ฮามาสลั่น! ยกระดับเชิงกลยุทธ์ ๒วันทุบยานรบอิสฯ ๓๓ ไล่บี้ภาคเหนือ ร้องทั่วโลกดันอิสฯยุติทุบรพ.

0

เป็นเวลาหลายสัปดาห์แล้วที่สหรัฐฯ ทำงานผ่านช่องทางการทูตและการทหารเพื่อหนุนช่วยอิสราเอลอย่างเต็มที่ มีรายงานจากสื่อหลายฉบับว่า สหรัฐเร่งส่งอาวุธเพิ่มอย่างลับๆให้อิสราเอลอย่างต่อเนื่อง บ่งบอกเจตนาที่แท้จริงทั้งของผู้ก่อการปราบปรามขุดรากถอนโคนปาเลสไตน์และผู้สนับสนุนหลักว่า ต้องการอะไร

เจ้าหน้าที่อิสราเอลสองคนบอกกับสื่อAxiosของอเมริกันว่า พล.อ.ไมเคิล “เอริค” คูริลลา ผู้บัญชาการกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (Centcom) มีกำหนดเยือน “อิสราเอล” วันศุกร์นี้ และพบกับเจ้าหน้าที่อาวุโสเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับสงครามที่กำลังดำเนินอยู่ในฉนวนกาซาและสถานการณ์ในปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองทางตอนเหนือ กับกลุ่มฮิซบุลเลาะห์

วันที่ ๑๗ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิล รายงานว่า อิสมาอิล ฮานีเยห์ หัวหน้าโปลิตบูโรของกลุ่มฮามาสกล่าวว่า “การต่อต้านจะยืนหยัดดำเนินต่อไปในฉนวนกาซา และปาเลสไตน์ทั้งหมดจะยังคงอยู่ใน “การต่อสู้เชิงกลยุทธ์กับศัตรู”  

เขาย้ำว่า “แผนการของอิสราเอลจะล้มเหลว และเชลยชาวอิสราเอลที่ถูกคุมขังอยู่ในฉนวนกาซาในปัจจุบันจะได้รับการปล่อยตัวภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดโดยขบวนการต่อต้านเท่านั้น นั่นคือต้องแลกเปลี่ยนด้วยเชลยปาเลสไตน์”

แหล่งข่าวทางการเมืองอาวุโสของอิสราเอลกล่าวเมื่อวันอังคารว่ามีความคืบหน้าเกี่ยวกับข้อตกลงเชลย และอาจบรรลุผลสำเร็จในอีก ๔๘-๗๒ ชั่วโมงข้างหน้า

คณะรัฐมนตรีสงครามอิสราเอลประชุมกันเมื่อคืนวันอังคารเพื่อหารือเกี่ยวกับข้อตกลงดังกล่าว

เจ้าหน้าที่อิสราเอลกล่าวว่าชาวอิสราเอลมากถึง ๒๓๙ คนถูกจับเป็นเชลยในฉนวนกาซา เรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากการประท้วงคงญาติตัวประกันได้ยึดครอง “เทลอาวีฟ” เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ครอบครัวของเชลยชาวอิสราเอลในฉนวนกาซาออกมาเดินขบวนบนถนน สร้างความกดดันให้กับรัฐบาล เรียกร้องคำตอบท่ามกลางข่าวที่ขัดแย้งกันถึง ข้อตกลงแลกเปลี่ยนที่เป็นไปได้กับการต่อต้านปาเลสไตน์ โดยมีอียิปต์และกาตาร์เป็นสื่อกลาง และได้รับไฟเขียวจากสหรัฐฯ

ผู้ตั้งถิ่นฐานประท้วงรัฐบาลของเนทันยาฮู โดยถือรูปถ่ายลูกๆ ของพวกเขาที่ถูกคุมขังอยู่ในเดอะสตริป เรียกร้องให้ “เนทันยาฮูและรัฐบาลให้คำตอบและมาตรการที่ชัดเจน” โดยย้ำว่า “เราไม่มีเวลารออีกต่อไปแล้ว ทุกๆ วันที่ผ่านไปทำให้ชีวิตของนักโทษตกอยู่ในอันตราย”

 

นอกจากนี้ฮามาส ขบวนการต่อต้านปาเลสไตน์ได้ส่งข้อความถึงโลกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยเรียกร้องให้ชุมชนอาหรับและอิสลาม และประชาชนที่มีเสรีภาพทั่วโลกจัดการประท้วงต่อต้าน”อิสราเอล” ในการทำลายชีวิตเด็ก และโรงพยาบาลในฉนวนกาซาอย่างต่อเนื่อง

กาตาร์ออกมาเคลื่อนไหวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ควรส่งผู้สืบสวนอิสระของสหประชาชาติไปยังฉนวนกาซาเพื่อดำเนินการสอบสวน ” ทันทีและครอบคลุม ” หลังจากที่ IDF ส่งทหาร รถถัง และรถปราบดินไปยังโรงพยาบาลอัล-ชิฟาซึ่งเป็นศูนย์การแพทย์ที่ใหญ่ที่สุดในฉนวนกาซา ที่สำคัญหลังจากโจมตีเข้าไปควบคุมและค้นหาก็ไม่พบอะไรตามที่กล่าวอ้าง

ทางด้านผลการต่อสู้ในรอบ ๒ วัน :กองพันอัล-กัสซาม ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า เครื่องบินรบของตนสามารถทำลายยานพาหนะทางทหาร ๓๓ คันที่เป็นของกองทัพอิสราเอลได้ทั้งหมดหรือบางส่วนในช่วง ๔๘ ชั่วโมงที่ผ่านมา

กลุ่มอัล-กัสซามได้กำหนดเป้าหมายยานพาหนะทางทหาร ๕ คันในเช้าวันพฤหัสบดีที่พยายามบุกเข้ามาทางตะวันตกของเมืองเบท ลาเฮียด้วยกระสุนอัล-ยาซิน 105

รถจี๊ปทหารของอิสราเอล ๒ คัน ได้แก่ Wolf Armored Vehicle และ Defender หนึ่งคันถูกสกัดด้วยปืนกลในระยะเผาขน นักรบอัล-กัสซามสามารถกำจัดหน่วยอิสราเอลหน่วยหนึ่ง ซึ่งซ่อนตัวอยู่ภายในอาคารในเมืองเบต ฮานูน ด้วยกระสุน TBG อัล-ยัสซิน ต่อต้านป้อมปราการ ๑๒ นัด เหตุการณ์นี้นำไปสู่การทำลายอาคารโดยสิ้นเชิง ส่งผลให้ทหารอิสราเอลทั้งหมดเสียชีวิตและบาดเจ็บ 

ทางตอนเหนือ:กลุ่มฮิซบอลเลาะห์แห่งเลบานอนออกแถลงการณ์หลายชุดเมื่อวันพฤหัสบดี โดยระบุรายชื่อสถานที่ทางทหารของอิสราเอลทั้งหมดที่กลุ่มฮิซบอลเลาะห์กำหนดเป้าหมายตลอดทั้งวัน 

เมืองมิสเกฟ อัม(Misgav Am), อัล-บายัด บลิดา (Al-Bayad Blida), ค่ายทหาร ยิฟตา(Yiftah) ในหมู่บ้านคาดัส (Qadas) ของเลบานอนที่อิสราเอลยึดครอง, เมดุลลา(Medulla), ฮาร์มอน(Harmon) และ จัน อัล-อลาม(Jan Al-Alam)คำแถลงตามมาด้วยวิดีโอที่เผยแพร่โดยช่องโทรเลขของสื่อทางทหารของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ภาพปฏิบัติการของกลุ่มมุ่งเป้าไปที่ฐานทัพทหารอิสราเอลตามแนวชายแดนเลบานอน-อิสราเอล 

เครื่องบินรบของฮิซบุลเลาะห์มุ่งเป้าไปที่รถถังอิสราเอลเมอร์คาวา ใกล้กับค่ายทหารบรานิตเมื่อเย็นวันพฤหัสบดี “ด้วยขีปนาวุธนำวิถี โจมตีโดยตรง” ผลคือพังยับ

ฮิซบุลเลาะห์ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีอีกว่ามุ่งเป้าไปที่กองกำลังทหารราบของอิสราเอลที่รวมตัวกันบนเนินเขา “คารันตินา” ใกล้กับที่ตั้งฮาดับ ยารูน ด้วยอาวุธที่เหมาะสม และนี่คือแรงกดดันที่ทำให้ผบ.Centcom ต้องเดินทางมาอิสราเอลอีกเป็นครั้งที่สอง

เอราน เอซิออน(Eran Ezion) อดีตรองประธาน “สภาความมั่นคงแห่งชาติ” ของอิสราเอล ในระหว่างการแถลงต่อช่อง Kan ของอิสราเอล กล่าวถึงการตัดสินใจเปิดแนวรบโดยมี “ศัตรูที่แข็งแกร่งที่สุด” ที่ชายแดนทางเหนืออย่างฮิซบอลเลาะห์ ว่าเป็น ” ความโง่เขลาทางยุทธศาสตร์ “ของเนทันยาฮูอย่างแท้จริง 

ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นสะท้อนสถานะของสหรัฐในสงครามจุดไฟผลาญต.อ.กลางที่ผิดไปจากแผนใหญ่ การตัดสินใจของเนทันยาฮูเปิดแนวรบทั่วด้านไม่น่าเป็นการตัดสินใจโดดๆ แต่ไฟเขียวโดยอิลิทไซออนนิสต์เบื้องหลังสหรัฐแน่นอน หากมันเป็นการตัดสินใจโง่เขลาทางยุทธศาสตร์ ดังที่อดีตวีไอพีอิสราเอลว่าจริง มันก็ตอกย้ำว่าสหรัฐตกกับดักที่ตนเองวางไว้นั่นเอง แม้กลุ่มอาหรับและโลกอิสลามจะไม่ถลำเข้ามาร่วมสงครามศาสนา แต่แนวรบหน้างานยิ่งมีแต่ดุเดือดไม่อ่อนล้า รวมทั้งมีการใช้อาวุธทันสมัยมากขึ้นในจำนวนที่มากขึ้นอย่างชัดเจน ศึกครั้งนี้ไม่จบง่ายภาพที่สื่อตะวันตกฉายว่าอิสราเอลชนะแล้วได้ทำลายฮามาสมากมายแล้ว แต่ทั้งอิสราเอลและสหรัฐกลับร้อนรนไม่สมกับเป็นผู้ชนะเลยแม้แต่น้อย!!