ตุรกียืนข้างปาเลสไตน์!! เออร์โดกันปิดประตูใส่หน้าบลิงเคน ลั่นเดินเรื่องฟ้องเนทันยาฮูศาลโลก

0

ประธานาธิบดีตุรกีออกมาฉะ แอนโทนี บลิงเคน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯที่ออกหน้าออกตาแบบไม่สนใจความรู้สึกของใคร เขาย้ำว่าบลิงเคนทำ ‘ข้อผิดพลาดครั้งใหญ่ที่สุด’ โดยอ้างถึงบรรพบุรุษชาวยิวของเขาบ่งบอกเจตนาอคติอย่างโจ่งแจ้ง  สำหรับเนทันยาฮู เขาย้ำว่าตุรกีจะทำเรื่องฟ้องร้องเขาต่อศาลโลกในคดีอาชญากร สงครามแน่นอน

วันที่ ๑๒ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและอะนาดุลูรายงานว่า ประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิป เออร์โดกัน กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า “วันที่ ๑๒ ตุลาคมที่ผ่านมา บลิงเคนเดินทางถึงเทลอาวีฟและจัดงานแถลงข่าวร่วมกับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอล บลิงเกนกล่าวว่าเขามาประเทศนี้ “ไม่ใช่แค่ในฐานะรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เท่านั้น แต่ยังเป็นชาวยิวด้วย”

“บลิงเคนทำผิดพลาดครั้งใหญ่ที่สุดตั้งแต่เริ่มแรก ‘ฉันมาก่อนในฐานะชาวยิว’ และ คุณจะได้ต้อนรับผู้คน ๑.๕ ล้านคนในการชุมนุมที่อิสตันบูลเป็นการตอบแทน” เออร์โดกันบอกกับผู้สื่อข่าวเมื่อกลับจากการประชุมสุดยอดเศรษฐกิจ องค์กรความร่วมมือในทาชเคนต์

เออร์โดกันยังเรียกอิสราเอลว่าเป็นศูนย์กลางของ “ความประมาท”

ประธานาธิบดีตุรกีกล่าวว่า “เหตุใดคนทั้งโลกจึงประท้วงต่อต้านสหรัฐฯ เนื่องจากสหรัฐฯ กลายเป็นเป้าหมายหลังจากที่เริ่มสนับสนุนการสังหารหมู่ในฉนวนกาซา ผู้คน ๑๕๐,๐๐๐ คนรวมตัวกันในเวลาเพียงสามวันในอิสตันบูล สิ่งนี้บอกอะไรบางอย่าง ดูเหมือนว่าพวกเขาจะพูดว่า: ‘ ฟังเสียงของเรา พูดคุยกับโลกด้วยเสียงของเรา”ปาเลสไตน์ต้องเป็นอิสระ”

เมื่อวันที่ ๔ พฤศจิกายนที่ผ่าน แอร์โดอันกล่าวว่าอังการาไม่ได้มองว่าเนทันยาฮูเป็น “คู่สนทนา” อีกต่อไป แต่อิบราฮิม คาลิน หัวหน้าองค์กรข่าวกรองแห่งชาติตุรกี ยังคงติดต่อกับอิสราเอล เมื่อวันที่ ๒๘ ตุลาคม ผู้นำตุรกีกล่าวว่าประเทศของเขากำลังทำงานเพื่อประกาศให้อิสราเอลเป็น “อาชญากรสงคราม” เนื่องจากพฤติกรรมปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซา

สหประชาชาติและองค์กรสิทธิมนุษยชนต่างๆ เตือนถึงวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่รุนแรงที่กำลังเกิดขึ้นในดินแดนแห่งนี้ ท่ามกลางการโจมตีของอิสราเอลที่ดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้พลเรือนจำนวนมากเสียชีวิต ในจำนวนนี้มีเด็กกว่า ๔,๐๐๐ คน

ประเทศต่างๆ ทั่วโลกประณามการกระทำของอิสราเอลในฉนวนกาซาที่ถูกปิดล้อม

Turkiye กลายเป็นประเทศล่าสุดที่ลดการติดต่อทางการทูตกับอิสราเอลเมื่อวันเสาร์ ในขณะที่ประธานาธิบดี เออร์โดกัน ประกาศว่าเขาจะถอนเอกอัครราชทูตของประเทศประจำเทลอาวีฟกลับ

กระทรวงการต่างประเทศตุรกีกล่าวว่า เอกอัครราชทูต ซากีร์ ออซกัน โตรุนลาร์ จะถูกเรียกกลับจากอิสราเอล“เนื่องจากโศกนาฏกรรมด้านมนุษยธรรมที่กำลังเกิดขึ้นในฉนวนกาซา ซึ่งเกิดจากการที่อิสราเอลโจมตีพลเรือนอย่างต่อเนื่อง และการที่อิสราเอลปฏิเสธ [ที่จะยอมรับ] การหยุดยิง”