นักวิเคราะห์CIAฟันธง! สหรัฐทำลายตัวเองก่อศึกใหญ่ ๒ ด้าน เซเลนสกี้เสี่ยงถูกรัฐประหาร

0

ศึกในจุดวาบไฟอันตรายที่สหรัฐฯผลักดันให้เกิดขึ้นในตะวันออกกลาง กำลังจะส่งผลต่อชะตากรรมของเซเลนสกี้และยูเครน ชนชั้นสูงชาวตะวันตกดูเหมือนกำลังเล็งหาคนอื่นมาแทนที่เขา เจ้าหน้าที่ข่าวกรองของ CIA ที่เกษียณแล้วฟันธงว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นในไม่ช้า

วันที่ ๑๐ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า แลร์รี จอห์นสัน อดีตเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของ CIAและเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวกับพอดแคสต์ New Rules ของ Sputnikว่า 

“สัญญาณของการต่อสู้เบื้องหลังในยูเครนได้แสดงให้เห็นเมื่อเร็วๆ ถึงการต่อต้านอย่างเปิดเผย ของผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.อ. วาเลรี ซาลุซนี ต่อ แผนการทำสงครามที่ไม่หยุดนิ่งของเซเลนสกี้  การตายอย่างลึกลับของผู้ช่วยใกล้ชิดของ Zaluzhny อีกทั้งการที่เซเลนสกี้ปฏิเสธที่จะจัดการเลือกตั้งในปีหน้าตามข้อเรียกร้องของไบเดน

อดีต CIA เชื่อว่า “มือที่มองไม่เห็น” ของชาติตะวันตกกำลังเตรียมการที่อาจจบลงด้วยการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองในยูเครน เขาให้สัมภาษณ์ถึง “ทางตัน”ในศึกยูเครน อย่างกว้างขวางของนายพลซาลุซนีต่อสื่อมวลชนอังกฤษ ซึ่งทำให้ประธานาธิบดียูเครนเกิดความโกรธแค้นอย่างมาก ไม่ใช่เรื่องบังเอิญเลย

อดีตนักวิเคราะห์ของ CIA กล่าวว่า “การเสียชีวิตของเกนนาดี เชสยานอฟ (Gennady Chastyakov) ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารสูงสุด ยังส่งกลิ่นเหม็นจากการก่อวินาศกรรมจากหน่วยรักษาความปลอดภัยอันโด่งดังของยูเครนเอง 

เขามองว่า เซเลนสกี้ ยังคงมีการสนับสนุนภายในหน่วยบริการรักษาความปลอดภัยของประเทศยูเครนหรือ SBU และก็คงไม่เกินมือของ SBU สำหรับเซเลนสกี้ที่คิดว่าเป็นความคิดที่ดีที่จะส่งข้อความแบบนี้เพื่อข่มขู่ซาลุซนีโดยตรง”

แต่ปัญหาสำคัญของเซเลนสกี้คือ การสนับสนุนที่จางหายไปของโลกตะวันตกต่อประธานาธิบดียูเครนทั้งในสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา

จอห์นสันเน้นว่า “จำไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นิตยสาร Time ซึ่งเคยยก Zelensky ขึ้นปกนิตยสารในปี 2022 ในฐานะบุคคลแห่งปี ตอนนี้เขาถูกวางตัวแล้ว บนหน้าปกของ Time และประณามเหมือนอย่างฮิตเลอร์ ในวาระสุดท้ายของเขาว่า เป็นคนหลงผิด ไม่สัมผัสกับความเป็นจริง เป็นบ้า ดังนั้น เมื่อผมเห็นบทความประเภทนี้ปรากฏจากแหล่งข่าวทั้งจากอังกฤษและอเมริกา มันกำลังบอกฉันว่า สถานประกอบการทางการเมืองในทั้งสองแห่งกำลังเตรียมทางลาดทางออกสำหรับ Zelensky และนายพล Zaluzhny อาจถูกมองว่าเป็นคนที่พวกเขาต้องการแทนที่ Zelensky ด้วย ดังนั้นเราจึงอยู่บนเวทีในเรื่องทั้งหมดนี้ซึ่งการต่อสู้แบบประจัญบานกำลังกลายเป็นอันตรายถึงชีวิต มันไม่ใช่ แค่เรียกชื่อกันบางทีก็ทำร้ายจิตใจใครได้นี่กลายเป็นศึกชิงอำนาจที่ถูกบังคับให้ต้องเกิดเลยทีเดียว”

จอห์นสันชี้ข้อเท็จจริงที่ว่า NBC News ยังรายงานเมื่อวันที่ ๔ พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และยุโรปเริ่ม “พูดคุยอย่างเงียบๆ” กับรัฐบาลเคียฟเกี่ยวกับ “การเจรจาสันติภาพกับรัสเซีย” ที่เป็นไปได้เพื่อยุติภาวะทางตัน

ดูเหมือนว่าผู้มีอำนาจตัดสินใจชาวตะวันตกไม่มีภาพลวงตาเกี่ยวกับ Zelensky พวกเขารู้ว่าเขาไม่มีคุณสมบัติที่จะรับตำแหน่งประธานาธิบดี สำหรับนายพลซาลุซนีน่าจะเป็นคนที่ “สามารถเจรจากับรัสเซียได้ เพราะในสมัยอดีตซาลุซนีอย่างน้อยก็มีการติดต่อและฝึกฝนกับสมาชิกของกองทัพรัสเซียก่อนที่จะแตกแยกเมื่อยูเครนแยกตัวออกมา”

จอห์นสันกล่าวสรุปว่า “ปฏิบัติการให้ข้อมูลด้านร้ายต่อรัสเซียในสื่อทั้งหมดนั้น บัดนี้ถูกละทิ้งและจางไป การดำเนินการข้อมูลใหม่คือ ‘ยูเครนไม่มีกำลังคนที่จะอยู่รอด ยูเครนต้องหาทางออกด้วยการเจรจา’ และฉันคิดว่าเซเลนสกี้ไม่ใช่ผู้เข้าร่วมที่เต็มใจในเรื่องนี้ เขาต่อสู้เพื่อยืนหยัดและพยายามเอาชีวิตรอด และนั่นอาจเป็นเพราะเขากลัวว่าขบวนการนีโอนาซีที่เขาช่วยให้เกิดขึ้น พวกนี้จะลอบสังหารเขา หากเห็นว่าเขาทำท่าทางใด ๆ เพื่อพยายามประนีประนอมต่อรัสเซีย”