู้หญิงและเด็กยิวทางใต้และเหนือหลายเมืองต้องอพยพไปนอนในโรงแรม ชีวิตประจำวันคือฟังไซเรนและหลบจรวด