อัลกัสซามไลบี้IDF! ๒๔ ชม.จัดขีปนาวุธ Yassin105 ทุบยานรบอิสฯ๑๑ คัน สู้ประชิดทหารอิสฯดับนับ ๑๐

0

วันที่ ๑๖ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิล รายงานว่า กองพลน้อยอัล-กัสซาม ซึ่งเป็นฝ่ายทหารของขบวนการต่อต้านฮามาส ได้ประกาศในแถลงการณ์ว่า ได้ทำลายยานพาหนะทางทหารของอิสราเอล ๑๑ คัน ทั้งหมดหรือบางส่วนในรอบ ๒๔ ชม. เมื่อวันพุธที่ผ่านมา และส่งผลให้ทหารอิสราเอลในทุกสู้รบในฉนวนกาซาบาดเจ็บและเสียชีวิต

กลุ่มอัล-กัสซามกล่าวว่าได้มุ่งเป้าไปที่กองกำลังยึดครองทางตะวันออกของเมืองญูห์ อัล-ดิก ในฉนวนกาซาตะวันออก โดยใช้อุปกรณ์ต่อต้านชุดเกราะและต่อต้านบุคลากร เครื่องบินรบยืนยันว่าพวกเขาได้ทำลายทหารอิสราเอลจำนวนหนึ่ง

ในการปฏิบัติการร่วมกับกลุ่มต่อต้านนัสเซอร์ ซาลาห์ อัล-ดิน( Nasser Salah al-Din Brigades) รถถังอิสราเอล ๒ คันถูกทำลายโดยขีปนาวุธ Al-Yassin 105 และขีปนาวุธแทนเดม (Tandem) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองกาซา

ทางด้านสถานการณ์ล่าสุด จากการปิดล้อมโรงพยาบาลและทิ้งระเบิดหลายครั้ง ในที่สุดกองกำลังยึดครองของอิสราเอลก็ถอนตัวออกจากโรงพยาบาลอัล-ชิฟา โดยไม่มีหลักฐานสนับสนุนคำกล่าวอ้างของพวกเขา ทั้งเรื่องที่ฮามาสใช้เป็นฐานต่อสู้ และตัวประกันที่ฮามาสเอามาซ่อน วีดิโอที่เผยแพร่ออกมาก็ถูกจับโปะหลายจุดไม่สมเหตุผล

มูฮัมหมัด อาบู ซัลมิยา(Abu Salmiya) ผู้อำนวยการทั่วไปของศูนย์การแพทย์อัล-ชิฟา กล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า ยืนยันอีกครั้งว่ากองกำลังยึดครองของอิสราเอล ไม่พบอุปกรณ์ทางทหารหรืออาวุธในโรงพยาบาลโดยเน้นว่าฝ่ายบริหารของโรงพยาบาลไม่อนุญาตให้มีอาวุธในสถานที่มาโดยตลอด

ขณะเดียวกัน กลุ่มฮามาสได้ชี้ไปที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐอเมริกาว่าเป็นผู้ต้องรับผิดชอบการโจมตีดังกล่าวด้วย จอห์น เคอร์บีโฆษกความมั่นคงของสหรัฐออกมาตอบโต้ทันทีว่า “เราไม่ได้ยินยอมในการปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลรอบๆ โรงพยาบาล” พูดไปก็ไม่มีใครเชื่อเพราะโกหกบ่อยจนหมดความน่าเชื่อถือแล้ว

นอกจากนี้ ขบวนการฮามาสยังเปิดเผยคำโกหกของอิสราเอลอีก โดยยืนยันว่าการอ้างสิทธิ์ของผู้ยึดครองอิสราเอลว่ามีอาวุธในโรงพยาบาลอัล-ชิฟา เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ “คำโกหกที่โจ่งแจ้งและการโฆษณาชวนเชื่อราคาถูก ซึ่งพวกเขาพยายามพิสูจน์อาชญากรรมของตนโดยมีเป้าหมายเพื่อทำลายสุขภาพ ของประชาชนในทุกภาคส่วนในฉนวนกาซา”

ฮามาสเน้นย้ำว่าการโฆษณาชวนเชื่อนี้เหมือนกับที่กองกำลังอิสราเอลเคยอ้างเหตุผลในการบุกโจมตีโรงพยาบาลเด็กอัล-รันติซี “ซึ่งกองกำลังอิสราเอลได้วางอาวุธไว้ในสถานที่นั้น และก่อเรื่องล้อเลียนที่ไม่มีมูลความจริงจนซึ่งไม่มีใครตกหลุมพลางอีกต่อไป”

ทางด้านกาตาร์ ได้ออกมาเรียกร้องให้องค์การสหประชาชาติ จัดการสอบสวนระหว่างประเทศ และประณามอาชญากรรมสงครามของอิสราเอลในโรงพยาบาลอัล-ชิฟาในทันที

ความโหดร้ายที่ดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง โดดเด่นด้วยการสังหารหมู่ การรุกราน และการจงใจกำหนดเป้าหมายไปยังสถาบันทางการแพทย์ที่สำคัญ เช่น โรงพยาบาล Al-Ahli Baptist โรงพยาบาลอินโดนีเซีย โรงพยาบาล Al-Rantisi โรงพยาบาลบริการสาธารณะ โรงพยาบาล Al-Quds โรงพยาบาลตุรกี และสถานพยาบาลอื่นๆ อีกมากมาย คร่าชีวิตมนุษยชาติและปาเลสไตน์อย่างร้ายแรง