ออสเตรเลียติดตั้งกล้อง AI ความละเอียดสูงตรวจจับคนใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ

0

ศูนย์ความปลอดภัยทางถนน รัฐ New South Wales ระบบใช้กล้องความละเอียดสูงถ่ายภาพด้านหน้าของรถทุกคัน แล้ว AI จะตรวจสอบภาพโดยอัตโนมัติและตรวจจับผู้ขับขี่ที่ละเมิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบภาพอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้แน่ใจว่าภาพที่ถ่ายโดยระบบนั้นได้รับการจัดการและจัดเก็บอย่างปลอดภัย

สมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์ที่ทำให้เราสามารถเชื่อมความรู้โดยรวมถึงผู้คนได้ แต่คุณไม่ใช้มันขณะขับรถ ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกกำลังควบคุมการขับขี่โดยการห้ามใช้โทรศัพท์ขณะอยู่ในรถ ออสเตรเลียเป็นประเทศแรกที่ใช้ AI ตัวจับผู้คนที่ใช้โทรศัพท์มือถือในรถ รัฐ New South Wales ของออสเตรเลียเป็นแห่งแรกในโลกที่ติดตั้งกล้องตรวจจับโทรศัพท์บนท้องถนน

ในขณะที่หลาย ๆ แห่งบังคับให้ใช้โทรศัพท์แฮนด์ฟรีในรถ แต่ก็เป็นเรื่องยากที่จะติดตามใครก็ตามในการกระทำจากมุมมองของรถคันอื่นบนท้องถนน มันเป็นไปได้ยากที่จะบอกได้ว่ามีใครกำลังดูโทรศัพท์หรือกำลังไถ Instagram กล้อง 45 ตัวจะตรวจสอบผู้ขับขี่ จากทั้งกล้องที่ติดตั้งที่สัญญาณไฟจราจร และและกล้องที่ติดอยู่บนรถที่ลาดตะเวนตามท้องถนน โดยที่ AI เข้ามาวิเคราะภาพที่ถ่ายโดยกล้องตรวจจับตำแหน่งโทรศัพท์

ในช่วงสามเดือนแรกของการเริ่มต้นผู้ขับขี่ที่ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถจะได้รับเฉพาะคำเตือน เพื่อให้ประชาชนคุ้นเคยกับการบังคับใช้กฎหมายที่ที่เข้มงวดยิ่งขึ้น หลังจากช่วงเวลาผ่อนผันหมดอายุผู้ขับขี่จะปรับเป็นเงิน $ 344 AUD (ประมาณ 7,100 บาท) และ ตัด 5 คะแนน ถ้าเป็นในเขตโรงเรียนจะถูกปรับสูงขึ้นเป็น $ 457 AUD (ประมาณ 9,500 บาท) และตัด 10 คะแนน

เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยสาธารณะเชื่อว่าระบบนี้สามารถลดอัตราการเสียชีวิตบนท้องถนนได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ในปี 2564 บางคนก็ไม่ได้ตื่นตัวกับระบบนี้ บางคนกังวลว่าผู้ขับขี่จะมีภาระในการพิสูจน์มากขึ้นถ้า AI และผู้ตรวจสอบตีความจากสิ่งที่เห็นผิด เช่นการสัมผัสโทรศัพท์หรือย้ายจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งในรถเป็นสิ่งผิดกฎหมายหรือไม่

คุณคิดอยากไรกับการที่นำ AI มาใช้ในการตรวจจับผู้กระทำความผิดใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ ดีหรือไม่อย่างไร และถ้าระบบนี้นำมาใช้ในประเทศไทยจะเกิดอะไรขึ้น แต่อย่างไรก็ตามเราก็ไม่ควรใช้โทรศัพท์ขณะขับรถเพราะว่ามันอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้