ไบเดนอ่วม! มะกันนับแสนต้านไบเดน บุกหน้าบ้าน ชูป้ายท้วงหน้าทำเนียบขาว สวดยับไม่เลือกเป็นผู้นำ

0

ผู้ประท้วงสงครามฉนวนกาซาเดินขบวนที่หน้าบ้านของไบเดน ผู้ประท้วงกล่าวหาประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่าสนับสนุน “การล้างเผ่าพันธุ์” ชาวปาเลสไตน์โดยอิสราเอล ย้ำร่วมก่ออาชญากรรมสงครามต้องโดยดำเนินคดีอาญา

ไปพร้อมๆกับการประท้วงระดับชาติ ตั้งแต่วอชิงตัน ดีซี เมืองใหญ่ต่างๆของสหรัฐฯ ในหมู่นักเรียน นักศึกษา องค์กรธุรกิจ มิหนำซ้ำภาคการเมืองโดนเล่นงานหนัก รีพับลิกันถือโอกาสเดินเรื่องถอดถอน กรณีเกี่ยวพันกับธุรกิจลูกชายฐานคอรัปชั่น และไม่นำวาระเสนองบฯช่วยอิสราเอลและยูเครนเข้าประชุมสภาเสียดื้อๆ อ้างปัญหาชัดดาวน์รอบใหม่สำคัญกว่า 

วันที่ ๑๓ พ.ย.๒๕๖๖ สำผู้ประท้วงสนับสนุนชาวปาเลสไตน์หลายร้อยคนออกมาชุมนุมกันนอกบ้านพักของปธน.โจ ไบเดน ในรัฐเดลาแวร์เมื่อวันเสาร์ โดยประณามการสนับสนุนของวอชิงตันต่อปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอล ซึ่งเห็นได้ชัดว่าต่อต้านกลุ่มติดอาวุธฮามาสในฉนวนกาซา ซึ่งคร่าชีวิตพลเรือนหลายพันคน

มีผู้ชูธงปาเลสไตน์โบกสะบัด ขณะที่ฝูงชนตะโกนว่า“หยุดยิงเดี๋ยวนี้”และ”ประธานาธิบดีไบเดน คุณซ่อนไว้ไม่ได้แล้ว! เราตั้งข้อหาคุณฐานล้างเผ่าพันธุ์!”

การประท้วงเกิดขึ้นเมื่อไบเดนกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีแห่งชาติอาร์ลิงตันเนื่องในวันทหารผ่านศึก “สงครามและความขัดแย้ง ความตายและความสูญเสียไม่ใช่มรดกตกทอดของประวัติศาสตร์อเมริกาของเรา แต่เป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวของอเมริกา”

ฝ่ายบริหารของไบเดนเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์มากขึ้นเกี่ยวกับจุดยืนของตนต่อสงครามอิสราเอล-ฮามาส การประท้วงสนับสนุนชาวปาเลสไตน์หลายครั้งเกิดขึ้นใกล้กับทำเนียบขาวในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยทางเข้าหนึ่งใกล้ปีกตะวันตกเมื่อเร็วๆ นี้เต็มไปด้วยรอยมือสีแดงเลือดและกราฟฟิตี้ที่ระบุว่า “โจล้างเผ่าพันธุ์”

แม้จะมีรายงานว่าทำเนียบขาวกำลังช่วยเจรจาการหยุดสู้รบในฉนวนกาซาชั่วคราวในแต่ละวันเพื่อให้พลเรือนสามารถอพยพได้ แต่ไบเดนกลับแสดงการสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อสิทธิของอิสราเอลในการปกป้องตนเอง เมื่อวันพฤหัสบดี เขากล่าวอีกครั้งว่า”ไม่มีความเป็นไปได้”ของการหยุดยิงเต็มรูปแบบจนกว่าอิสราเอลจะทำลายกลุ่มฮามาส

ฝูงชนที่โกรธแค้นรวมตัวกันหน้าทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันเสาร์ ผู้ประท้วงโปรปาเลสไตน์ทาสีแดงบนรั้วรักษาความปลอดภัยของทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อเย็นวันเสาร์ โดยที่บางคนพยายามจะพังประตูเข้าไป ขณะที่พวกเขาประณามประธานาธิบดีโจ ไบเดนที่สนับสนุนอิสราเอล 

นักเคลื่อนไหวโบกธงปาเลสไตน์และตะโกนคำหยาบคายใส่ประธานาธิบดี พวกเขายังเขย่าประตูอย่างรุนแรงขณะที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมองจากอีกด้านหนึ่ง

เมื่อวันเดียวกัน คนอเมริกันนับแสน เดินขบวนในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และเมืองใหญ่อีกหลายเมือง เรียกร้องให้มีการหยุดยิงระหว่างอิสราเอลและกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ พร้อมประณามการล้างเผ่าพันธุ์ในฉนวนกาซา

การประท้วงเพื่อสนับสนุนปาเลสไตน์หรืออิสราเอลเกิดขึ้นในหลายประเทศนับตั้งแต่การสู้รบเริ่มขึ้นในตะวันออกกลางเมื่อต้นเดือนตุลาคม เมื่อวันศุกร์ ตำรวจศาลากลางสหรัฐฯ ได้จับกุมผู้สนับสนุนปาเลสไตน์ ๕๒ คน ฐานประท้วงในห้องทำงานของวุฒิสมาชิกหลายคน เมื่อเดือนที่แล้วมีผู้ถูกจับกุมเกือบ ๓๐๐ คนจากการเข้าร่วมการประท้วงที่คล้ายกันภายในอาคารสำนักงานแคนนอนในกรุงดีซี 

ด้านฝ่ายการเมืองไมค์ จอห์นสัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรของพรรครีพับลิกันได้เปิดเผยร่างกฎหมายการใช้จ่ายเพื่อหยุดชั่วคราวฉบับใหม่เพื่อหลีกเลี่ยงการปิดตัวของรัฐบาล ซึ่งไม่รวมเงินสำหรับการช่วยเหลือยูเครนหรืออิสราเอล จอห์นสันเคยยืนกรานก่อนหน้านี้ว่าประเด็นการช่วยเหลือเคียฟควรพูดคุยแยกกัน โดยที่พรรครีพับลิกันคนอื่นๆ จำนวนมากไม่เต็มใจที่จะให้ทุนแก่ยูเครนต่อไป!!