อิสราเอลเดินเกมพลาด! รุกเข้า 4 จุดในกาซ่า ติดกับดักกลุ่มฮามาส เจออาวุธหนัก-สไนเปอร์ฝีมือชั้นยอดไล่ทุบ บิ๊กทหารดับ?

0

จากกรณีที่การสู้รบระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ดำเนินมากว่า 4 สัปดาห์ นับตั้งแต่กลุ่มฮามาสระดมโจมตีอิสราเอล เมื่อวันที่ 7 ต.ค.2566 ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากการโจมตีของอิสราเอลในกาซา เพิ่มขึ้นกว่า 10,300 คน

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีของอิสราเอล แถลงว่า กาซา ซิตี้ ถูกปิดล้อมไว้หมดแล้ว โดยกองทัพอิสราเอลกำลังเพิ่มแรงกดดันฮามาส ทุก ๆ ชั่วโมง ทุก ๆ วัน และสังหารผู้ก่อการร้ายไปแล้วหลายพันคน ทั้งบนดินและในอุโมงค์

นอกจากนี้ ยังยืนยันว่า “จะไม่มีการทำข้อตกลงหยุดยิงหรือส่งเชื้อเพลิงเข้าไปในกาซา จนกว่ากลุ่มฮามาสจะยอมปล่อยตัวประกันทั้งหมด” แต่กลุ่มฮามาสโต้ว่า “ตราบใดที่ยังมีการโจมตีกาซา จะไม่มีการปล่อยตัวประกันหรือหยุดยิง”

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (11 พฤศจิกายน 2566) ทางด้าน Blockdit World News ได้โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ระหว่างอิสราเอลว่า นายทีโดรส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานว่า ตรวจสอบพบมีการโจมตีสถานพยาบาลรัฐปาเลสไตน์ในเขตกาซาและเวสต์แบงก์แล้วจำนวน 250 ครั้ง

โดย 50% ของโรงพยาบาล 36 แห่งในกาซา และ 2 ใน 3 ของศูนย์ดูแลสุขภาพหลักเสียหายใช้งานไม่ได้ โรงพยาบาล 4 แห่งถูกปิดตัวลงในช่วง 48 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีการผ่าตัดโดยไม่ได้มีการดมยาสลบ WHO ร้องขอให้สามารถส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่พลเรือนในกาซา ซึ่งพวกเขาอยู่แนวหลังไม่เกี่ยวกับการสู้รบ แต่กำลังทนทุกข์ทรมานในแบบที่ไม่อาจจินตนาการได้

ปี 2548 ในเขตกาซา รัฐปาเลสไตน์ มีทหารฮามาส อยู่เพียงไม่เกิน 5,000 นาย ทำสงครามนาน 52 วัน กับกองทัพอิสราเอลที่บุกเข้าไป แต่ฝ่ายบุกเกิดความพ่ายแพ้เกิดความสูญเสียยับเยิน ถูกขับไล่ออกจากกาซาแบบหมดสภาพ

ปี 2566 ก่อนสงครามกองทัพฮามาส มีทหารเพิ่มเป็น 40,000 นาย แต่เมื่ออิสราเอล ทิ้งบอมบ์ใส่พลเรือน มากว่า 35 วัน พลเรือนเสียชีวิตไปกว่า 12,000 ราย ส่งผลย้อนกลับให้ญาติที่โกรธแค้น ผู้ชายปาเลสไตน์ทุกช่วงอายุ ได้แห่ไปสมัครเป็นทหารกึ่งพลเรือนฮามาสแล้วรวมเกือบ 100,000 นาย ซึ่งมากกว่าก่อนสงคราม 2.5 เท่า และมากกว่า 18 ปีที่แล้วถึง 20 เท่า

สถานการณ์สงครามในเขตกาซา รัฐปาเลสไตน์ ขณะนี้ เมื่ออิสราเอลรุกรานเข้าไป กองทัพฮามาส รอคอยเวลานี้มานานมากแล้วที่กวักมือเรียกทหารอิสราเอลทุกคนไปให้พวกเขาแก้แค้น การต่อสู้ที่แท้จริงจึงเพิ่งเริ่มต้นขึ้น

การซุ่มโจมตีขนาดใหญ่เกิดขึ้น 4 จุด คือ ทางตะวันตกของ Tal al-Hawa ,  รอบๆ โรงพยาบาลอัล-ชิฟา , ทางตะวันตกของ Beit Lahia ตอนเหนือของกาซา และทางตะวันตกของค่ายอัล-ชาติ จุดนี้จำนวนทหารฝ่ายอิสราเอล สูญเสียชีวิตสูงที่สุด

ป้อมปืนรถถังอิสราเอล  มีจุดอ่อนเปราะบาง คือ บรรจุกระสุนปืนใหญ่ “Tandum” ทหารฮามาสจึงมุ่งยิงจุดนั้นด้วยขีปนาวุธต่อต้านรถถัง Yassin 105 เจาะเกราะเข้าไปในกระสุนปืนใหญ่ภายในทำลายทหารในรถถังอย่างง่ายดาย รวมทั้งรถปราบดินด้วย

ทหารอิสราเอล มีประสบการณ์ต่อสู้กับกองกำลังติดอาวุธปาเลสไตน์ในเวสแบงค์ที่มีแค่ปืนกล แต่ที่นี่พวกเขาต้องเจอกับอาวุธหนักจรวด RPG , ขีปนาวุธต่อต้านรถถัง , จรวดต่างๆ , โดรนติดอาวุธ ฯลฯ อาวุธสมัยใหม่สารพัดอยู่ในคลังแสงใต้ดิน ฮามาส มีสไนเปอร์ฝีมือชั้นยอด และนักรบจรยุทธ์นอกตำราที่ครุ่นแค้นต้องการเอาคืนอีกเป็นแสนนาย จนกองทัพอิสราเอลเกิดการสูญเสียบิ๊กทหารระดับสูงผู้บัญชาการ และทหารชั้นยอดฝีมือดีที่สุดกองทัพอีกหลายนาย เป็นลางหายนะสำหรับทหารที่ถูกคำสั่งให้เดินเท้าบุกเข้าไปในกาซาคงไม่ได้กลับมาแน่นอน

อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่เหตุขัดแย้งปะทุขึ้น ประชาชนในหลายประเทศออกมาเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ในโอกาสครบรอบ 1 เดือน การเปิดฉากบุกโจมตีของกลุ่มฮามาส ชาวอิสราเอลได้จัดกิจกรรมไว้อาลัยผู้เสียชีวิตด้วย ไม่ใช่แค่ในอิสราเอลเท่านั้น กลุ่มผู้สนับสนุนอิสราเอลในหลายประเทศออกมาเคลื่อนไหวเช่นกัน เพื่อร่วมไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิตและความสูญเสีย และเรียกร้องให้ปล่อยตัวประกันโดยเร็ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/posts/654f48d9beada145b4cbd738