โลกระทึก!! อิหร่านลั่นพร้อมรับมือทุกรูปแบบ ไม่หวั่นอิสราเอลขู่ใช้นุกส์ ชี้ฮามาสคือแนวคิดยิ่งทำลายยิ่งโต

0

สถานการณ์ในความขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์ ขยายตัวไปประเทศอาหรับเพื่อนบ้านเรียบร้อยแล้ว ทั้งเลบานอน เยเมน อิรัก ซีเรีย แม้เป้าใหญ่ของสหรัฐฯพุ่งไปที่อิหร่าน แต่การวางตัวของอิหร่านทำให้สหรัฐไม่สามารถออกหน้าลุยตรงตามที่คาดหวัง  อิสราเอลยังคงยืนยันว่าทุกอย่างชี้นำและสั่งโดยอิหร่าน แม้ว่าทางการของอิหร่านออกมายืนยันปฏิเสธ ฮิซบุลเลาะห์ก็ออกมายืนยันว่าทุกอย่างโดยคนปาเลสไตน์ เพื่อปาเลสไตน์ไม่มีอำนาจภายนอกมาเจือปน  

วันนี้อิหร่านซึ่งเป็นแกนนำในการผลักดันสององค์กรใหญ่อาหรับและโลกอิสลามเพื่อช่วยปาเลสไตน์อย่างเต็มที่ ออกมายืนยันว่าไม่หวั่นที่สหรัฐทั้งขู่และปลอบ หรืออิสราเอลที่ขู่ว่าจะใข้นุกส์จัดการปาเลสไตน์ อิหร่านยืนยันวันนี้พร้อมแล้วมีขีปนาวุธสำหรับอิสราเอลโดยเฉพาะด้วย

วันที่ ๑๔ พ.ย.อัล-มายาดีนรายงานว่า นายพลอามีร์ อาลี ฮาจิซาเด ผู้บัญชาการกองกำลังอวกาศเพื่อการปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่าน เสนอมุมมองของเขาเกี่ยวกับการเตรียมพร้อมทางทหารของกองพลน้อยอัล-กอสซามและอัลกุดส์

กลุ่มอัล-กัสซามเป็นฝ่ายติดอาวุธของขบวนการต่อต้านปาเลสไตน์ กลุ่มฮามาส และกลุ่มอัลกุดส์เป็นฝ่ายติดอาวุธของขบวนการญิฮาดอิสลามปาเลสไตน์

ฮาจิซาเดห์กล่าวว่า “กลุ่มต่อต้านได้เตรียมพร้อมสำหรับสงครามระยะยาว”  พร้อมเสริมว่าสภาพสนามของ “ทั้งขบวนการฮามาสและญิฮาดอิสลามนั้นดี”

เมื่อตอบคำถามที่ว่าอิสราเอลจะสามารถกำจัดกลุ่มฮามาสได้หรือไม่ เจ้าหน้าที่ทหารอาวุโสรายนี้กล่าวว่า “กลุ่มฮามาสเป็นตัวแทนของแนวคิด ลัทธิความเชื่อ และชื่อที่ไม่สามารถกำจัดได้ มีแตีจะเติบโตขึ้นเท่านั้น”

ผู้บัญชาการระดับสูงด้านการบินและอวกาศของ IRGC ซึ่งออกมาในวันนี้กล่าวว่า เราพร้อมแล้ว สหรัฐฯ ไม่กล้าที่จะข่มขู่อิหร่านด้วยการโจมตีทางทหารโดยตรง

วอชิงตัน “ส่งจดหมายถึงอิหร่านสามครั้งในคืนเดียว และข้อความในจดหมายโต้ตอบทั้งหมดนี้มีทั้งคำร้องขอและการขอร้อง” ไม่ให้เพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาคท่ามกลางการรุกรานฉนวนกาซาของอิสราเอลที่กำลังดำเนินอยู่

“เราอยู่ในจุดสูงสุดของเรา และเราได้เตรียมตัวรับมือกับเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในทุกรูปแบบ”

ฮาจิซาเดห์กล่าวว่าการสู้รบได้แพร่กระจายไปยังเลบานอนแล้ว ซึ่งกลุ่มฮิซบอลเลาะห์มุ่งเป้าไปที่ฐานทัพและด่านหน้าของทหารยึดครองของอิสราเอลการเผชิญหน้าอาจรุนแรงขึ้นอีก เขาเน้นว่าอิหร่านพร้อมสำหรับสถานการณ์ที่เป็นไปได้ทั้งหมด

กลุ่มต่อต้านนอกปาเลสไตน์ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในเลบานอน อิรัก และเยเมน ได้เปิดปฏิบัติการต่อเนื่องต่อฐานยึดครองของสหรัฐฯ ในอิรักและซีเรีย และที่ตั้งของอิสราเอลทางตอนเหนือ เพื่อสนับสนุนการต่อต้านชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา

ผู้บัญชาการเขตป้องกันทางอากาศทางตะวันออกเฉียงเหนือของอิหร่าน นายพลโมฮัมหมัด เรซา มาซูมิ กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า อิหร่านได้ปรับปรุงระบบป้องกันภัยทางอากาศของตนเพื่อตอบสนองต่อภัยคุกคามใหม่ๆ

เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว โฆษกกระทรวงกลาโหมของอิหร่าน นายพลเรซา ตาลาอี นิค (Reza Talaee Nik) ประกาศว่าอิหร่านได้พัฒนาขีปนาวุธที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการกำหนดเป้าหมายไปยังดินแดนปาเลสไตน์ที่อิสราเอลยึดครอง

ในเวลานั้น เขาเน้นย้ำว่า “เรามีขีปนาวุธที่เรียกว่า ‘ขีปนาวุธโจมตีอิสราเอล’ เนื่องจากจุดประสงค์หลักคือการกำหนดเป้าหมายไปยังดินแดนที่ถูกยึดครอง”

พลเอกทาลาอี นิค อธิบายว่าขีปนาวุธเหล่านี้ได้รับการพัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญชาวอิหร่านเพื่อตอบสนองต่อภัยคุกคามที่มีอยู่ และตั้งชื่อตามนายพลกัสเซม โซไลมานี ผู้ล่วงลับไปแล้ว 

พลเอกตาลาอี นิค ยังกล่าวอีกว่า ขีปนาวุธนี้มีพิสัยทำการ ๑,๔๐๐ กม. และอาจขยายออกไปได้อีกประมาณ ๑,๗๐๐ ถึง ๑,๘๐๐ กม.

นับตั้งแต่เริ่มสงครามอิสราเอลในฉนวนกาซา เมื่อวันที่ ๗ ตุลาคม ขบวนการต่อต้านเลบานอนกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้มีส่วนร่วมโดยตรง แต่ค่อนข้างจำกัดในการทำสงครามต่อต้านการยึดครองของอิสราเอล เน้นเป็นแนวรบที่สองหนุนกลุ่มฮามาสและอัลอักซามมากกว่า

วันนี้โลกได้เห็นความจริงของความแตกต่าง ระหว่างอิหร่านและอิสราเอลอย่างเด่นชัด และเบื้องหลังของอิสราเอลไม่ต่างจากยูเครนคือสหรัฐและพวก ศึกกาซาเนื้อแท้แล้วคือ ยุทธการขับชาวปาเลสไตน์ออกจากดินแดนเพื่ออิสราเอลจะได้ยึดครองได้อย่างเบ็ดเสร็จ ขณะที่สหรัฐฯต้องการตั้งเป้าปราบอิหร่านและปรามโลกอาหรับ ด้วยวิถีของอิสราเอลที่ยืนยันความเป็นเจ้าโลกของมหาอำนาจเดี่ยวแองโกลแซกซอน ภายใต้การนำของไซออน นิสต์อย่างเปิดเผย สิ่งนี้ยิ่งทำให้นานาชาติทั่วโลก  เห็นความจำเป็นที่โลกจะต้องมีทางเลือกใหม่ที่เปิดกว้าง ยุติธรรมกว่าเดิม ซึ่งทำให้มหาอำนาจหลายขั้วกลายเป็นหมุดหมายที่ดีที่สุดในสถานการณ์เช่นนี้!!??