ขีปนาวุธระยะไกลทีเด็ดฮูตี! ระบบต้านเทพ Patriot สหรัฐ-Arrow3 เอาไม่อยู่ อิสราเอลต้องสั่งปิดสนามบิน-ฐานทัพเรือ

0

จากที่มีรายงานถึงการโจมตีจำนวน5ครั้งของกองทัพฮูตีต่ออิสราเอล รวมทั้งการทำลานโดรนชั้นดีของกองทัพสหรัฐร่วงเสียหาย ทำให้ต่างจับตาถึงกลุ่มนักรบฮูตี เยเมนว่าจะสร้างสถานการณ์อะไรให้ปาเลสไตน์ได้รับชัยชนะไม่สูญเสียดินแดนหรือไม่???

โดยเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2566 มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีกครั้งในดินแดนอิสราเอลจากฝีมือของกองทัพฮูตี ซึ่ง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความระบุไว้ว่า

นายพล ยาห์ยา ซารี โฆษกกองทัพฮูตี เยเมน แถลงว่ากองทัพได้ยิงขีปนาวุธหลายลูกไปยังเป้าหมายทางทหารที่สำคัญสนามบิน ฐานทัพเรือ ในเมืองไอแลต ตอนใต้ที่อิสราเอลยึดครอง ทำให้เกิดการบาดเจ็บสูญเสียโดยตรง

โดยให้เหตุผลว่า จะยังคงโจมตีอาวุธต่อไปเพื่อสนับสนุน ชาวปาเลสไตน์ที่ถูกกดขี่ จนกว่า การรุกรานของอิสราเอล ในฉนวนกาซาจะหยุดลง

ฝ่ายอิสราเอล ยืนยันว่ามีโดรนติดอาวุธพุ่งชนชั้นบนของโรงเรียน ประถมศึกษา Tze’elim เมืองไอลัตทางใต้สุด ทำให้หน้าต่างและเพดานบางส่วนได้รับความเสียหาย รถพยาบาล Magen David Adom ได้รักษาผู้บาดเจ็บ 5 รายที่อาการสาหัส และ 1 รายจากการสูดควันเข้าไป

ทั้งหกคนถูกนำตัวไปที่ศูนย์การแพทย์โยเซฟทัลในเมือง นักเรียนประมาณ 40 คนอยู่ในชั้นใต้ดินของโรงเรียน กองทัพอิสราเอล ให้ข้อมูลว่า รายละเอียดของเหตุการณ์อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

สื่อท้องถิ่นต่างๆ คาดการณ์ว่าโดรนโจมตี น่าจะถูกยิงมาจากภายในอิสราเอล หรือจากต่างประเทศ ตำรวจขอให้ประชาชนอยู่ห่างจากบริเวณที่เกิดการระเบิด เทศบาลท้องถิ่นสั่งยกเลิกกิจกรรมด้านการศึกษา อพยพนักเรียนไปยังศูนย์พักพิงทันที

ที่อึ้งคือไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา กองทัพฮูตี เยเมน ยิงโดรนติดอาวุธ และขีปนาวุธ จากระยะไกลกว่า 1,700 กิโลเมตรใส่ฐานทัพอากาศ และทัพเรือในเมืองไอแลต ต้องคอยใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยกลางเทพ Patriot สหรัฐ และ Arrow2 คอยสกัด

แต่ครั้งล่าสุด อิสราเอล ถึงกับต้องงัดระบบป้องกันภัยทางอากาศรุ่นล่าสุด Arrow 3 ที่ออกแบบมาเพื่อสกัดขีปนาวุธในขณะที่ยังอยู่นอกชั้นบรรยากาศ แต่ไม่ว่าระบบอาวุธเทพใด โดรนติดอาวุธของเยเมน ก็ยังสามารถหลุดฝ่ารอดมาถล่มจนสร้างความเสียหายได้

วันที่ผ่านมา เยเมน ยังใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศที่ทันสมัยของตนสอยโดรนเทพติดอาวุธ MQ-9 Reaper ของสหรัฐ ที่ละเมิดน่านฟ้าจนระเบิดร่วงตกทะเล เป็นแนวปะการังเทียมอีกด้วย

เยเมนเป็นเพียงไม่กี่ประเทศในโลกที่มีระบบอาวุธล้ำสมัยอย่างไม่น่าเชื่อ สอยอากาศยานโดรนติดอาวุธไฮเทคของสหรัฐ ตกลงมาได้บ่อยครั้ง โดยที่สหรัฐ ยังแก้ปัญหาปวดหัวนี้จากนักรบฮูตีไม่ได้

ตอกย้ำถึงประสิทธิภาพอาวุธของพวกเขาโดยการส่งอากาศยานโดรนติดอาวุธ ฝ่าระบบป้องกันภัยทันสมัยที่สุดติดอันดับโลก คือ Patriot สหรัฐ , Iron dome , Arrow2 , Arrow3 อิสราเอล ไปถล่มดินแดนยึดครองอิสราเอล จนมีผู้บาดเจ็บสาหัสหลายราย

การโจมตีครั้งนี้คือการ วัดระยะพิกัดความแม่นยำ เพื่อปรับตั้งค่าอาวุธในการยิงโจมตีครั้งต่อไป ส่งผลให้กองทัพอิสราเอล จิตตกสั่งหยุดการใช้สนามบิน และฐานทัพเรือในเมืองไอแลต ไว้ชั่วคราว เพราะไม่แน่ใจว่าจะโดนถล่มวันใด

สหรัฐ อิสราเอล มีพฤติกรรมคล้ายกัน คือ ถ้าข้าศึกมีอาวุธร้ายแรงสูสี พวกเขาจะกลัว แบบที่กำลังกลัวรัสเซีย เกาหลีเหนือ อิหร่าน และยังฝังใจจิตตกจากอดีตที่เคยพ่ายแพ้สงครามเวียดนาม อัฟกานิสถาน และเลบานอน

คาดว่าอิหร่าน กำลังใช้กองทัพฮูตี เยเมน ทดลองเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์ แกนหลักต่อต้าน อิสราเอล ร่วมกับกลุ่มนักรบฝ่ายสัมพันธมิตรอาหรับ ในเลบานอน ซีเรีย และอิรัก

จุดใดสร้างความเสียหายทางทหาร และเศรษฐกิจ ให้กับอิสราเอล และสหรัฐได้มาก จุดนั้นจะได้รับการสนับสนุนอาวุธไฮเทค หัวรบระเบิดจะขนาดใหญ่ขึ้น ร้ายแรงขึ้นไปอีกแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454