จุดเปราะบาง!! เปิดคลังแสงนิวเคลียร์อิสราเอล สหรัฐส่งคอมมานโดคุ้มครอง เสี่ยงโดนทุบ

0

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ลังเลระหว่างการปฏิเสธไม่มีรองเท้าบูทอเมริกันประจำภาคพื้นดินในอิสราเอล แต่ยอมรับว่ามีหน่วยคอมมานโดจำนวนไม่มากถูกส่งไปช่วยค้นหาตัวประกันและให้คำแนะนำแก่กองกำลังอิสราเอล ส่วนทางข่าวสารฝั่งอาหรับยืนยันว่าสหรัฐฯส่งกองกำลังทหารหลายหมื่นนายมาตรึงพื้นที่ ทั้งที่ขึ้นฝั่งและที่รออยู่ในกองเรือพิฆาตในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและทะเลแดง เปิดหน้าช่วงต้นคือหน่วยเดลต้า และเมื่อผบ.ทหารเข้ามาร่วมบัญชาการรบกับIDF ออกสื่อเอิกเริก แต่ก็ยังทำมึนไมมี๊ ไม่มีไม่จบสิ้น ล่าสุดการเข้ามาอยู่ของหน่วยคอมมานโดสหรัฐฯ ได้ทำให้สาธารณชนได้รู้จักศูนย์นิวเคลียร์ไปโดยปริยาย เมื่อเรายังรู้นั่นหมายความว่า Resistances ย่อมรู้เช่นกัน

วันที่ ๑๕ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิก รายงานว่า ทหารสหรัฐถูกส่งไปช่วยรักษาความปลอดภัยโรงงานนิวเคลียร์ที่มีความอ่อนไหวสูงของอิสราเอล รวมถึงสถานที่ลับสุดยอดที่ดิโมนา ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของคลังแสงนิวเคลียร์ที่ต้องสงสัยของอิสราเอล

แหล่งข่าวที่ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ออนไลน์ภาษาอาหรับออนไลน์ระบุว่า สหรัฐฯ บอกกับสื่อกลางข่าวกรองเลบานอนว่า กองทหารอเมริกัน “จะไม่เข้าร่วม” ในการปฏิบัติการภาคสนามในฉนวนกาซา “ไม่ว่าในสถานการณ์ใดก็ตาม” แต่จะถูกส่งไป “รักษาความปลอดภัยและปกป้อง” เครื่องปฏิกรณ์วิจัยของอิสราเอล๒ เครื่อง ศูนย์วิจัยนิวเคลียร์เนเกฟ (Negev) ใกล้เมืองดิโมนา(Dimona)และโรงงานแห่งที่สองในทะเลทรายใกล้กับย่านเมืองเยฟเน(Yavne)ในภาคกลางของอิสราเอล

รายงานดังกล่าวอ้างว่ามีทหารสหรัฐฯ มากถึง 2,000 นายกำลังปฏิบัติการภาคพื้นดินในอิสราเอล โดยในจำนวนนั้นเป็นที่ปรึกษาทางทหาร ช่างเทคนิค และกำลังทหารจำนวนหนึ่ง กองกำลังที่ประจำการเพื่อปกป้องโรงงานนิวเคลียร์ของอิสราเอลมีจุดมุ่งหมายเพื่อแยกและปกป้องพวกเขาจากการโจมตีโดยพันธมิตรในภูมิภาคที่อาจเป็นไปได้ของฮามาส โดยกองกำลังดังกล่าวได้รับ “เทคโนโลยีป้องกันภัยทางอากาศล่าสุด” 

“คำชี้แจงเหล่านี้ไปถึงผู้นำกลุ่มต่อต้าน  ผ่านช่องทางเลบานอนที่ได้รับความไว้วางใจจากทุกฝ่าย และเชื่อว่ามีความเชื่อมโยง” กับอดีตผู้อำนวยการฝ่ายความมั่นคงทั่วไปของเลบานอน ตามรายงาน กล่าวกันว่าอดีตหัวหน้าสายลับคนนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเป็น “บุคคลสำคัญ” ในการสื่อสารระหว่างสหรัฐฯ ด้านหนึ่งกับกลุ่มฮามาสและในอีกด้านหนึ่งคือฮิซบอลเลาะห์

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงซึ่งบอกกับสำนักข่าวอิหร่านเมื่อเดือนที่แล้วเกี่ยวกับการมีอยู่ของทหารสหรัฐฯ ประมาณ ๕,๐๐๐ นายในอิสราเอลอาจหมายถึงกองกำลังสหรัฐฯ ที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลความมั่นคงในโรงงานนิวเคลียร์ของอิสราเอล

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยืนยันเมื่อปลายเดือนที่แล้วว่าหน่วยคอมมานโดของสหรัฐฯ ประจำการภาคพื้นดินในอิสราเอล“ช่วยชาวอิสราเอลทำสิ่งต่างๆ มากมาย” รวมถึง “ระบุตัวประกัน” โดยความร่วมมือกับเอฟบีไอ กระทรวงการต่างประเทศ และผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้คืนตัวประกันอื่นๆ เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุว่า สหรัฐฯ อยู่ที่นั่นเพื่อให้คำแนะนำแก่พันธมิตรอิสราเอล แต่ไม่ได้รับมอบหมายบทบาทนักรบ

 

รายงานเหล่านี้ท้าทายคำรับรองของรองประธานาธิบดีกมลา แฮร์ริสเมื่อวันที่ ๓๐+ ตุลาคมว่า สหรัฐฯ “ไม่มีเจตนาอย่างแน่นอน และเราไม่มีแผนที่จะส่งกองกำลังสู้รบไปยังอิสราเอลหรือฉนวนกาซา” เป็นเช่นนี้กันทั้งทีม โกหกเป็นไฟต่อให้จับได้ไล่ทันก็ไม่รับ

สปุตนิกรายงานเมื่อเดือนที่แล้วว่าเพนตากอนทำงานอย่างเงียบๆ ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเพื่อขยายไซต์ ๕๑๒ ซึ่งเป็นฐานทัพทหารที่ไม่ได้ใช้งานทางทหาร

นอกจากศูนย์วิจัยนิวเคลียร์ชิมอน เปเรส เนเกฟ (Shimon Peres Negev) นอกเมืองดิโมนา (Dimona) แล้ว อิสราเอลยังเป็นที่รู้จักว่าเป็นผู้ดำเนินการศูนย์วิจัยนิวเคลียร์ Soreq นอกเมือง Yavne ประเทศอิสราเอล สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ดำเนินการโดยคณะกรรมาธิการพลังงานปรมาณูอิสราเอล และไม่ผลิตไฟฟ้าเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์ โรงงาน Dimona ได้รับการสงสัยมานานแล้วว่าเป็นแหล่งกำเนิดของโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของอิสราเอล เทลอาวีฟไม่ได้ยืนยันหรือปฏิเสธสถานะอาวุธนิวเคลียร์ของตน โดยยึดถือนโยบายที่เรียกว่า “จงใจคลุมเครือ” สถาบันวิจัยสันติภาพนานาชาติสตอกโฮล์มประเมินว่าประเทศนี้มีอาวุธนิวเคลียร์ประมาณ ๘๐ หัวรบในคลังแสง

การออกมาข่มขู่อวดอ้างใช้นุกส์ของอิสราเอล เป็นผลดีทางการเมืองต่อฝ่ายปาเลสไตน์ และโลกได้เห็นธาตุแท้ของสหรัฐแบบล่อนจ้อน เที่ยวไปบีบประเทศอื่นๆที่ไม่ยอมสยบให้ควบคุมนิวเคลียร์ แต่สมรู้ร่วมคิดกับอิสราเอลสะสมอาวุธนิวเคลียร์หน้าตาเฉย ที่ปฏิเสธว่าไม่ส่งทหารอเมริกันไปร่วมรบกับอิสราเอล แต่ก็ปิดไม่อยู่เรื่องคอมมานโดคุมไซต์นิวเคลียร์ให้อิสราเอล การประกาศอย่างเย่อหยิ่งครั้งนี้ได้รับการตอบโต้ทั้งจากรัสเซีย จีน อิหร่านซึ่งโดนสหรัฐป้ายหน้าว่าใช้นุกส์ข่มขู่โลกมาโดยตลอด ไม่ว่าอิสราเอลจะใช้นุกส์เมื่อไหร่ พันธมิตรของโลกหลายขั้วไม่อาจนิ่งเฉยได้แน่ ถ้าIDF ชนะจริงคงไม่ใช้แน่ แต่ถ้าใช้ก็หมายความว่าที่บอกว่าชนะฮามาสแล้วนั้น แค่โฆษณาชวนเชื่อ!??