ปะทะเดือด!! เยเมนล็อคเป้า จมเรือรบอิสราเอลในทะเลแดง ขณะกลุ่มต่อต้านในกาซาเพิ่ม ๕ กลุ่มย่อย

0

อิสราเอลงานงอกยิ่งปราบยิ่งเจอขบวนการต่อต้านขยายตัวขณะที่โฆษกกองทัพเยเมนกล่าวว่าซานากำหนดเป้าหมายไปยังสถานที่ที่มีความละเอียดอ่อนใน “ไอลัต” และล็อคเป้าโจมตีเรือรบอิสราเอลในทะเลแดงแล้ว

วันที่ ๑๕ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่ากองทัพเยเมนได้ยิงขีปนาวุธใส่เป้าหมายต่างๆ ของศัตรูอิสราเอลในดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โฆษกกลุ่มกองทัพเยเมน พลจัตวา ยาห์ยา ซารี ประกาศว่า

กองทัพเยเมนกำหนดเป้าหมายไปยังพื้นที่ที่มีความละเอียดอ่อนใน “ไอลัต” ซึ่งสร้างขึ้นบนซากปรักหักพังของชาวปาเลสไตน์ เขายืนยันว่ากองทัพเยเมนเริ่มใช้มาตรการที่เหมาะสมกับเรือของอิสราเอลในทะเลแดง ไม่ลังเลใจที่จะกำหนดเป้าหมายจมเรือของอิสราเอลในทะเลแดง หรือสถานที่ใดๆ ที่อยู่ในขอบเขตที่เราเอื้อมถึง”

ผู้นำขบวนการอันซาร์อัลเลาะห์ในเยเมน ซัยยิด อับดุล-มาลิก อัล-ฮูตี ยืนยันว่า “เรากำลังติดตามและค้นหาเรือของอิสราเอลในทะเลแดงและ เรือพิฆาตแบ็บ อัล-มันแดบ(Bab al-Mandab) อย่างต่อเนื่อง ที่วพื้นที่ทั้งหมดที่มีพรมแดนติดกับน่านน้ำเยเมน” “เรือของศัตรูกำลังอยู่ภายใต้ เรดาร์ แม้จะมีการปิดอุปกรณ์ระบุตัวตนในทะเลแดงก็ตาม”

ในขณะเดียวกัน สภาผู้แทนราษฎรเยเมนในซานาได้ลงมติและผ่านกฎหมาย”ห้ามและทำการรับรองกลุ่มยึดครองของอิสราเอล ถือเป็นความผิดทางอาญาและทำให้เป็นมาตรฐาน” เป็นการตอกย้ำการสนับสนุนอันยาวนานของเยเมนต่อประเด็นสนับสนุนชาวปาเลสไตน์

สำหรับการสู้รบภาคพื้นดินในกาซา แถลงการณ์และตัวเลขล่าสุดที่เผยแพร่โดยกลุ่มต่อต้านชาวปาเลสไตน์และอาหรับ รวบรวมจากช่องทางเทเลแกรมของกลุ่มต่อต้าน – เครือข่ายข่าวต่อต้าน – สื่อทางการทหารของฮิซบอลเลาะห์ อัลจาซีรา และแหล่งสื่ออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องปรากฏการเพิ่มขึ้นของกองกำลังต่อต้านอิสราเอลภายในประเทศ

กองพลน้อยอัล-กัสซาม ซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธของกลุ่มฮามาส ได้ประกาศเมื่อเย็นวันอังคารที่ ๑๔ พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่าภายใน ๒๔ ชั่วโมง ดับทหารอิสราเอล ๗ นายจากศูนย์ในเมืองกาซาตอนเหนือ ๒ นายจากศูนย์ในพื้นที่ เบอิตฮานูน(Beit Hanoun) บาดเจ็บจำนวนหนึ่ง

ทำลายรถบรรทุกบุคลากรของกองทัพอิสราเอลและรถถังทางตอนเหนือของเมืองกาซา ใช้ขีปนาวุธต่อต้านบุคคลของ TBG ทำลายหน่วยทหารหน่วยหนึ่งที่ซ่อนอยู่ในอาคารทางตะวันตกเฉียงใต้ของฉนวนกาซา 

ใช้ขีปนาวุธ Al-Yassin 105 ขีปนาวุธตันเดม (Tandem) พร้อมด้วยอุปกรณ์ระเบิดอื่นๆทำลายรถถังอิสราเอล ๒๒ คันและยานพาหนะทางทหารอื่นๆ ทั้งหมดหรือบางส่วน

นอกจากนี้ยังโจมตีกองกำลังอิสราเอลในพื้นที่จูโฮร์ แอ็ด-ดิค (Juhor ad-Dik) ในฉนวนกาซาและกองกำลังอื่นๆ ในฉนวนกาซาตอนใต้ โดยใช้ระบบขีปนาวุธราจูม(Rajoom) พิสัยใกล้เป็นครั้งแรก

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มต่อต้านที่แยกย่อยออกมาประกาศผลงานการต่อสู้อย่างคึกคักฮึกเหิม ได้แก่กลุ่มอัลกุดส์, กองพลน้อยอาบู อาลี มุสตาฟา, กองกำลังมูจาฮิดีน, กองพลผู้พลีชีพ อัล-อักซอ(Al-Aqsa) สรุปว่ายิ่งการปราบอย่างโหดร้ายของอิสราเอลหนักขึ้นเท่าไหร่ กองกำลังต่อต้านสนับสนุนปาเลสไตน์ก็ยิ่งขยายตัวมากเท่านั้น