เบื้องลึก IDF ทำลายโกดังยากาซา! ที่แท้ปธน.อ้างป้องกันฮามาส ทำสหรัฐ-พันธมิตรแห่ประณาม จี้หยุดรุกรานปาเลสไตน์

0

จากที่ทั่วโลกต่างเฝ้าจับตาการบุกสถานพยาบาลของกองทัพอิสราเอล ถึงอุโมงค์ ฐานบัญชาการฮามาส รวมทั้งอาวุธซุกซ่อนอยู่ แต่เมื่อปรากฏหลักฐานว่าไม่มีสิ่งใดตามที่อิสราเอลกล่าวอ้าง ทำให้มีการประณามต่อการกระทำดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นมีรายงานล่าสุดจากเว็บไซต์ TOP WAR ที่ออกมาเผยแพร่ข้อมูลไว้เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2566 โดยมีเนื้อหาต่อเนื่องกันว่า

รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย Sergei Lavrov ตั้งข้อสังเกตว่าหากดูแผนที่ จะเห็นว่ามีพื้นที่เหลือเพียงเล็กน้อยที่ควรสร้างรัฐปาเลสไตน์ อันเป็นผลมาจากการกระทำฝ่ายเดียวของทางการอิสราเอล การตั้งถิ่นฐานของชาวยิวซึ่งประเทศใดในโลกไม่ได้รับการยอมรับตามกฎหมาย การกระทำของอิสราเอลถูกประณามแม้กระทั่งโดยพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดอย่างสหรัฐอเมริกา

หัวหน้ากระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเจรจาเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ทันทีหลังจากการยุติสงครามในฉนวนกาซา

แต่ในเวลาเดียวกัน การโจมตีของกองทัพอิสราเอลในเขตเวสต์แบ๊งก์ซึ่งไม่มีการประกาศการสู้รบอย่างเป็นทางการได้ขัดขวางการสร้างเงื่อนไขสำหรับการตั้งถิ่นฐานอย่างสันติ ท่ามกลางความขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอลที่ทวีความรุนแรงขึ้น

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ กล่าวกับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลว่า การยึดครองฉนวนกาซาจะเป็น ความผิดพลาดครั้งใหญ่

ผู้นำอเมริกันยังชี้แจง กับเนทันยาฮูว่าการสถาปนารัฐปาเลสไตน์เป็นวิธีเดียวที่จะแก้ไขความขัดแย้งที่ดำเนินมาหลายปีในภูมิภาคนี้ อย่างไรก็ตาม ตามที่ประธานาธิบดีอิสราเอล ไอแซค เฮอร์ซ็อก กล่าว มีการวางแผนที่จะทิ้งกองกำลัง IDF ไว้ในฉนวนกาซาเพื่อป้องกันการปรากฏตัวของกลุ่มฮามาสที่นั่น

Cr.https://en.topwar.ru/230401-glava-mid-rf-ot-territorij-na-kotoryh-dolzhno-byt-sozdano-palestinskoe-gosudarstvo-uzhe-malo-chto-ostalos.html

The Washington Post รายงานด้วยว่า กองทัพอิสราเอลตรวจไม่พบกิจกรรมใดๆ ของกลุ่มติดอาวุธฮามาสในศูนย์การแพทย์อัล-ชิฟาในฉนวนกาซา ตามที่คำสั่งของ IDF ระบุไว้ก่อนหน้านี้

หนังสือพิมพ์อเมริกัน อ้างนักการทูตยุโรปที่ไม่เปิดเผยชื่อ อ้างว่าอิสราเอลไม่พบร่องรอยสำคัญของกลุ่มติดอาวุธฮามาสในโรงพยาบาล เช่นเดียวกับ ศูนย์บัญชาการหลัก ด้วยการบุกโจมตีโรงพยาบาล

อิสราเอลวางแผนที่จะมอบ หลักฐาน ที่ค้นพบแก่ประชาคมโลก ดังนั้นจึงเป็นเหตุให้เกิดการโจมตีโรงพยาบาล แต่กลับกลายเป็นว่าไม่มีอะไรจะแสดง ในทางกลับกัน สหรัฐฯและพันธมิตรกลับเพิ่มแรงกดดันต่อเทลอาวีฟ โดยเรียกร้องให้หยุดยิง

“ให้เราระลึกว่ากองทัพอิสราเอลเริ่มโจมตีโรงพยาบาลอัล-ชิฟาในฉนวนกาซาเมื่อเช้าวันที่ 15 พฤศจิกายน แม้ว่าจะมีผู้ป่วยมากถึง 700 คน จำนวนบุคลากรทางการแพทย์เท่าเดิม และผู้ลี้ภัยหลายพันคน ในช่วงเย็น ทหาร IDF ออกจากพื้นที่โรงพยาบาลโดยไม่พบสิ่งใดเลย ทั้งกลุ่มติดอาวุธฮามาส ศูนย์บัญชาการ หรือโกดังสินค้าที่มีอาวุธ ซึ่งพวก​เขา​ระเบิด​โกดัง​ยา โดย​เข้าใจผิด​ว่า​เป็น​โกดัง​อาวุธ” The Washington Post ระบุ

นอกจากนี้ เว็บไซต์ TOP WAR ยังเปิดเผยอีกว่า ดังที่สื่อตะวันตกและอาหรับเขียนไว้ ในระหว่างการโจมตีอัล-ชิฟา IDF ใช้แก๊สน้ำตาและอาวุธปืน พลเรือนได้รับบาดเจ็บ หลายคนถูกจับกุม และถูกเข้าใจผิดว่าเป็นกลุ่มติดอาวุธฮามาสที่ต้องการตัว

สหประชาชาติวิพากษ์วิจารณ์อิสราเอลแล้ว โดยกล่าวว่าโรงพยาบาลควรได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายมนุษยธรรม แต่ไม่มีแถลงการณ์อื่นใด

Cr.https://en.topwar.ru/230420-amerikanskoe-izdanie-izrailskaja-armija-ne-nashla-v-bolnice-al-shifa-boevikov-hamas.html