แท็คทีมปึ้ก! รัสเซียเยือนเกาหลีเหนือ ประชุมกรรมาธิการร่วม ขณะคิมอวดขีปนาวุธล้ำตัวใหม่ IRBM

0

ท่ามกลางสถานการณ์ร้อนระอุในสองจุดวาบไฟ ที่ยุโรปศึกตัวแทนยูเครนยังไม่จบสหรัฐฯพยายามดึงลากนาโต้และสหภาพยุโรปมาแบกต่อ ขณะที่สงครามอิสราเอล-ปาเลสไตน์กำลังเข้มข้น

ล่าสุดคณะวีไอพีรัสเซียได้เดินทางไปเยือนเปียงยาง เกาหลีเหนือเพื่อประชุมคณะกรรมธิการร่วมสองประเทศ บ่งบอกความสัมพันธ์แน่นแฟ้นพร้อมเผชิญหน้ากับความสถานการณ์ทางภูมิรัฐศาสตร์ที่การเผชิญหน้าระหว่าง มหาอำนาจเดี่ยวแองโลกแซกซอนและมหาอำนาจหลายขั้วคืบคลานเข้ามาในหลายรูปแบบ ในช่วงเวลาเดียวกัน เกาหลีเหนือได้พัฒนาและทดสอบเครื่องยนต์เชื้อเพลิงแข็ง IRBM ตัวใหม่ประสบความสำเร็จอีกแล้ว

วันที่ ๑๕ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และนิเเคอิเอเชียรายงานว่า คณะผู้แทนรัสเซีย นำโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อเล็กซานเดอร์ คอซลอฟ (Alexander Kozlov) เดินทางมาถึงเปียงยางในวันพุธ เพื่อเข้าร่วมการประชุมของคณะกรรมาธิการร่วมระหว่างรัฐบาลรัสเซีย-เกาหลีเหนือ

ยุนจองโฮ (Yun Jong Ho) รัฐมนตรีกระทรวงความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจภายนอกของเกาหลีเหนือ กล่าวว่า “เราขอขอบคุณเพื่อนชาวรัสเซีย สำหรับความพยายามเชิงบวกในการดำเนินการตามข้อตกลงที่ได้บรรลุในการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ของผู้นำระดับสูงของเกาหลีเหนือและรัสเซีย”

เขาเน้นย้ำว่าทั้งสองประเทศจะยังคงติดต่อกันอย่างใกล้ชิด เพื่อกระชับความสัมพันธ์ดั้งเดิมของความเป็นเพื่อนบ้านที่ดีและความร่วมมือระหว่างเกาหลีเหนือและรัสเซีย ฟื้นฟูความสัมพันธ์ทวิภาคีในทุกสาขา และพัฒนาไปสู่ระดับสูงใหม่”

A Russian delegation led by Alexander Kozlov, the minister of natural resources, presents flower baskets to the statues of North Korea’s founder Kim Il Sung and late leader Kim Jong Il at Mansudae Hill, in Pyongyang, North Korea, November 14, 2023. KCNA via REUTERS

คอซลอฟเน้นย้ำว่า “เกาหลีเหนือซึ่งกำลังต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ในแนวหน้าเพื่อต่อต้านกองกำลังที่ครอบงำ ได้ให้การสนับสนุนรัสเซียอย่างเต็มที่ในประเด็นระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศ”

เขาหวังว่าการประชุมครั้งที่ ๑๐ ของคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลรัสเซีย-เกาหลีเหนือ จะบรรลุความสำเร็จความร่วมมือด้านการค้า เศรษฐกิจ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ซึ่งจะมีส่วนช่วยส่งเสริมมิตรภาพระหว่างทั้งสองประเทศและความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชน ทั้งสองประเทศ”

ขณะเดียวกัน เกาหลีเหนือได้พัฒนาและทดสอบเครื่องยนต์เชื้อเพลิงแข็งแรงขับสูงรูปแบบใหม่สำหรับขีปนาวุธพิสัยกลาง เปิดเผยโดยสำนักข่าว KCNA ของรัฐระบุว่า การทดสอบภาคพื้นดินครั้งแรกของเครื่องยนต์ระยะที่หนึ่งและระยะที่สองจัดขึ้นเมื่อวันที่ ๑๑ และ ๑๔ พฤศจิกายน ที่ผ่านมา การทดสอบมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินคุณสมบัติทางเทคนิคของเครื่องยนต์ IRBM ใหม่ ผลคือ”ประสบความสำเร็จอย่างมาก” และแสดงถึง “ความน่าเชื่อถือและเสถียรภาพ” ของเครื่องยนต์และเทคโนโลยีการผลิตของประเทศซึ่งได้รับการตรวจสอบแล้ว

สำนักงานขีปนาวุธทั่วไปของเกาหลีเหนือให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนา IRBM รูปแบบใหม่ โดยเชื่อว่าการทดสอบล่าสุดเป็น “กระบวนการสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถเชิงรุกทางกลยุทธ์เพิ่มเติมของกองทัพเกาหลีเหนือ”ท่ามกลางสภาพแวดล้อมด้านความปลอดภัยที่ไม่มั่นคงและ สถานการณ์ทางทหารในอนาคตในภูมิภาค 

ก่อนหน้านี้ในเดือนเมษายน เปียงยางได้ประกาศความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปที่ใช้เชื้อเพลิงแข็งลำแรกคือ ” ฮวาซอง-18 “ โดยเรียกเหตุการณ์นั้นว่าเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการพัฒนาขีดความสามารถในการเผชิญหน้าทางนิวเคลียร์ของประเทศ

ขีปนาวุธเชื้อเพลิงแข็งไม่จำเป็นต้องเติมเชื้อเพลิงก่อนปล่อย ทำให้ยากต่อการตรวจจับและทำลายและใช้งานได้เร็วขึ้น ความเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดนี้บ่งบอกความสัมพันธ์ของพันธมิตรรัสเซียและเกาหลีเหนือที่มีแต่จะเพิ่มพูนและแน่นแฟ้นอย่างรอบด้าน แม้สหรัฐและพวกไม่พอใจออกมาขู่ก็ไร้ผลห้ามไม่อยู่ขวางไม่ได้แล้ว!