กลัวที่ไหน!! รัสเซียอวดโดรนAIใต้น้ำ ‘โพไซดอน’ ติดหัวรบนิวเคลียร์ หลังสหรัฐฯเคลื่อนกองเรือดำน้ำบุกต.อ.กลาง

0

ความขัดแย้งทางอาวุธที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในส่วนต่างๆ ของโลก เน้นย้ำถึงบทบาทที่สำคัญของโดรนในการสู้รบสมัยใหม่ เมื่อเกิดศึกขัดแย้งในตะวันออกกลาง สหรัฐออกหน้าล่าสุดขนเรือดำน้ำมาอวดเพื่อหวังข่มขู่อิหร่านและพันธมิตร ไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับศึกอิสราเอลยึดปาเลสไตน์

ยานบินไร้คนขับที่ควบคุมจากระยะไกลกลายเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปในสนามรบ ในขณะที่มหาอำนาจโลก เช่น รัสเซียและสหรัฐอเมริกา กำลังสำรวจการประยุกต์ใช้โดรนใต้น้ำในกองทัพ

ล่าสุดเรือดำน้ำติดขีปนาวุธนำวิถีชั้นโอไฮโอ มีความยาว๕๖๐ ฟุต จมอยู่ใต้น้ำได้ ๑๘,๗๕๐ ตัน และบรรทุกขีปนาวุธร่อนโทมาฮอว์กได้มากถึง ๑๕๔ ลูก ถือเป็นอาวุธที่น่าเกรงขามที่สุดของกองทัพสหรัฐฯ โดยปกติแล้ว ตำแหน่งของเรือดำน้ำชั้นโอไฮโอจะถูกเก็บเป็นความลับสุดยอด เนื่องจากเรือที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์จำนวนหนึ่งจะลาดตระเวนในมหาสมุทรอย่างเงียบๆ แต่วันนี้อวดโฉมที่ทะเลในตะวันออกกลาง รัสเซียไม่หวั่นออกมาเตือนว่า กองทัพเรือรัสเซียก็มีของพร้อมใช้ที่สหรัฐยังไม่มี

วันที่ ๑๐ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและสปุ๊ตนิกรายงานว่า วาซิลี ดันดีคิน นักวิเคราะห์ทางทหารและกัปตันเรือดำน้ำอันดับ ๑ ของรัสเซีย กล่าวว่า

ในขณะที่กองทัพเรือสหรัฐฯ กำลังทดลองใช้โดรนใต้น้ำที่ปล่อยจากเรือดำน้ำ แต่ก็ยังไม่มีอะไรเทียบได้กับเรือดำน้ำไร้คนขับเชิงกลยุทธ์ของรัสเซียที่รู้จักกันในชื่อโพไซดอน ที่สร้างเสร็จแล้วและพร้อมใช้

ตามข้อมูลของ Dandykin โพไซดอนเป็นอุปกรณ์ที่ “มีเอกลักษณ์” อย่างแท้จริงซึ่งช่วยให้รัสเซียปกป้องตัวเองได้ และการเปิดเผยดังกล่าวสร้างความ “ปั่นป่วน” ให้กับสหรัฐฯ และพันธมิตรอย่างมาก

แดนดิคินกล่าวว่า “โดยพื้นฐานแล้วมันเป็นโดรนใต้น้ำเชิงกลยุทธ์ที่สามารถเดินทางได้ไกลถึง ๑๐,๐๐๐ กม. ที่ความลึก ๑ กิโลเมตรด้วยความเร็วที่ค่อนข้างสูง มันใช้พลังงานนิวเคลียร์ แทบจะอยู่ยงคงกระพันและมีหัวรบนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ซึ่งผลผลิตมีหน่วยเป็น ๒ เมกะตันติดตั้งไว้” 

นอกจากนี้เขายังกล่าวด้วยว่ารัสเซียกำลังพัฒนาโดรนใต้น้ำที่สามารถใช้ใน การ กวาดทุ่นระเบิดได้ แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียด“โดรนโจมตีทางยุทธวิธี” ของรัสเซีย โดยพูดง่ายๆ ว่าข้อมูลดังกล่าวถูกจัดประเภทเป็นความลับทางทหารแล้ว

เมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา กองทัพเรือรัสเซียได้รับมอบเรือดำน้ำเบลโกรอดลำแรก ซึ่งออกแบบมาเพื่อบรรทุกโดรนใต้น้ำที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์ของโพไซดอน

เรือดำน้ำดังกล่าวเปิดโอกาสใหม่ๆ ให้กับรัสเซียในการดำเนินงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ต่างๆ และดำเนินการช่วยเหลือในพื้นที่ห่างไกลของมหาสมุทร ตลอดจนใช้ในการสู้รบเมื่อติดขีปนาวุธนิวเคลียร์ อีก ๒ ลำกำหนดจะเข้าประจำการกองทัพเรือ ภายในปี ๒๕๗๐

แดนดิคิน ชี้ว่าการเปิดเผยเกี่ยวกับสิ่งที่เรือดำน้ำไร้คนขับที่มอสโกว์มีอยู่ควรกลายเป็นเรื่องน่าประหลาดใจอันไม่พึงประสงค์สำหรับศัตรูของประเทศแน่นอน

สำหรับการใช้โดรนทหารโดยทั่วไป เขาชี้ให้เห็นว่ายานเหล่านี้ยังคงต้องมีผู้ปฏิบัติงานที่เป็นมนุษย์นำทางพวกเขาจากระยะไกล ย้ำว่าสถานการณ์นี้มีแนวโน้มที่จะดำเนินต่อไปอีกหลายปี ไม่ว่าปัญญาประดิษฐ์ขั้นสูงจะพัฒนาเป็นอย่างไร!