คลังอิสราเอลโวย! รายจ่ายค่าทำศึกกระฉูดเดือนเดียวควัก ๑๓,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ ขาดดุล ๖ พันล้านยิ่งยื้อยิ่งเจ๊ง

0

กระทรวงการคลังอิสราเอลออกมาให้สัมภาษณ์แบบอารมณ์เสีย จากการขาดดุลงบประมาณของประเทศที่เพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากค่าใช้จ่ายในการทำศึกฉนวนกาซา อีกทั้งรายได้จากภาษีและกิจการต่างๆลดลงไปด้วย ที่สำคัญธุรกิจขนาดกลางทะยอยปิดตัวลงต่อเนื่อง

วันที่ ๑๒ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัลมายาดีน รายงานว่ากระทรวงการคลังของอิสราเอลประกาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมาถึงการขาดดุลในช่วง ๑๒ เดือนของปีนี้เพิ่มขึ้นจาก ๑.๕% ในเดือนกันยายนเป็น ๒.๖% ในเดือนตุลาคมเมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของ GDP

การขาดดุลงบประมาณในเดือนตุลาคมอยู่ที่ ๒๒,๙๐๐ ล้านเชเขล หรือ ๖ พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยอ้างถึงต้นทุนที่เพิ่มขึ้นที่เกี่ยวข้องกับการจัดหาเงินทุนในการทำสงครามของอิสราเอล ในฉนวนกาซา

แรงกระตุ้นจากการเปิดศึกฉนวนกาซาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ ๗ ตุลาคม ทำให้รายได้ลดลง ๑๕,๒% เมื่อเดือนที่แล้ว เนื่องจากการเลื่อนเก็บภาษีและรายได้จากประกันสังคมที่ลดลง

ปีก่อนการขาดดุลอยู่ที่ ๔,๖๐๐ ล้านในเดือนกันยายนปี ๒๕๖๕ และ ๓,๑๐๐ ล้านในเดือนตุลาคมปี ๒๕๖๕

นอกเหนือจากสนามรบในฉนวนกาซาที่กองทัพอิสราเอลสร้างความสูญเสียอย่างมีนัยสำคัญทั้งรถถังและยานพาหนะอื่นๆมูลค่าหลายสิบล้านดอลลาร์ สถานะของเศรษฐกิจและแนวรบภายในขององค์กรยังประสบกับความสูญเสียและความโกลาหลอย่างมากอีกด้วย

เยดิโอธ อาห์โรโนธ(Yedioth Ahronoth) สื่อของอิสราเอล ได้ให้ข้อมูลอัปเดตเมื่อวันอังคารในรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์เลวร้ายที่ “อิสราเอล” เผชิญอยู่ โดยสรุปความเสียหายทางเศรษฐกิจร้ายแรงและความเสี่ยงที่องค์กรกำลังเผชิญ นอกเหนือจากการอัปเดตเกี่ยวกับผลกระทบของสงครามต่อผู้ตั้งถิ่นฐาน รายงานยังรวมยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดของชาวอิสราเอลนับตั้งแต่วันที่ ๗ ตุลาคมที่ผ่านมาด้วย

ผลกระทบและความสูญเสียทางเศรษฐกิจนับตั้งแต่วันที่ ๗ ตุลาคม การประเมินการสูญเสียการเติบโตทางเศรษฐกิจสำหรับกิจการอันเนื่องมาจากความล้มเหลวในการจ่ายภาษีต่างๆ มีมูลค่ารวม ๑๕,๐๐๐ ล้านเชเขล ในขณะที่ทุนสำรองระหว่างประเทศของอิสราเอลร่วงลง ๗,๓๐๐ ล้านดอลลาร์ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ในขณะเดียวกัน เศรษฐกิจอิสราเอลประสบความสูญเสียเป็นจำนวนเงินประมาณ ๕๐,๐๐๐ ล้านเชเขล หรือประมาณ ๑,๓๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แบ่งออกเป็น

-รายจ่ายด้านการรักษาความปลอดภัยและการทหารจำนวน ๓๐,๐๐๐ ล้านเชเขล ซึ่งส่วนใหญ่จัดสรรมาจากงบประมาณของทหารกองหนุน พร้อมเงินช่วยเหลือเพิ่มเติมของอเมริกาอีก ๑๔,๓๐๐ ล้านดอลลาร์

-ความเสียหายประมาณ ๑ หมื่นล้านเชเขลเกิดขึ้นจากการตั้งถิ่นฐาน ๒๔ แห่งใกล้ฉนวนกาซา

-ความเสียหาย ๕ พันล้านเชเขลอันเป็นผลจากการโจมตีด้วยจรวดในส่วนอื่นๆ ของ “อิสราเอล” และงบประมาณ ๒ พันล้านเชเขลสำหรับการแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยสำหรับผู้ตั้งถิ่นฐานอิสราเอล ผู้พลัดถิ่นในภาคใต้และภาคเหนือ

-งบประมาณสำหรับสิ่งที่เรียกว่า “ความช่วยเหลือสนับสนุน” สำหรับเดือนตุลาคมและพฤศจิกายนมีจำนวน ๑๒,๐๐๐ ล้านเชเขล

-ธุรกิจขนาดเล็กหลายพันแห่งจวนจะล้มละลาย

-คาดว่าพนักงานอิสราเอลหลายแสนคนถูกบังคับให้ลางานโดยไม่ได้รับค่าจ้าง

ในการสำรวจล่าสุดที่จัดทำโดยสำนักงานสถิติกลางใน “อิสราเอล” พบว่าประมาณ ๕๐% ของบริษัทอิสราเอลประสบปัญหารายได้ลดลงอย่างมากท่ามกลางการรุกรานฉนวนกาซา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาคการก่อสร้างและบริการ ด้านอาหารได้รับผลกระทบหนักที่สุด โดยบริษัทที่ได้รับการสำรวจรายงานว่ารายได้ลดลงมากกว่า ๗๐%

ธุรกิจขนาดเล็กได้รับผลกระทบอย่างหนักเป็นพิเศษ และ “อิสราเอล” เผชิญกับการขาดแคลนคนงาน เนื่องจากชาวอิสราเอลหลายแสนคนถูกเรียกตัวเข้ารับราชการทหารสำรอง ประมาณ ๑๑% ของบริษัทระบุว่า ๒๑% ของพนักงานถูกเรียกเข้ารับราชการทหาร