อิสราเอลลามใหญ่! เกิดปะทะในสมรภูมิใหม่ เหิมบุกทุบค่ายลี้ภัยปาเลสไตน์ ขณะการเมืองภายในไม่มั่นคง เจอศึกรอบด้าน?

0

จากกรณีที่ฝรั่งเศสกลายเป็นชาติล่าสุดที่ออกมาเรียกร้องให้อิสราเอลยุติการทิ้งบอมบ์และปกป้องพลเรือนในกาซา ขณะที่ชาวปาเลสไตน์หลายพันคนต้องเร่งอพยพจากโรงพยาบาลที่ใช้เป็นศูนย์พักพิงในพื้นที่ทางตอนเหนือ หลังโรงพยาบาลหลายแห่งถูกปิดล้อม

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (11 พฤศจิกายน 2566) ทางด้าน Blockdit World News ได้โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ระหว่างอิสราเอลว่า ปี 2490 สหประชาชาติ โดยกว่า 140 ประเทศ ยอมรับก่อตั้งรัฐปาเลสไตน์อย่างเป็นทางการ และขีดเส้นเขตแดนโดยมีสถานะเท่ากับรัฐอิสราเอล ที่ลงนามยอมรับสนธิสัญญาออสโล

แต่ 56 ปีที่ผ่านมาอิสราเอล ส่งทหารไปปกครองรัฐปาเลสไตน์ และให้พลเมืองขาวยิวข้ามเขตแดนไปยึดครองดินแดน โดยอ้างกำปั้นทุบดินว่าเป็นดินแดนของตนในคัมภีร์ จึงไม่สนใจ สหประชาชาติ ก่อให้เกิดการรบพุ่งกันมาอย่างต่อเนื่อง แต่รัฐปาเลสไตน์ที่มีประธานาธิบดีมามูด อับบาส จากพรรคฟาตาร์ เป็นหุ่นเชิดอิสราเอล ไม่มีอำนาจปกครองแท้จริง และไม่ได้รับการยอมรับจากประชาชน 3 ล้านคนในเขตเวสแบงค์

ชาวปาเลสไตน์ในเวสแบงค์ ไม่สามารถรวมตัวเป็นกองกำลังขนาดใหญ่และไม่มีอาวุธหนักที่เข้มแข็ง แตกต่างจากกองทัพฮามาส ในกาซา ที่นั่นเรียนรู้ว่าต้องสู้ไม่ยอมถูกกดขี่ ทำให้เขตเวสแบงค์ถูกอิสราเอล รังแกกดขี่เรื่อยมานานกว่า 5 ทศวรรษ

ล่าสุด เกิดการสู้รบกลางเมืองรอบใหม่ ระหว่างกองทัพอิสราเอล กองกำลังพรรคฟาตาร์ กับฝ่ายกองกำลังติดอาวุธปาเลสไตน์สารพัดกลุ่มขนาดย่อยในเวสแบงค์ เพราะอิสราเอลต้องการไล่ที่ยึดครองดินแดนค่ายผู้ลี้ภัยเจนินเอามาเป็นของตน

ค่ายผู้ลี้ภัยนี้ อยู่ทางในเมืองเจนิน ตอนเหนือของเวสต์แบงก์ ใกล้จอร์แดน ผู้อยู่อาศัยคือชาวปาเลสไตน์ 14,000 คน ที่สืบเชื้อสายมาจากคนท้องถิ่นดั้งเดิม มีความเป็นอยู่แออัดและยากจน กองทัพอิสราเอล ส่งกำลังทหาร รถถัง รถหุ้มเกราะห์ และรถปราบดิน บุกโจมตี

โดยการรัวปืนใหญ่ถล่ม โดรน ควันสีดำลอยขึ้นมาจากค่ายผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ มีกลุ่มติดอาวุธท้องถิ่นจับอาวุธปืนขึ้นต่อสู้ เกิดการปะทะกันกับทหารอิสราเอลอย่างรุนแรงกลายเป็นสงครามรอบใหม่ มีการสู้รบกันอย่างดุเดือดในค่าย กระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ ระบุว่ามีชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย 10 ราย เสียชีวิต และบาดเจ็บอีก 20 ราย  กองทัพอิสราเอล อ้างว่าบุกข้ามรัฐเพื่อติดตามผู้ก่อการร้ายปาเลสไตน์

ซึ่งเป็นข้ออ้างเดิมมานานกว่า 5 ทศวรรษ ที่ใช้รุกรานแย่งชิงดินแดน ในเวลากว่า 1 เดือนมานี้ กองทัพอิสราเอล ส่งทหารข้ามแดนมาบุกยิงชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตกว่า 174 ราย และจับตัวประกันไปกว่า 2,000 คน

สื่อฝรั่งเศส สัมภาษณ์นายยาอีร์ ลาปิด ผู้นำฝ่ายค้านอิสราเอลวา “หลังจากชัยชนะเหนือกลุ่มฮามาส จะกำจัดชุมชนชาวยิวออกจากเวสต์แบงก์หรือไม่? เพราะอิสราเอลยึดครองดินแดนเหล่านี้อย่างผิดกฎหมายระหว่างประเทศ” เขาตอบว่า “ไม่ผิดเพราะเป็นดินแดนตามพระคัมภีร์ทางประวัติศาสตร์ของอิสราเอล”

พรรคฮาดาช อิสราเอล ที่เป็นตัวแทนส่วนใหญ่ชาวอาหรับ แถลงว่า ตำรวจอิสราเอลได้บุกเข้าไปในสำนักงานสาขาพรรคในเมืองนาซาเร็ธ  ทำลายโปสเตอร์ทางการเมืองและใช้สเปรย์พ่นสีบนจิตรกรรมฝาผนังของพรรค เป็นการรุกรานทางการเมือง ข่มขู่และปิดปากประชาชนชาวอาหรับ และกองกำลังต่างๆ ที่ต่อต้านสงคราม และยังจับตัวผู้นำชุมชนอาหรับจำนวนหนึ่งไปด้วย “พรรคเราจะไม่ทนกับการยั่วยุเหล่านี้ จะเป็นผู้นำการต่อสู้ร่วมกันระหว่างอาหรับ-ยิว กับลัทธิฟาสซิสต์ และการประหัตประหาร”

สถานการณ์บานปลายลุกลามไปยังกรุงเทลอาวีฟ เมื่อตำรวจอิสราเอล ได้เกิดการปะทะปราบปรามอย่างรุนแรงกับชาวยิวที่ออกมาต่อต้านขับไล่รัฐบาลเนทันยาฮูให้ออกไป

วิเคราะห์ว่า..สถานการณ์ความไม่มั่นคงทางการเมืองของอิสราเอล ทั้งจากสงครามภายนอกรอบด้าน และ สถานการณ์ใกล้กรุงเยรูซาเล็ม ที่จะมีคลังอาวุธจากอิหร่าน เลบานอน ลอบไหลเข้าไปในเวสแบงค์อีกมหาศาล  ประจวบกับการปราบปราบการชุมนุมขับไล่รัฐบาลอย่างรุนแรง ล้วนจุดชนวนความขัดแย้ง ประเดประดังขึ้นพร้อมกัน ไฟความโกรธอาคาดแค้นภายนอก ภายในพร้อมจะสุมเผาผลาญทั่วอิสราเอล ทุกนาทีแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/posts/654f09eebe332cb7521b14a2