เยอรมันโผล่ผสมโรง ยุอิสราเอลป่วนหนัก! รมว.กห.จี้ถอดถอนนายกฯพ้นตำแหน่งทันที ขณะเทลอาวีฟวุ่น ปชช.ฮือไล่ผู้นำ

0

จากที่กองทัพอิสราเอลเข้าบุกโจมตีฉนวนกาซาตลอดหลายวันที่ผ่านมา สร้างความเสียหายต่อทั้งสองฝ่าย รวมทั้งพลเรือน ท่ามกลางรายงานข่าวที่เปิดเผยออกมาว่า เกิดการแย่งชิงอำนาจกันภายในรัฐบาลด้วยหรือไม่???

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีความแตกแยกภายในอิสราเอลทั้งผู้นำรัฐบาลและประชาชนว่า

เป็นเวลา 36 วัน ที่อิสราเอล ทำสงครามแนวหน้ากับกองทัพฮามาส แต่ไม่สามารถเอาชนะได้  ต้องแก้เกี้ยวโดยทิ้งระเบิดใส่แนวหลังที่เป็นพลเรือน เพื่อไล่ที่ ส่งผลให้มีพลเรือนชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตอย่างต่อเนื่องกว่า 11,100 ราย

ทำลายพื้นที่อยู่อาศัยพลเรือนพังเสียหายไปเกิน 50% แต่เป้าหมายเพื่อชิงดินแดนกาซาก็ยังไม่บรรลุผล เพราะนักสู้ชาวปาเลสไตน์สู้ยิบตา รักษาที่อยู่อาศัยสุดชีวิต

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพเยอรมนี ได้สังหารล้างชาวยิวไปมากถึง 6 ล้านราย , ล่าสุดหนังสือพิมพ์ Heilbronner Stimme รายงานว่านายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลล์ ผู้นำเยอรมนี  เรียกร้องให้อิสราเอล อย่าหยุดการทิ้งระเบิดโจมตีเขตกาซา เพราะจะทำให้ชาวปาเลสไตน์ฟื้นตัว ประมาณว่าเยอรมนี สนับสนุนให้อิสราเอลทิ้งระเบิดใส่พลเรือนในโรงพยาบาล และศูนย์อพยพ เพื่อล้างชาวปาเลสไตน์ คล้ายเยอรมนีเคยทำต่อชาวยิวเป็นตัวอย่างมาแล้ว

แต่สิ่งที่ทำให้อิสราเอล และชาติผู้สนับสนุนอาวุธต้องช็อคคือ ภายในเขตเมืองกาซา ระหว่างซากตึกอาคารได้กลายเป็นสุสานสำหรับยานพาหนะทางทหารรถถัง รถหุ้มเกราะเทพดีๆ ของกองทัพอิสราเอลไปแล้ว ระเกะระเกะทั่วไปหมด

คล้ายกระป๋องที่ถูกไฟไหม้บุบพังเสียหาย ภาพเหล่านี้เผยแพร่ออกไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ไม่เว้นแม้แต่สื่ออิสราเอล สร้างความตกตะลึงว่ากองทัพที่ทรงอิทธิพลเป็นอันดับ 4 ของโลก ไฉนจึงกลับตาลปัตรย่อยยับในสงครามแนวหน้าเช่นนี้

ทหารที่บุกรุกเข้าไปถูกทำลายอย่างง่ายดาย คนที่บาดเจ็บ ทิ้งยานพาหนะอาวุธไว้ดูต่างหน้า ประสบความสูญเสียอย่างหนัก ถ่ายรูปเคลมเสร็จก็หลบหนีหัวซุกหัวซุน ถอนกำลังออกจากหลายแนวรบทันที พวกเขาเข้าไปกาซาได้ แต่ขากลับออกไม่เท่าเดิม ต้องอพยพหนีโดยเฮลิคอปเตอร์อย่างอลหม่าน

ช่วงหลังนี้จะพบการโฆษณาชวนเชื่อ แปลกๆเผยแพร่สร้างภาพชัยชนะทหารอิสราเอล อยู่ในส่วนต่างๆ ในเมืองกาซา แต่เมื่อใช้โปรแกรมปัญญาประดิษฐ์ AI พิสูจน์ พบว่าภาพถูกแก้ไขดัดแปลงโดยใช้คอมพิวเตอร์หรือจะเรียกว่า สงครามแต่งภาพ Photoshop คงไม่ผิดนัก

นายกรัฐมนตรี เนธันยาฮู ผู้นำอิสราเอล กำลังเจอมรสุมการเมืองภายใน ที่มีม็อบประชาชนชุมนุมต่อต้านจำนวนมากในกรุงเทลอาวีฟ โดยผู้นำอิสราเอล สั่งให้คณะรัฐมนตรี และบรรดานักการเมืองคนสำคัญที่มักไปออกสัมภาษณ์สื่อ ให้หุบปาก

ส่วนคณะรัฐมนตรีสงคราม ส่วนใหญ่ของอิสราเอล มีมติอย่างท่วมท้นสนับสนุนการทำสงครามกับกองทัพฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน แต่ผู้นำอิสราเอลปฏิเสธคัดค้าน เพราะแค่กองทัพฮามาส ปาเลสไตน์ก็ยังคว่ำไม่ลง แถมถูกสวนกลับยับเยิน

นายเบน-เกวีร์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล ที่เคยถูกผู้นำสั่งปลดระยะหนึ่งช่วงม็อบก่อจลาจล ต่อมากลับสู่ตำแหน่งอีกครั้ง จึงเอาคืนโดย เสนอให้ถอดถอนนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ออกจากตำแหน่งในทันที

รัฐบาลอิสราเอล ประกอบด้วยหลายพรรคร่วมการเมือง มีเสียงในสภามากกว่าฝ่ายค้านแค่ 2 เสียง หากเกิดความขัดแย้งกันสูงขึ้นจากการชิงอำนาจ แค่พรรคร่วมใดพรรคหนึ่งถอนตัวออก รัฐบาลอิสราเอลชุดนี้ ก็จะล้มครืนทันที

ในยามสงคราม การแตกแยก ตีกันเอง เลื่อยขาเก้าอี้ ชิงอำนาจการเมืองภายใน ชิงดีชิงเด่น เป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้มาทุกยุคทุกสมัย เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นคู่กับภาวะสงครามภายนอกก็ว่าได้ ประมาณว่า ใครดีใครอยู่ หรือ ยิ่งสูงยิ่งหนาว ดังนั้นสงครามการเมืองภายใน และสงครามข่าวสาร จึงจะเดือดพล่านกว่าสงครามภายนอกจริงๆ แน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454