รัสเซียขนทัพ 100 ลำ MiG-31 เครื่องบินสกัดกั้นที่พร้อมรบมากที่สุด เจอ B-21 Raider เครื่องบินทิ้งระเบิดรุ่นใหม่ล่าสุดสหรัฐ

0

จากที่มีมหาอำนาจโลกสองขั้วต่างเข้าไปสนับสนุนการสู้รบในอิสราเอลกับปาเลสไตน์ รวมทั้งการเปิดศึกกับยูเครนของรัสเซีย ท่ามกลางการพัฒนายุทโธปกรณ์ที่ก้าวหน้า มีการนำออกมาโชว์ผ่านการทดสอบหลายครั้งที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่ข้อมูลของฝ่ายรัสเซียตาอปฏิบัติการทางทหารอย่างน่าติดตามว่า

รัสเซียกำลังเพิ่มการแสดงตนทางทหารบริเวณชายแดนทางตะวันตกเฉียงเหนือเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประเทศในภูมิภาคบอลติกและทางเหนือสุด Military Watch Magazine โดยสิ่งพิมพ์ทางการทหารออนไลน์ของอเมริกาเชื่อว่ากองบัญชาการทหารของรัสเซียพร้อมที่จะตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของกองทัพอากาศนอร์เวย์และฟินแลนด์จากเครื่องบินรบ F-16 ไปเป็น F-35 ที่ทันสมัยกว่าที่กำลังจะเกิดขึ้น

กองทัพรัสเซียมีบางอย่างที่จะต่อต้าน NATO ในพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศและในแถบอาร์กติก เครื่องบินรบสกัดกั้น MiG-31 ของกองเรือ ภาคเหนือ มีความสามารถในการต่อต้านภัยคุกคามใดๆจากพันธมิตรแอตแลนติกเหนือ

การสาธิตที่ยอดเยี่ยมถึงขีดความสามารถของสิ่งที่ถือว่าเป็นเครื่องบินรัสเซียที่พร้อมรบมากที่สุด คือการสกัดกั้นการฝึกสกัดกั้น MiG-31 ศัตรูจำลองในชั้นสตราโตสเฟียร์เหนือทะเลเรนท์สที่ระดับความสูงมากกว่า 13,000 เมตร

หน่วยข่าวของกองเรือภาคเหนือของกองทัพเรือรัสเซียรายงานเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายนว่าตามสถานการณ์การฝึกซ้อม อุปกรณ์ตรวจสอบน่านฟ้าตรวจพบเป้าหมายทางอากาศที่กำลังเข้าใกล้ชายแดนรัฐรัสเซียเหนือทะเลเรนท์ส เครื่องบินขับไล่สกัดกั้น MiG-31 ของกองบินรวมของกองเรือเหนือถูกยกขึ้นไปในอากาศ

เครื่องบินขับไล่สกัดกั้น MiG-31 ระยะไกล ระดับความสูงเหนือเสียงมากกว่า 100 ลำเข้าประจำการกับกองทัพอากาศรัสเซีย เครื่องบินอีกประมาณสามสิบลำได้รับมอบหมายให้ประจำการในกองเรือเหนือของกองทัพเรือรัสเซีย ประมาณสองในสามอยู่ในกองทหาร MiG-31 เต็มรูปแบบ และเครื่องบินอีกประมาณ 10 ลำในกองทหารผสมกับเครื่องบินขับไล่โจมตี Su-24M

เครื่องบินรบ MiG-31 ของรัสเซียสามารถรับมือกับ F-16 ของอเมริกาที่ล้าสมัยได้อย่างง่ายดาย แต่ F-35 สมัยใหม่เป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงกว่า และกองทัพรัสเซียยังมีการตอบสนองต่อภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นจาก NATO ใกล้ชายแดนทางตอนเหนือของประเทศ Military Watch Magazine

Cr.https://en.topwar.ru/229966-amerikanskij-zhurnal-istrebiteli-mig-31-severnogo-flota-vmf-rf-sposobny-otrazit-ljubuju-ugrozu-nato.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน เว็บไซต์ TOP WAR  ยังเปิดเผยถึงการทดสอบทางการบินของสหรัฐอเมริกาด้วยว่า Northrop Grumman ได้เริ่มการทดสอบการบินของเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ B-21 Raider ที่มีแนวโน้มดี ซึ่งเป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ใหม่ล่าสุดที่ทำการบินครั้งแรก วิดีโอของเครื่องบิน B-21 Raider ที่บินในระดับความสูงต่ำปรากฏบนอินเทอร์เน็ต

Tom Jones ประธานบริษัท Northrop Grumman Aeronautics ได้ประกาศการนำเครื่องบินเข้าสู่การทดสอบการบินในเดือนกันยายน และตอนนี้เครื่องบินได้ขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ ซึ่งถือเป็นก้าวต่อไปในการติดตั้งกองเครื่องบินทิ้งระเบิดล่องหนพิสัยไกลชุดใหม่ที่สามารถบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ได้

ตั้งแต่ปี 2015 เมื่อนอร์ธธรอป กรัมแมนได้รับสัญญาที่จะสร้างมัน เครื่องบินทิ้งระเบิดใหม่ถูกสร้างขึ้นตามโครงการ ปีกบินกองทัพอากาศสหรัฐฯ ย้ำว่า นับตั้งแต่เครื่องบินจำลองการบินลำแรกจะได้รับระบบและซอฟต์แวร์สำหรับโจมตีด้วยนิวเคลียร์

อย่างไรก็ตาม ในช่วงสองสามปีแรก ของการให้บริการ เครื่องบินจะไม่ได้รับการรับรองสำหรับการขนส่งและการใช้อาวุธ ทางยุทธศาสตร์

กองบัญชาการกองทัพอากาศสหรัฐคาดว่าเครื่องบินทิ้งระเบิด B-21 Raider จะค่อยๆ แทนที่เครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ B-52 Stratofortress และ B-2 Spirit ที่ล้าสมัย

Cr.https://en.topwar.ru/229981-novejshij-amerikanskij-strategicheskij-bombardirovschik-b-21-raider-sovershil-pervyj-polet.html