อาเซียนระอุแล้ว! ทัพเรือดำน้ำติดขีปนาวุธรัสเซียพรึบเมียนมาร์-กลุ่มติดอาวุธซบจีน สกัดสหรัฐ อังกฤษโผล่ปั่นซ้ำอิสราเอล

0

จากรายงานช่วงนี้มีสงครามเกิดขึ้นรุนแรงระหว่างรัฐบาลเมียนมาร์ กับหลายกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์บริเวณรัฐฉาน ติดชายแดนจีน โดยมีชาวไทยที่ถูกหลอกไปทำงานแก๊งออนไลน์ เป็นเชลยกว่า 200 รายนั้น

ล่าสุดวันที่ 17 พฤศจิกายน 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความเปิดเผยถึงความคืบหน้าในสถานการณ์ดังกล่าวด้วยว่า

ปี 2552 กองกำลัง MNDAA ซึ่งปกครองดินแดนโกก้าง เกิดการชิงอำนาจกันเองถูกโค่นล้มโดยเปลี่ยนอำนาจเป็นกองกำลังโกก้าง Myla ที่เป็นพันธมิตรกองทัพเมียนมาร์ และกองกำลังว้า UWSA

พฤษภาคม 2565 จีนได้แจ้งรัฐบาล คสช.เมียนมาร์ ว่าแก๊งฟอกเงินบังคับแรงงาน ลักลอบขนคนหลายพันคนจากทั่วโลก และฟอกเงินหลายพันล้านดอลลาร์ต่อเดือนจากเหยื่อทั่วโลก เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ จึงขอให้ควบคุมเจ้าหน้าที่รักษาชายแดน BGF ในพื้นที่ฉ้อโกงเหล่านี้ แต่คำขอของจีนถูกเพิกเฉย โดยชายแดนรัฐกะเหรี่ยงก่ออาชญากรรมข้ามชายแดนไทย ลุกลามแผ่ขยายอาชญากรรมไปยังกองกำลังโกก้าง Myla ใกล้ชายแดนจีน

กันยายน 2566 ทางการจีนหงุดหงิด เริ่มเล่นงานในเขตกองกำลังว้า UWSA และ Myla ซึ่งเป็น 2 เขต ตอนเหนือของรัฐฉาน ที่มีกองกำลังทรงพลังแต่อยู่ภายใต้อิทธิพลของจีน ใช้เงิน เงินอิเล็คทรอนิค อินเทอร์เน็ต โทรคมนาคมระบบธนาคาร ฝึกอบรม และใช้ภาษาจีน

ผลการปราบปรามการฉ้อโกงทางการเงิน ชาวจีน 1,207 ราย ถูกจับส่งตัวไปให้จีนลงโทษ จีนออกหมายจับ เปา หยูจาน แกนนำว้า และเจ้าหน้าที่ระดับสูง 2 คน ในข้อหาเป็นหัวหน้าแก๊งอาชญากร และจับกุมหลานชายที่รักที่สุดของผู้นำว้าในจีน

กองกำลัง 2 เขต เหงื่อตกรีบส่งกำลังบุกค้นสถานที่มากกว่า 40 แห่ง ที่ถูกบังคับฉ้อโกงทางการเงิน และส่งมอบผู้ถูกจับกุมตัวชาวจีน และประเทศอื่นๆ กว่า 4,000 คน  คอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์นับหมื่นเครื่อง ของแก๊งฉ้อโกงทางการเงินถูกส่งไปให้จีน

จีนเชิญผู้บริหารระดับสูงของโกก้าง เข้าร่วมเทศกาลประเพณีข้ามพรมแดน แล้วถือจังหวะจับกุมผู้เกี่ยวข้อง 11 คน รวมถึง CEO ของ Fullylight Group หนึ่งในบริษัท Win Farms ที่โด่งดังที่สุดของโกก้าง บังคับแรงงานฉ้อโกงทางการเงิน

การขาดความร่วมมือจากรัฐบาล คสช.เมียนมาร์ ทำให้จีนไม่พอใจ  เปิดไฟเขียวให้กองกำลังติดอาวุธที่เคยพึ่งพิง มหาอำนาจเก่าสหรัฐ แต่ไร้ความหวังชัยชนะ หันไปหามหาอำนาจใหม่ประสานความร่วมมือกับจีน

วันที่ 27 ตุลาคม 2566 กลุ่มติดอาวุธพันธมิตรภาคเหนือ ประกาศอ้างว่า รัฐบาล คสช.เมียนมาร์ ล้มเหลวในปราบปรามอาชญากรรมในพื้นที่ จึงต้องเปิดปฏิบัติการทางทหารครั้งใหญ่อย่างเร่งด่วนในแถบชายแดนจีน

เปิดฉากสงครามบุกโจมตีเมือง และขับไล่ด่านชายแดนกองทัพเมียนมาร์ และกองกำลังรักษาชายแดน BGF ทางตอนเหนือของรัฐฉาน กว่า 100 แห่ง ส่งผลให้ครึ่งเดือนที่ผ่านมา ยึดเมืองสำคัญและจุดตรวจ บนเส้นทางการค้าหลักจากจีนไปยังมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของจีน- ระเบียงเศรษฐกิจเมียนมาร์ กองทัพ สูญเสียพื้นที่ขนาดใหญ่ตามแนวชายแดนจีน อย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

รัฐบาล อาจสูญเสียการค้าชายแดนมากกว่า 40% ซึ่งมีความสำคัญต่อรายได้ของรัฐ  กลุ่มติดอาวุธทุ่มกำลังสร้างผลงานต่อทางการจีน โดยปราบปรามแก๊งฉ้อโกงทางการเงินที่ทำรายได้ให้กองกำลังชายแดน (BGF) ที่ได้รับการสนับสนุนจากทหารเมียนมาร์ในพื้นที่

บริเวณรัฐฉานตอนเหนือ เมืองเล้าก์ก่าย เขตโกก้าง มีพลเมืองไทยที่ถูกบังคับให้ทำงานในธุรกิจฉ้อโกงออนไลน์กว่า 162 คน ถูกทหารเมียนมาร์อพยพออกจากแหล่งธุรกิจฉ้อโก้ง นำไปควบคุมตัวที่ค่ายทหารแนวหน้า

กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์อื่นๆ ที่เคยรอความหวังจากสหรัฐ เห็นเยี่ยงอย่างกองกำลังภาคเหนือ ก็จะเอาบ้างหันไปสวามิภักดิ์จีน บริการปราบปรามแก๊งอาชญากรรมการเงินตามนโยบายผลประโยชน์ของจีน เป็นจุดเปลี่ยนในการต่อสู้ทางการเมือง จนมีอิทธิพลมากพอในการเจรจาข้อตกลงระดับชาติในกระบวนการเปลี่ยนผ่านปกครองตนเองแบบสหพันธรัฐกับรัฐบาลเมียนมาร์ในอนาคต

ดังนั้นรัฐบาลพลัดถิ่น NUG ถ้ายังหวังเกาะสหรัฐ ก็ถูกกลุ่มติดอาวุธอื่นๆ โดดขึ้นรถไฟจีนเอาตัวรอดไปก่อน จน NUG ตกขบวนรถไฟสถาปนาอำนาจสหพันธรัฐเมียนมาร์  แบ่งปันอำนาจปกครองภายใต้อิทธิพลจีน

แต่ถ้ากองกำลังใดแตกแถวไม่เชื่อฟัง ก็จะโดนจีนเช็คบิลเล่นงานแบบว้า , โกก้างใหม่ แม้แต่ คสช.เมียนมาร์ ก็ไม่รอด ดังนั้นอิทธิพลด้านความมั่นคงของจีนที่เพิ่มขึ้นในเมียนมาร์ ใจกลางภูมิภาคอินโดแปซิฟิก

ประชาคมระหว่างประเทศอาเซียนจะต้องทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง และเตรียมการรับมือสงครามการปะทะกันด้วยอาวุธที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้  แน่นอนว่าสหรัฐฯ จะมายุยงปั่นหัวหลอกใช้อาเซียน อ้างเรื่องความเสียหายต่อเศรษฐกิจจากอาชญากรรมฉ้อโกงการเงินในเมียนมาร์ ปั่นไทยและอาเซียนให้จัดการต่อต้านการแผ่อิทธิพลของจีน

ปั่นให้แทรกแซงเป็นปฏิปักษ์กับรัฐบาล คสช.เมียนมาร์ไปด้วย เพื่อหวังจะดึงกลุ่มติดอาวุธต่างๆ จากอ้อมอกร่มเงาจีน กลับมาเป็นเครื่องมือสหรัฐดังเดิมในยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก ปั่นให้เกิดสงครามกับจีน เหมือนที่เคยปั่นสงครามยูเครน และอิสราเอล มาแล้ว

มหาสงครามขนาดใหญ่ที่ผ่านมา 2 ครั้ง จำเป็นต้องเกิด 3 ภูมิภาค คือ ยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเซียตะวันออก ตอนนี้เกิดไป 2 ภูมิภาคแล้ว ขาดภูมิภาคที่ 3 เท่านั้น ก็จะครบองค์ประกอบลากเส้นมุม สามเหลี่ยมสงคราม

วันที่ 7-9 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา กองทัพเรือรัสเซียเพิ่งส่งผู้บัญชาการกองทัพเรือ  มาควบคุมการจัดซ้อมรบ เรือดำน้ำขนาดใหญ่ หลายลำที่ติดตั้งขีปนาวุธ Hypersonic และขีปนาวุธร่อน ร่วมกับเรือดำน้ำ กองทัพเรือเมียนมาร์เป็นครั้งแรก ในทะเลอันดามัน เพื่อเตรียมรับมือภัยสงครามที่จะขยายลามความขัดแย้งมาจากยูเครน  อิสราเอล สู่เอเชียใต้และตะวันออก

ถ้าไม่อยากให้ไทย กลายเป็นสมรภูมิรบทางบกทางทะเล ก็ต้องไม่ยอมให้สหรัฐ อังกฤษ ปั่นขัดแย้งกับจีน รัสเซีย ได้เด็ดขาด เหมือนที่ทำกับฟิลิปปินส์สำเร็จมาแล้ว เพราะถ้าจีนหงุดหงิด จะโดนกำลังภายในแบบเมียนมาร์โดนตอนนี้แน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454