หน่วยรบพิเศษเลบานอนร่วมถล่มภาคเหนืออิสราเอล-ฮิซบุลเลาะห์งัดขีปนาวุธรัสเซีย ทำลายรถถัง-รถขนทหาร อาวุธสหรัฐพัง

0

จากเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2566 Blockdit World Update ระบุถึงรายงาน ทูตของสหภาพยุโรปหลายชาติได้พยายามติดต่อกองทัพฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน ที่อิหร่านหนุนหลัง เพื่อเจรจาหยุดยิงในกาซา แต่ได้รับการปฏิเสธนั้น

ทั้งนี้ Blockdit World Update ยังเปิดเผยจากรายงานอีกว่า  ฮิซบอลเลาะห์พร้อมโจมตีขีปนาวุธใส่อิสราเอลทางเหนือให้หนักรุนแรงขึ้น ทำให้เป็นเมืองร้าง แล้วส่งนักรบกองกำลังผสมอาหรับ เข้าแทรกซึมและยึดครองบริเวณชายแดนทางภาคเหนืออิสราเอล

ทำให้ละล้าละลังทำศึกทางใต้กับฮามาส เพราะไม่กล้าทำศึกเต็มตัวกับฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน ที่มีจรวดยักษ์กว่า 130,000 ลูก จึงจะใช้จุดอ่อนห่วงหน้าพะวงหลังนี้ถล่มภาคเหนืออิสราเอลให้หนักหน่วงขึ้น สร้างความสูญเสียต่อพื้นที่เศรษฐกิจเกษตรของอิสราเอล ตัดรายได้ทำสงครามได้มากมาย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2566 ได้มีสถานการณ์ที่สำคัญปรากฏต่อสังคมโลกอีกครั้ง โดย Blockdit World Update ออกมาโพสต์ข้อความเปิดเผยไว้ว่า

สถานการณ์ในซีเรีย กองทัพรัสเซียร่วมกับทหารกองทัพซีเรีย ไล่ทิ้งระเบิด ปืนใหญ่ถล่มฐานทัพบนพื้นโลก และใต้ดินของทหารรับจ้างตะวันตกในฉากหน้ากลุ่มก่อการร้าย ISIS ในจังหวัดอิดลิป ของซีเรีย

โดยพวกนี้เพิ่งออกมาประกาศสนับสนุนอิสราเอล และต่อต้านฮามาส ปาเลสไตน์  ดังนั้นรัสเซีย จึงใช้ทหารรับจ้างพวกนี้เป็นเป้า และพิกัดจริง ในการทดสอบอาวุธระเบิด โดรน ชนิดใหม่ๆ ของบริษัทอาวุธรัสเซีย

ในส่วนฐานทัพเถื่อนสหรัฐ ในซีเรีย อิรักนั้น แบ่งเป้าให้กับอิหร่าน และบรรดานักรบสายฮิซบอลเลาะห์ ซีเรีย อิรัก ผัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันใช้จรวด และโดรน ยิงถล่มฐานทัพเถื่อนถี่ยิบ มีทหารรับจ้างอเมริกันนอนเฝ้าทะเลทรายไปมากมาย

ส่วนกองทัพฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน เผยแพร่ภาพเยาะเย้ยว่าทหารของตนได้โจมตีหน่วยทหารกองทัพอิสราเอลที่ชายแดนทางทิศเหนือ และพบว่ามีหน่วยรบพิเศษ Radvan เลบานอน ที่มีชื่อเสียงร่วมปฏิบัติการด้วย

นอกจากนี้ยังพบการยิงขีปนาวุธยักษ์พิสัยกลาง บูร์กาน ที่ยาวถึง 11 เมตร ใส่ไปยังที่ตั้งฐานทัพหลักอิสราเอล , ใช้ขีปนาวุธ Kornet รัสเซีย ที่มีพิสัยไกลกว่าปกติ ยิงรถถัง และรถขนทหารกองทัพอิสราเอล

ที่น่าสนใจคือ พวกเขาโจมตีเสาสูง เรดาร์รับส่งสัญญาณสื่อสารพังหมดทุกแห่งตลอดแนวชายแดน ส่งผลให้ระบบป้องกันภัยทางอากาศอิสราเอล ที่ต้องใช้สอดแนมตรวจจับขีปนาวุธ และโดรนรวนไปหมด

เมื่อเกิดช่องโหว่ พวกเขาจึงยิงขีปนาวุธมุ่งโจมตีเมืองท่าไฮฟา ที่มีท่าเรือขนาดใหญ่สำหรับเรือสินค้า และเรือรบที่จอดเทียบท่าขนอาวุธสหรัฐ มาส่งมากถึง 7,000 ตันด้วย นอกจากนี้ยังพบโดรน Hermes-200 ของอิสราเอล ถูกยิงตก แล้วขนย้ายไปอยู่ในมือของวิศวกรทหารอิหร่าน ทำวิศวกรรมย้อนกลับเป็นโดรนรุ่น Shahed-123 และ Shahed-133 ส่งมาให้กองทัพฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน ปล่อยไปถล่มอิสราเอล ย้อนเกร็ด

สื่อตะวันตกมีการปล่อยข่าวว่าพิลึกว่าแอลจีเรีย ขายก๊าซให้อิสราเอล ซึ่งเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากชาวแอลจีเรีย เป็นอริอันดับต้นกับอิสราเอล ที่รังแกข่มเหงชาวปาเลสไตน์มากว่า 75 ปี

มีคำกล่าวที่ว่า ชาวแอลจีเรีย ยอมอดตายเพราะความหิวโหยดีกว่ารับเงินหนึ่งดอลลาร์จากอิสราเอล ในความจริงก็คือแอลจีเรีย ได้สั่งตัดโควตาส่งก๊าซให้กับชาติตะวันตก ที่บริจาคก๊าซของแอลจีเรีย ให้กับอิสราเอล

สื่อต่างๆ เรียกบรรดานักรบซีเรีย อิรัก ฮามาส ปาเลสไตน์ และฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน ว่าผู้ก่อการร้าย ทั้งที่ข้อเท็จจริงพวกเขาต่อสู้ทวงคืนดินแดนตามสิทธิโดยชอบธรรมกฎหมายระหว่างประเทศที่ UN รับรองเขตแดน

แต่สหรัฐ ที่ไปตั้งฐานทัพเถื่อนในตะวันออกกลางมากมายขโมยน้ำมันโดยรัฐบาลนั้นไม่อนุญาต และอิสราเอลก็ยึดครองดินแดนที่ราบสูงโกลาน ของเลบานอน ซีเรีย และรุกรานดินแดน สังหารล้างชาวปาเลสไตน์ แบบนี้สื่อตะวันตก และสื่อไทย คงจะไม่กล้าเรียกว่าผู้ก่อการร้าย”แน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454