ตะลุมบอน!! สะพัดรัสเซียจะซ้อมรบข้างไซปรัส ฮิซบุลเลาะห์เย้ยIDF หลังบินรบมะกันตกทะเล รถถังเจ๊ง ๓๘๓ คัน

0

เครื่องบินทหารสหรัฐฯ ตกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก เพนตากอนยืนยันว่าเป็น “อุบัติเหตุ” ลึกลับเกิดขึ้นระหว่างการฝึกบินตามปกติ จากการรายงานของ USEUCOM European Command ระบุว่า ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับประเภทของเครื่องบินและชะตากรรมของลูกเรือ

แต่รายงานว่า เครื่องบินตกขณะปฏิบัติการฝึก โดยระบุว่าสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวน และยังไม่มีข้อบ่งชี้ถึงกิจกรรมที่ไม่เป็นมิตรใดๆ ที่เกี่ยวข้อง

ยังไม่ชัดเจนว่าเครื่องบินลำดังกล่าวเป็นของหน่วยทหารใด เนื่องจากกองทัพอากาศได้ส่งฝูงบินเพิ่มเติมไปยังภูมิภาคนี้ และเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส เจอรัลด์ อาร์ ฟอร์ด ซึ่งมีเครื่องบินหลายลำอยู่บนเครื่อง ก็ปฏิบัติการในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกด้วยเช่นกัน

งานนี้ฮิชบุลเลาะห์ออกมาสำทับว่า “เป็นเรื่องน่าอับอาย” ขณะเดียวกันสื่อโซเชียลฝั่งอาหรับอย่าง Iran Observer ออกมาระบุว่าข้อมูลที่ได้จากกลุ่มต้านคือรถถังเทพ เมอคาวา ยับไปแล้วที่ ๓๘๓ และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ข่าวสะพัดโซเชียล รัสเซียจะเปิดการฝึกใช้อาวุธ ในทะเลเมดิเตอเรเนียน ด้านตะวันตกของไซปรัส รอสื่อหลักรัสเซียยืนยัน

วันที่ ๑๓ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายะดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่าฮิซบอลเลาะห์ออกมาเปิดเผยถึงการค้นพบจุดอ่อนทางยุทธวิธีของกองทัพอากาศอิสราเอล

สื่อมวลชนอิสราเอลแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเผชิญหน้าเมื่อวันอาทิตย์ โดยเน้นย้ำถึงกลยุทธ์ที่ได้รับการปรับปรุงของฮิซบุลลอฮ์ และความไม่เตรียมพร้อมของกองกำลังยึดครองของอิสราเอล

ช่อง 13 ของอิสราเอล รายงานหลังจากการปฏิบัติการหลายครั้งที่ดำเนินการจากเลบานอนตอนใต้ โดยมุ่งเป้าไปที่ที่มั่นต่างๆ ของอิสราเอลตามแนวชายแดนเลบานอน-ปาเลสไตน์ สื่ออิสราเอลตั้งข้อสังเกตว่าจำนวนการแจ้งเตือนสีแดงในพื้นที่ยึดครองทางตอนเหนือมีมากกว่าจำนวนการแจ้งเตือนที่มีต้นกำเนิดมาจากฉนวนกาซา

เขามองว่า กลุ่มฮิซบุลลอฮ์ได้ค้นพบยุทธวิธีที่กองทัพอากาศอิสราเอลใช้เพื่อกำหนดเป้าหมายไปยังตำแหน่งของตน ซึ่งหมายความว่าปฏิบัติการของฝ่ายต่อต้านในแนวรบด้านเหนือมีประสิทธิภาพมากขึ้น ก่อนหน้านี้ โยอาฟ กัลลัน ต์รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงของอิสราเอลยอมรับว่าความสามารถทางอากาศของ “อิสราเอล” ส่วนใหญ่ถูกย้ายไปยังแนวรบด้านเหนือ ซึ่งเป็นพยานเพิ่มเติมถึงแรงกดดันที่ฮิซบุลเลาะห์ได้กระทำต่อกองทัพอิสราเอล

ช่อง ๑๒ ของอิสราเอลรายงานว่าเหตุการณ์ในวันอาทิตย์ถือเป็นการปะทะที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เกิดการสู้รบทางตอนเหนือ

เนียร์ ดวอรี(Nir Dvori) นักข่าวทหารของช่อง ๑๒กล่าวว่าการพัฒนาในวันอาทิตย์เป็นเครื่องหมายแห่งความอับอายสำหรับ “อิสราเอล”กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้ก้าวข้ามเส้นสีแดงที่ Gallant พูดถึงแล้วอย่างท้าทาย กัลแลนต์ขู่ว่าจะบอมบ์เบรุตหากฮิซบุลเลาะห์บุกมาอิสราเอล

สถานที่ตั้งถิ่นฐานอพยพ ๒๔ แห่งในปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองทางตอนเหนือ และจำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นของทหารยึดครองอิสราเอล อันเป็นผลมาจากปฏิบัติการของฮิซบอลเลาะห์ ดังนั้นเขากล่าวว่าการเผชิญหน้าทางตอนเหนือของปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองนั้นเป็นอันตรายต่อ “อิสราเอล” เช่นเดียวกับเหตุการณ์ที่กำลังพัฒนาในฉนวนกาซา เพราะคำสั่งทางการเมืองการทหารของอิสราเอลสับสนไม่เด็ดขาด บ่งบอกความไม่เป็นเอกภาพในกองทัพอิสราเอล 

กลุ่มต่อต้านอิสลามในอิรักยังประกาศว่าได้มุ่งเป้าไปที่นิคม “ไอลัต” ของอิสราเอลเมื่อเช้าวันอาทิตย์ โดยเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นในการสนับสนุนชาวปาเลสไตน์และการต่อสู้ของพวกเขา

“อิสราเอล” ยังไม่ได้ตอบสนองต่อการโจมตีใดๆ ที่กล่าวมาเนื่องจากกองทัพอิสราเอลพบว่าตัวเองมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากจนล้นมือทั้งในฉนวนกาซาและปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองทางตอนเหนือ การรุกรานอย่างต่อเนื่องในฉนวนกาซาพบกับการตอบสนองที่ทวีความรุนแรงขึ้นจากหลายกลุ่มจากฝ่ายResistances

โอซามา ฮัมดัน(Osama Hamdan)สมาชิกสำนักงานการเมืองของกลุ่มฮามาส กล่าวถึงประเด็นสำคัญหลายประการที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาในฉนวนกาซา เขาย้ำว่า “อิสราเอล” จะยอมจ่ายราคามหาศาลเพื่อมุ่งเป้าไปที่โรงพยาบาลในฉนวนกาซาทั้งในสนามรบและในศาลระหว่างประเทศ

ในการพัฒนาสนามรบในฉนวนกาซา ฮัมดานกล่าวว่ากองกำลังยึดครองถูกโจมตีอย่างหนักบนถนนในฉนวนกาซา โดยเน้นย้ำถึงประสิทธิภาพของระเบิดที่ขับเคลื่อนด้วยจรวดอัล-ยัสซิน เมื่อเผชิญหน้ากับยานเกราะของฉนวนกาซา

เขาเน้นย้ำ“ฉนวนกาซาจะถูกปกครองโดยประชาชนของตนเท่านั้น”  หลังจากรายงานระบุว่าจะมีการส่งกองกำลังระหว่างประเทศไปยังฉนวนกาซา และคำแถลงอย่างเป็นทางการของอิสราเอลที่เสนอว่า “อิสราเอล” จะยึดครองฉนวนกาซาอีกครั้งเมื่อการรุกรานของอิสราเอลสิ้นสุดลง

การสู้รบหน้างานยังดุเดือดต่อไป และจะเข้มข้นยิ่งขึ้น ขณะกระแสต่อต้านสหรัฐและอิสราเอลกำลังถาโถมใส่ทั้งสองประเทศอย่างหนัก การสร้างภาพเร่งปิดล้อมทำลายกลุ่มฮามาสยังไม่ได้ผลสมบูรณ์ แม้อิสราเอลจะปักธงในกาซาตอนเหนือ และประกาศจะทดลองบริหารกาซาแบบที่ตนเองกำหนดไว้ก็ตาม ในสายตาชาวโลกกำลังได้เห็นความบ้าคลั่งไร้มนุษยธรรมของอิสราเอลมากขึ้นและมากขึ้น ดูเหมือนว่าภาพพจน์ร้ายกาจแบบนี้สหรัฐอาจไม่โอเคด้วย เพราะต้องการสร้างภาพพระเอกตอนจบเหมือนครั้งสงครามโลกครั้งที่สอง แต่วันนี้โลกไม่เหมือนเดิมแล้วและความเน่าเฟะจากภายในของสหรัฐกำลังเผยโฉมอย่างชัดแจ้งเช่นกัน!!