ซีเรีย-อิกรักเดือด! Resistancesจัดอีก ส่งลูกยาว ๑๕ ลูกทุบฐานทัพ-ฐานขุดน้ำมันสหรัฐฯเละ

0

ไม่ว่าทางการทูตจะออกมาเป็นอย่างไร กลุ่มต่อต้านหรือที่เรียกกันว่า The Resistances ยังเร่งเดินหน้าการทหารลุยกระหน่ำตั้งเป้าทำลายฐานทัพและฐานขุดน้ำมันมะกันไม่ยั้ง

วันทึ่ ๑๓ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล มายาดีนเปิดเผยว่า กลุ่มต่อต้านในซีเรีย ทำการโจมตีด้วยจรวดมุ่งเป้าไปที่ฐานยึดครองของสหรัฐฯ ในแหล่งก๊าซโคโนโก ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเดียร์เอซซอร์ทางตะวันออกของซีเรีย เพื่อตอบโต้การรุกรานของอเมริกาในเมืองอัล-มายาดีนและอัล-บูคามาล

ก่อนหน้านี้ ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวว่ากองกำลังทหารสหรัฐฯ ได้โจมตีอย่างแม่นยำต่อสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ในซีเรียตะวันออก ซึ่งถูกกล่าวหาว่าใช้งานโดยกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่าน และ “กลุ่มที่เกี่ยวข้องกับอิหร่าน” เพื่อตอบโต้การโจมตีเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ในอิรักและ ซีเรียต่อเนื่อง

ออสตินอ้างในแถลงการณ์ว่า การโจมตีดังกล่าวมุ่งเป้าไปที่สถานที่ฝึกซ้อมและเซฟเฮาส์ใกล้กับเมืองอัล-บูคามัล และอัล-มายาดีน ตามลำดับ

แหล่งข่าวยืนยันว่ากลุ่มต่อต้านซึ่งได้รับความนิยมจากประชาชน กำหนดเป้าหมายฐานทัพสหรัฐฯ ด้วยจรวด ๑๕ ลูก ซึ่งเผยให้เห็นว่ากลุ่มต่อต้านมุ่งเป้าไปที่สำนักงานใหญ่บัญชาการของฐานทัพสหรัฐฯ ในแหล่งก๊าซโคโนโค

เฮลิคอปเตอร์ของสหรัฐฯ เคลื่อนตัวออกจากฐานทัพภายในไม่ถึง ๑๐ นาทีหลังการโจมตี บ่งชี้ว่าเฮลิคอปเตอร์เหล่านี้อาจขนส่งผู้เสียชีวิตไปแล้ว ทหารสหรัฐฯ หลายคนเสียชีวิตในการโจมตีที่มุ่งเป้าไปที่ฐานทัพโคโนโกทางตะวันออกของซีเรีย ผู้สื่อข่าวของเราในซีเรียกล่าวว่าการโจมตีฐานยึดครองของสหรัฐฯ ดำเนินการโดยใช้ขีปนาวุธ Grad และทำให้ทหารสหรัฐฯ ๔ นายเสียชีวิต

การตอบสนองครั้งที่สองของกลุ่มต่อต้านต่อการรุกรานของสหรัฐฯเกิดขึ้นโดยการกำหนดเป้าหมายฐานยึดครองของสหรัฐฯ ในอัล-ชาดาดี ในอัล-ฮาซาคาห์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย พร้อมจัดโดรนกามิกาเซ่ ๓ ลำ แหล่งข่าวของอัล มายาดีน ซึ่งยืนยันว่าโดรนเหล่านั้นได้โจมตีเป้าหมายของพวกเขาบรรลุผลสำเร็จ

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยอมรับว่าทหารอเมริกัน ๕๖ นายได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีประมาณ ๔๖ ครั้งที่มีเป้าหมายที่ฐานทัพสหรัฐฯ และกองกำลังในตะวันออกกลางนับตั้งแต่วันที่ ๑๗ ตุลาคมที่ผ่านมา

ปฏิบัติการของกลุ่มต่อต้านอิสลามในอิรักต่อฐานทัพสหรัฐฯ และกองกำลังในซีเรียและอิรักยังคงดำเนินต่อไปร่วมกับปฏิบัติการน้ำท่วมอัลอักซอ เพื่อสนับสนุนฉนวนกาซาและชาวปาเลสไตน์

ก่อนหน้านี้ อะบู อะลา อัล-วาลัย(Abu Alaa al-Walai) เลขาธิการกลุ่มคาเตียบ ซัยยิด อัล-ชูดาดา (Kataib Sayyid al-Shuhada) ของอิรัก ยืนยันว่าปฏิบัติการต่อต้านในอิรักจะไม่หยุดลงเว้นแต่การโจมตีของอิสราเอลในฉนวนกาซาจะยุติลง

เขากล่าวย้ำว่า “จะไม่มีการหยุดสู้รบกับการยึดครองของสหรัฐฯในอิรัก เว้นแต่จะมีการตกลงหยุดยิงอย่างแท้จริงและมีผลผูกพันในฉนวนกาซา”  “การถอนกำลังทหารสหรัฐออกจากอิรักอย่างปลอดภัยนั้นขึ้นอยู่กับการที่ขบวนช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมมาถึงฉนวนกาซาอย่างปลอดภัยและต่อเนื่องด้วย”