นับถอยหลังจบเกม!! ผบ.สูงสุดยูเครนสารภาพเสนาธิการสหรัฐฯ เคียฟสู้รัสเซียถึงทางตันแล้ว

0

การรุกตอบโต้ของยูเครนที่ล้มเหลวทำให้ระบอบการปกครองของเคียฟเผชิญกับความสูญเสียครั้งใหญ่ ทั้งในด้านกำลังคนและอาวุธที่ NATO จัดหาให้ แต่ปธน.เซเลนสกี ของยูเครน ยืนกรานที่จะดำเนินการรณรงค์ทางทหารต่อไปทุกวิถีทางแม้จะไม่มีสหรัฐฯหนุนหลัง ยังคงหวังว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีเพื่อเอาใจผู้อุปถัมภ์ชาวตะวันตกของเขา

เซเลนสกี้ให้สัมภาษณ์ชัดถ้อยชัดคำว่า ยูเครนจะไม่หยุดต่อสู้กับรัสเซียจนกว่าจะยึดดินแดนทั้งหมดที่ถือว่าเป็นดินแดนของตนกลับคืนมา กับรอยเตอร์ในการให้สัมภาษณ์ในสัปดาห์นี้ว่า การถอนการสนับสนุนจากสหรัฐฯ แทบจะไม่ส่งผลกระทบต่อนโยบายของเคียฟในเรื่องนี้ 

วันที่ ๑๔ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า ผู้บัญชาการทหารสูงสุดชาวยูเครน วาเลรี ซาลูซนี ได้กล่าวในการให้สัมภาษณ์สื่อเมื่อวันที่ ๑ พ.ย.ที่ผ่านมาว่าการรุกโต้ตอบของเคียฟต่อรัสเซียมาถึง “ทางตัน” แล้ว

Zaluzhny ได้ทำการสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานเสนาธิการร่วมแห่งสหรัฐอเมริกา นายพลชาร์ลส บราวน์ (Charles Brown) โดยในระหว่างนั้นเขาได้บรรยายถึงสถานการณ์ในเขตสู้รบว่า “ซับซ้อน แต่อยู่ภายใต้การควบคุม” พื้นที่ที่ “ร้อนแรงที่สุด” ดุเดือดที่สุดยังคงเป็นทิศทางของ อัฟดีฟกา(Avdeevka), คูเปียนสค์(Kupyansk) และมารินกา (Maryinka)

Zaluzhny เขียนอธิบายในช่อง Telegram ของเขาวา “เรายังพูดคุยถึงแผนของเราสำหรับช่วงฤดูหนาวและแยกความต้องการเร่งด่วนของกองทัพยูเครน ประการแรก เรากำลังพูดถึงวัตถุระเบิด อุปกรณ์ป้องกันทางอากาศ และ UAV เราได้หารือกันในประเด็นของการฝึกอบรมทหารของเราและการฟื้นฟูความสามารถในการรบ จำนวนหน่วยที่จำเป็น” 

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ประเมินว่ากองทัพยูเครนมีผู้เสียชีวิตแล้ว ๗๐,๐๐๐ ราย และบาดเจ็บอีกกว่า ๑๒๐,๐๐๐ รายระหว่างความขัดแย้งในยูเครน ตามรายงานใน The Economist เมื่อเดือนพฤศจิกายน ส่วนในเดือนสิงหาคม เดอะนิวยอร์กไทม์ส อ้างการประมาณการของเจ้าหน้าที่และนักวิเคราะห์ของชาติตะวันตก ว่าการสูญเสียของกองทัพยูเครนมีทหารเสียชีวิตและบาดเจ็บเกิน ๑๕๐,๐๐๐ นาย

การรุกโต้ตอบของยูเครนเริ่มขึ้นในวันที่ ๔ มิถุนายน เคียฟส่งกองพลน้อยซึ่งได้รับการฝึกฝนโดยอาจารย์ของ NATO และติดอาวุธยุทโธปกรณ์จากตะวันตกเข้าสู่สนามรบอย่างฮึกเหิม  สามเดือนต่อมา ประธานาธิบดี ปูตินแห่งรัสเซียสรุปชัดว่าการผลักดันของเคียฟล้มเหลว โดยที่ยูเครนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ล่าสุดกระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยการสูญเสียกำลังพลของกองทัพยูเครนในช่วงปฏิบัติการตอบโต้จนถึงปัจจุบัน ๕ เดือนสูญเสียทหารไปแล้ว ๑๑๓,๖๘๕ นาย

ที่สำคัญเคียฟได้สูญเสียทหารฝีมือดีจำนวนมากในการบุกเมืองยุทธศาสตร์อย่างดื้อดึง  ตัวอย่างรายชื่อทหาร “ในตำนาน” ที่เคียฟโยนเข้า’เครื่องบดเนื้อ’ของรัสเซียยังคงเป็น “นักบินที่ดีที่สุด” ของรัฐบาลเช่นแอนตัน ลิสโตแพ็ด (Anton Listopad) เสืออากาศแห่งกองทัพอากาศยูเครนซึ่งเป็นนักบินเหรียญกล้าหาญระดับสาม และเพิ่งได้รับการฝึกบินF-16 จากตะวันตก

นอกจากนี้ยูเครนยังประสบปัญหาใหญ่เกี่ยวกับการสรรหาบุคลากร แม้จะประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วประเทศ ซึ่งหมายความว่าผู้ชายที่มีอายุระหว่าง ๑๘ ถึง ๖๐ ปีจะถูกห้ามเดินทางไปต่างประเทศ ดราฟต์การ์ดไม่ได้แสวงหาทหารใหม่เฉพาะในสำนักงานจัดหางานเท่านั้น แต่วิดีโอที่โพสต์ทางออนไลน์แสดงให้เห็นว่าผู้คนต้องรับบัตรเกณฑ์ทหารตามท้องถนน ที่ปั๊มน้ำมัน และในร้านกาแฟ

นอกจากนี้กระทรวงกลาโหมรัสเซียและหน่วยงานระดับภูมิภาคของดินแดนใหม่ของรัสเซีย ได้แจ้งสื่อมวลชนว่ากองทหารยูเครนยอมจำนนต่อกองกำลังรัสเซียในเขตความขัดแย้งมากขึ้นเรื่อยๆ ตามผู้สังเกตการณ์ทางทหารของตะวันตกที่ผู้หลบเลี่ยงและยอมจำนนชาวยูเครนตลอดจนเชลยศึก (POWs) ต่างไม่ต้องการตายอย่างไร้จุดหมายนั่นเอง!