รุกเข้มข้น! ฮิซบุลเลาะห์จัดมิสไซล์ ‘บูร์กาน’ ฝูงโดรนกามิกาเซหลายชนิด ทุบรถถัง-ระบบป้องกันIDF เออเรอร์

0

อดีตเจ้าหน้าที่ทหารอิสราเอลออกมาครวญถึงตระกูลโดรนที่หลากหลายของฮิซบอลเลาะห์ เป็นความท้าทายครั้งใหญ่ต่อระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิสราเอล ที่สำคัญอิสราเอลก็ใช้โดรนของตัวเองด้วย ยิ่งทำให้แยกแยะลำบาก นอกจากโดรนแล้ว ยังมีการใช้มิสไซล์ใหม่ด้วย

การโจมตีของฮิซบุลเลาะห์อย่างหนักทางตอนเหนือส่งผลให้IDF ต้องส่งรถถังเพิ่มแม้จะถูกทำลายอย่างต่อเนื่องจากกลุ่มต่อต้านในกาซา

วันที่ ๑๔ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายาดีน รายงานว่า ช่อง ๑๓ ของอิสราเอล เปิดเผยการเคลื่อนไหวของกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ทางตอนเหนือของอิสราเอล

UAV เป็นอาวุธใหม่ของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ที่ใช้ในการเผชิญหน้ากับการยึดครองของอิสราเอล และกำลังต้องการทดสอบอาวุธนี้ในขอบเขตที่ใหญ่ขึ้นใกล้ชายแดนทางตอนเหนือก่อนหน้านี้ 

ชาฮาร์ โชแช็ต(Shahar Shochat) นายพลจัตวาสำรองในกองกำลังยึดครองของอิสราเอล และอดีตผู้บัญชาการหน่วยป้องกันภัยทางอากาศหลายแห่ง กล่าวว่า การสู้รบที่กำลังดำเนินอยู่ระหว่างกลุ่มฮิซบอลเลาะห์และกองกำลังยึดครองของอิสราเอลถือเป็นการใช้โดรนขนานใหญ่ครั้งแรก

อดีตเจ้าหน้าที่กล่าวว่า การติดตามเกี่ยวกับ “ตระกูลโดรนที่กลุ่มฮิซบุลเลาะห์มีความสามารถหลากหลาย โดยเริ่มจากรุ่นขนาดเล็กที่สามารถบรรทุกอาวุธได้น้อย ระเบิดจำนวนเล็กน้อย และสามารถบินได้ในระยะทางที่จำกัด จนถึง โดรนขั้นสูงกว่า เช่น ชาเฮด 136 และอื่นๆ ที่สามารถบินได้ไกลหลายสิบหรือหลายร้อยกิโลเมตร และบรรทุกวัตถุระเบิดได้หลายสิบกิโลกรัม”

โชแช็ต ชี้ให้เห็นถึงความยากลำบากในการตรวจจับและระบุตำแหน่งของโดรนโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศเนื่องจากปัจจัยหลายประการ รวมถึงข้อเท็จจริงที่ว่า “อิสราเอล” บินโดรนของตัวเองในพื้นที่เดียวกันด้วย ยิ่งเกิดความสับสน

ฮิซบอลเลาะห์ขยายขอบเขตการเผชิญหน้าตลอดเดือนพฤศจิกายน โดยเปิดตัวอาวุธใหม่จากคลังแสงของตน ในการปะทะกับกองกำลังยึดครองของอิสราเอล ซึ่งรวมถึงการยิงระบบจรวดหลายลำที่เมือง “เคอร์ยัต เชโมนา” การใช้โดรนกามิกาเซ่ในการโจมตีฐานทัพทหารอิสราเอล โดยการยิงมิสไซล์ซึ่งมีชื่อว่า บูร์กาน

บูร์กานซึ่งถูกใช้งานหนักระหว่างกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ต่อสู้กับการก่อการร้ายในซีเรีย ถูกส่งเข้าประจำการเพื่อโจมตีเป้าหมายของอิสราเอลเป็นครั้งแรก 

อุปกรณ์ดังกล่าวบรรทุกวัตถุระเบิดได้ระหว่าง ๓๐๐ ถึง ๕๐๐ กิโลกรัม และได้รับการปรับปรุงตลอดมานับตั้งแต่มีการใช้ครั้งแรกในซีเรีย ทำให้มีระยะการยิงที่มีประสิทธิภาพยาวนานขึ้น

เมื่อวันที่ ๑๑ พฤศจิกายน กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ใช้โดรนโจมตีครั้งที่สองเพื่อกำหนดเป้าหมายกองกำลังอิสราเอลไปที่ค่ายทหารยิฟตาห์ คาเดช (Yiftah Kadesh) ใน(หมู่บ้านคาดัส (Qadas) ของเลบานอนที่ถูกยึดครองโดยอิสราเอล ด้วยโดรนหนึ่งลำ ในขณะที่อีกสองลำกำหนดเป้าหมายไปที่การรวมกลุ่มที่จัดตั้งขึ้นใหม่ทางตะวันออกของค่ายฮัตโซริต เยโฮชูอา (Hatzorit Yehoshua) ในหมู่บ้านอัล-นับบี ยาโฮยูอา (al-Nabbi Yashouaa) ของเลบานอนที่ถูกยึดครอง

V

 

จนถึงขณะนี้ กลุ่มฮิซบุลลอฮ์ยังไม่ได้ใช้โดรนที่บรรทุกระเบิดขนาดใหญ่ ที่ผ่านมาการโจมตีทั้งสองครั้งที่ในวันที่ ๒ และ ๑๑ พฤศจิกายน สามารถเลี่ยงระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิสราเอล และโจมตีเป้าหมายโดยตรงได้

ซัยยิด นัสรุลเลาะห์ผู้นำฮิซบุลเลาะห์เน้นย้ำว่า “อาชญากรรมการยึดครองของอิสราเอลเป็นเพียงภาพสะท้อนของธรรมชาติอันโหดร้ายที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อปราบประชาชนในภูมิภาคและทำลายเจตจำนงที่จะเรียกร้องสิทธิของพวกเขา “เป้าหมายคือการผลักดันให้ประชาชนยอมแพ้และลืมเรื่องที่ดิน นักโทษ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และทุกอย่างทั่วทั้งปาเลสไตน์ สำหรับการสังหารพลเรือนอย่างโหดร้ายและจงใจ กำลังส่งข้อความข่มขูไปยังเลบานอน และนี่คืออิสราเอลกำลังทำผิดพลาดอีกครั้ง เพราะมันจะไม่มีวันบรรลุเป้าหมาย”