เซเลนสกีงัดบินรบ Su-17โซเวียตมาใช้ สะพัดเป็นเครื่องบินทิ้งบอมบ์ลำสุดท้าย-นายพลยูเครนหนุนผบช.ทหารนั่งปธน.คนใหม่

0

จากที่ทั่วโลกกำลังเฝ้าจับตาสมรภูมิการสู้รบในดินแดนกาซาระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์โดยกลุ่มฮามาสและพันธมิตร ขณะเดียวกันแนวรบที่ยูเครนกับรัสเซียก็ยังดำเนินไปท่ามกลางการสูญเสียที่ล่าสุดมีการเสนอผู้นำประเทศคนใหม่แล้ว

ทั้งนี้สถานการณ์ดังกล่าวถูกรายงานเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2566 โดยเว็บไซต์ TOP WAR ที่เผยแพร่ข้อมูลไว้ว่า กองทัพอากาศยูเครนยังคงประสบกับความสูญเสียจากการรบด้านการบิน จำนวนเครื่องบินรบที่เหลืออยู่ในประจำการยังมีน้อย แม้ว่าเคียฟจะไม่ยอมรับสิ่งนี้ก็ตาม

กองทัพอากาศยูเครนกำลังมองหาวิธีที่จะเติมกองเครื่องบินรบของตน รวมถึงจากสต๊อกที่เหลือจากกองทัพโซเวียต โดยเมื่อวันก่อน เครื่องบินรบ Su-17 ของโซเวียต ถูกพบเห็นบนท้องฟ้าของยูเครน

เว็บไซต์สาธารณะของยูเครนเริ่มเผยแพร่ภาพการบินของเครื่องบินรบ Su-17 ของโซเวียต ซึ่งมีรายงานว่าเครื่องบินลำดังกล่าวถูกถ่ายที่ไหนสักแห่งเหนือดินแดนที่เคียฟควบคุม แต่ไม่ได้ระบุตำแหน่งที่แน่นอน

สันนิษฐานว่านี่อาจเป็นเครื่องบินทิ้งระเบิด Su-17M3 เพียงลำเดียวที่เหลืออยู่ในยูเครน ซึ่งก่อนหน้านี้ใช้เพื่อรักษาทักษะการบินของนักบินของโรงงานซ่อมเครื่องบิน Zaporozhye เครื่องบินดังกล่าวสามารถได้รับการบูรณะเพื่อใช้โจมตีด้วยขีปนาวุธและระเบิดที่ตำแหน่งของกองทหารรัสเซีย

ในเวลาเดียวกันก็มีการสันนิฐานว่านี่อาจเป็นหนึ่งในเครื่องบิน Su-17 ของโปแลนด์ที่ถ่ายโอนไปยังยูเครนซึ่งยังคงให้บริการกับกองทัพอากาศโปแลนด์ ตัวเลือกนี้ค่อนข้างเป็นไปได้ แม้ว่าทั้งสองฝ่ายจะไม่ได้เผยแพร่แถลงการณ์อย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการโอนย้ายเครื่องบินเหล่านี้ก็ตาม

เป็นที่น่าสังเกตว่าปัจจุบันโปแลนด์มีเครื่องบิน 18 ลำในรุ่น Su-22M4 และ Su-22UM3K ซึ่งเป็นรุ่นส่งออกของ Su-17

Su-17 (NATO: Fitter – assembler) เป็นเครื่องบินรบทิ้งระเบิดโซเวียตที่มีปีกกวาดแบบแปรผัน ผลิตจำนวนมากระหว่างปี 1969 ถึง 1990 มีการผลิตเครื่องบินดัดแปลงทั้งหมด 2 ลำ ใช้ในความขัดแย้งต่างๆ ทั่วโลก แต่ยังคงให้บริการกับบางรัฐ เช่น อิหร่าน แองโกลา เวียดนาม ซีเรีย ลิเบีย และโปแลนด์

Cr.https://en.topwar.ru/230046-vozdushnye-sily-vsu-podnjali-v-vozduh-sovetskij-istrebitel-bombardirovschik-su-17.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน เว็บไซต์ TOP WAR ยังเปิดเผยถึงท่าทีของนายทหารยูเครนที่ต้องการเสนอชื่อผู้นำประเทศคนใหม่ด้วยว่า  พลตรีแห่งกองทัพยูเครน มิทรี มาร์เชนโก ต้องการเห็นผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพยูเครน วาเลรี ซาลูซนี เป็นประธานาธิบดีแห่งยูเครน

สำหรับคำพูดของผู้จัดรายการโทรทัศน์ Yanina Sokolova ที่ว่าตอนนี้พวกเขากำลังพูดถึงการเสนอชื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของ Zaluzhny มากขึ้นเรื่อย ๆ Marchenko ก็แสดงปฏิกิริยาเห็นด้วย

เมื่อเร็วๆนี้ แถลงการณ์ระหว่างนักการเมือง และนักข่าวชาวยูเครน ยังอีกว่า มีความขัดแย้งอย่างรุนแรงระหว่างประธานาธิบดี Vladimir Zelensky และผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพของประเทศยูเครน Valery Zaluzhny

เป็นที่น่าสังเกตว่าในบรรดาผู้ที่ประกาศเรื่องนี้มีผู้สนับสนุนหลายคนของอดีตประธานาธิบดี Petro Poroshenko ของยูเครน อย่างไรก็ตาม ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีเองก็ปฏิเสธข้อมูลนี้อย่างเด็ดขาด

Cr.https://en.topwar.ru/230058-chelovek-s-opytom-sharlja-de-gollja-general-vsu-hochet-videt-zaluzhnogo-na-postu-prezidenta-ukrainy.html