IDF ฟุ้งยึดอาคารรัฐสภา-สนง.ใหญ่ตร.คุมกาซาแล้ว! ฮามาสสวนทันควัน! ทุบเรือขนกำลังพล รถหุ้มเกราะ สังหารทหารนับ10

0

จากสถานการณ์สู้รบในฉนวนกาซา ปรากฏถึงรายงานข่าวจากสื่อทั่วโลกถึงความสูญเสียที่เกิดขึ้น แม้กระทั่งยูเอ็น โดยหลายชาติลงมติให้มีการยุติเพื่อลดความสูญเสีย แต่ก็ยังไม่มีท่าทีขากทั้งสองฝ่ายที่จะสงบศึกครั้งนี้ลงได้???

ทั้งนี้เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมารายงานถึงเหตุการณ์บริเวณดินแดนกาซา เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2566 ซึ่งมีข้อมูลที่เผยแพร่ไว้ต่อเนื่องที่น่าติดตามว่า

หน่วยข่าวของกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ออกรายงานว่าขณะนี้หน่วยกองทัพอิสราเอลได้จัดตั้งการควบคุมอาคารรัฐสภา สำนักงานใหญ่ของตำรวจท้องที่ และคณะวิศวกรรมศาสตร์ของมหาวิทยาลัยในเมืองกาซาแล้ว

โดยตามที่กองทัพอิสราเอลระบุ อาคารทั้งหมดที่ระบุไว้ได้ถูกยึดโดย IDF  และไม่มีกลุ่มติดอาวุธอยู่ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ของมหาวิทยาลัยในท้องถิ่น ซึ่งโฆษก IDF รายงานว่าผู้เชี่ยวชาญของกลุ่มฮามาสถูกกล่าวหาว่ากำลังพัฒนาอาวุธ

นอกจากนี้ กองทัพอิสราเอลอ้างว่าได้โจมตีเป้าหมายการเคลื่อนไหวของปาเลสไตน์ที่สำคัญจำนวนหนึ่ง รวมถึงสำนักงานใหญ่ บ้านของผู้ว่าการฉนวนกาซา สำนักงานข่าวกรองของทหาร และที่มั่นบางแห่ง รวมทั้งกระทรวงกลาโหมอิสราเอล ยังอ้างว่ากลุ่มฮามาสสูญเสียการควบคุมฉนวนกาซา

กระนั้นเว็บไซต์ TOP WAR ยังระบุว่า ความสำเร็จในเมืองนี้ไม่ได้หมายความว่าการสู้รบในดินแดนปาเลสไตน์ใกล้จะสิ้นสุดลงแล้ว

“เราต้องเข้าใจว่าองค์ประกอบของฮามาสคือการสู้รบแบบกองโจร และการเผชิญหน้าประเภทนี้เองที่กองทหารอิสราเอลสามารถประสบกับความสูญเสียครั้งใหญ่ที่สุดได้ สิ่งที่เกิดขึ้นในฉนวนกาซาอาจทำให้ครอบครัวชาวอิสราเอลมีงานศพ สำหรับคนหนุ่มสาวในปีต่อๆไป”

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอิสราเอลกำลังแสดงให้เห็นถึงทัศนคติที่เข้มแข็งอย่างยิ่งในการโน้มน้าวประชาชนว่าชัยชนะเหนือกลุ่มฮามาสนั้นใกล้เข้ามาแล้วในเร็วๆนี้

“ยิ่งไปกว่านั้น ผู้นำของประเทศกำลังขู่ว่าจะปฏิบัติตามฉนวนกาซาและเริ่มสงบ ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดนและทางตอนใต้ของเลบานอนที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งในเลบานอนมีฐานของขบวนการฮิซบอลเลาะห์ ซึ่งเป็นศัตรูคู่อาฆาตของอิสราเอลอีกรายหนึ่ง”

Cr.https://en.topwar.ru/230215-izrailskaja-armija-zajavila-o-zahvate-parlamenta-shtaba-policii-i-inzhenernogo-vuza-v-gaze.html

ตัวแทนผู้นำขบวนการฮามาส โอซามา ฮัมดาน อ้างโดยสถานีโทรทัศน์อัลจาซีรา ออกมาเปิดเผยด้วยว่า กองกำลังทหารของขบวนการฮามาส กองพลน้อยอิซเซดดิน อัล-กัสซาม ควบคุมสถานการณ์ในสนามรบในฉนวนกาซา

แม้ว่าปฏิบัติการทางทหารภาคพื้นดินของกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ยังคงดำเนินต่อไปในฉนวนกาซา แต่หน่วยต่างๆ ของขบวนการฮามาสปาเลสไตน์ก็กำลังต่อต้านกองทหารอิสราเอลอย่างแข็งขัน

“เรารับรองกับคุณว่าทุกอย่างเรียบร้อยดีด้วยหน่วยต่อต้านและกองพลน้อย Izzeddin al-Qassam ควบคุมสถานการณ์ในสนามรบในฉนวนกาซา” โอซามา ฮัมดาน เน้นย้ำ

กลุ่มอัล-กัสซาม รายงานเองว่าวันนี้ในพื้นที่ทางตอนเหนือของเมืองกาซา พวกเขาโจมตีเรือบรรทุกบุคลากรติดอาวุธของกองทัพอิสราเอล และรถถังในระยะใกล้ รถหุ้มเกราะของ IDF ถูกยิงด้วยกระสุน Yassin 105 และถูกเผา กองทัพอิสราเอลสูญเสียทหารไป 7 นายที่ถูกสังหาร ฝ่ายทหารของกลุ่มฮามาส ระบุในถ้อยแถลง

สิ่งที่น่าสนใจคือ กองทัพอิสราเอลได้ประกาศก่อนหน้านี้ว่ากองกำลังปาเลสไตน์สูญเสียการควบคุมเมืองกาซาแล้ว ตามที่โฆษก IDF ระบุ กองทหารอิสราเอลได้เข้ายึดครองอาคารรัฐสภา ซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ของตำรวจปาเลสไตน์ และคณะวิศวกรรมศาสตร์ในเมืองกาซา

เว็บไซต์ TOP WAR ยังระบุทิ้งท้ายด้วยว่า การสู้รบยังคงดำเนินต่อไปในที่อื่นๆ หลายแห่ง และเนื่องจากกองทัพอิสราเอลกำลังพูดถึงการโจมตีที่มั่นของกลุ่มฮามาส จึงยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึงการควบคุม IDF อย่างสมบูรณ์ในฉนวนกาซา นอกจากนี้ การสู้รบยังเกิดขึ้นทางตอนเหนือของฉนวนกาซา ตามข้อมูลของกลุ่มฮามาส

กลุ่มอัล-กัสซามอ้างว่าวันนี้พวกเขายิงใส่ฐานทัพทหารอิสราเอล มันถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ กล่าวคือ ปฏิบัติการทางทหารภาคพื้นดินของ IDF ในเขตปกครองปาเลสไตน์ไม่สามารถป้องกันไม่ให้กลุ่มฮามาสโจมตีดินแดนอิสราเอลได้ และนี่คือหนึ่งในข้อบ่งชี้ว่าไม่จำเป็นต้องพูดถึงการยุติสงครามในฉนวนกาซาที่ใกล้จะสิ้นสุดลง

Cr.https://en.topwar.ru/230227-predstavitel-hamas-zajavil-o-kontrole-dvizhenija-nad-situaciej-na-pole-boja-v-sektore-gaza.html