Risistanceอิรักลั่น! เดินหน้าปะทะเมกาจนกว่าอิสราเอลจะหยุด เลบานอนเปิดปฏิบัติการ โดเวฟอัดIDF

0

สมรภูมิในเลบานอนและอิรักเดือดระอุ ที่ตอนใต้ของเลบานอนชายแดนตอนเหนือของอิสราเอล -กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ยังคงตอบสนองต่อการโจมตีของอิสราเอลโดยมุ่งเป้าไปที่ตำแหน่งทางทหารอย่างเข้มข้น สร้างความสูญเสียอย่างหนักให้กับทหารของIOF

วันที่ ๑๐ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล มายาดีนรายงานว่า ฮิชบุลเลาห์แห่งเลบานอนได้สู้รบตอบโต้อิสราเอล ที่ยิงกระสุนใส่บริเวณชานเมืองไอทารูนทางตอนใต้ของเลบานอน การโจมตีทางอากาศหลายครั้งของอิสราเอลยังมุ่งเป้าไปที่ชานเมือง   บลิดา, มารูน อัล-ราส, ยาเตอร์ และคาฟรา

ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา  กลุ่มต่อต้านได้ประกาศเป้าหมายกองกำลังทหารราบของอิสราเอลในเมืองทาร์บิคาของเลบานอนที่ถูกยึดครอง “เพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ของเรา” เครื่องบินรบของกองกำลังมุ่งเป้าไปที่กองกำลังทหารราบของอิสราเอลด้วยอาวุธจรวดและประสบความสำเร็จในการโจมตีโดยตรง 

กลุ่มต่อต้านฯยังยืนยันว่าเครื่องบินรบของตนโจมตีรถถัง Merkava ของอิสราเอล ๒ คันในฐานทัพอิสราเอลเมทุลลา (Metulla) โดยใช้ขีปนาวุธนำวิถี ยืนยันว่าลูกเรือของรถถังเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บในกระบวนการนี้

การเผชิญหน้าด้วยอาวุธหนักซึ่งกินเวลานานกว่า ๓๐ นาทีได้ปะทุขึ้นในช่วงเย็นวันพฤหัสบดีระหว่างนักรบกลุ่มต่อต้านจากเลบานอนและกองกำลังยึดครองของอิสราเอลที่ประจำการอยู่ในฐานทัพ “มิสกาฟ อัม” 

สื่ออิสราเอลแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวว่าปฏิบัติการของฮิซบุลเลาะห์ในวันนี้เข้มข้นกว่าสองสามวันที่ผ่านมา โดยสังเกตว่าตามการประมาณการล่าสุด มีการยิงขีปนาวุธนำวิถีต่อต้านรถถัง (ATGM) รวม ๘ ลูกในวันนี้ นอกเหนือจากขีปนาวุธหนัก การใช้ปืนกลในการปฏิบัติการประจันหน้า

ผลจากการต่อสู้อย่างเข้มข้น ทำให้การตั้งถิ่นฐานทางตอนเหนือของอิสราเอลหลายเมืองกลายเป็น ‘เมืองผี’ หลังมีกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ปรากฏตัว คนอิสราเอลก็เคลื่อนย้ายอพยพหนีภัยสงครามเหมือนที่ชาวปาเลสไตน์โดนเช่นกัน

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ออกมายืนยันเกี่ยวกับขีปนาวุธต่อต้านเรือของฮิซบุลเลาะห์ว่าคลังแสงของพรรคส่อใช้ในการเผชิญหน้ากับเรือรบของสหรัฐฯ

ขณะที่กลุ่มต่อต้านหรือ Resistanceในเลบานอนเคลื่อนไหวดุเดือด ทางอิรักไม่น้อยหน้า เลขาธิการกองกำลังต่อต้านในอิรัก คาเตียบ ซัยยิด อัล-ชูฮาดา (Kataib Sayyid al-Shuhada) ประกาศว่าการถอนกำลังทหารสหรัฐออกจากอิรักอย่างปลอดภัยนั้น จะขึ้นอยู่กับการที่ขบวนรถช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมมาถึงฉนวนกาซาอย่างปลอดภัยและต่อเนื่อง เขาเชื่อว่าสหรัฐฯกดดันอิสราเอลได้แต่ไม่ทำจริงจัง

เขายืนยันว่าปฏิบัติการต่อต้านในอิรักจะไม่หยุดลง เว้นแต่ว่าการโจมตีของอิสราเอลในฉนวนกาซาจะยุติลงก่อน เขาย้ำว่า “จะไม่มีการยุติการสู้รบกับการยึดครองของสหรัฐฯ ในอิรักเว้นแต่จะมีการตกลงหยุดยิงอย่างแท้จริงและมีผลผูกพันในฉนวนกาซา”

มีรายงานว่าการโจมตีด้วยจรวดมุ่งเป้าไปที่กองกำลังสหรัฐฯ ที่ ฐานทัพไออิน อัล-อัสซาด (Ain al-Assad) ทางตะวันตกของอิรัก ถึง ๓ ครั้งติดต่อกันห่างกันไม่กี่ชั่วโมงด้วยอาวุธที่แตกต่างกันซึ่งโจมตีเป้าหมายของพวกเขาบรรลุผลสำเร็จ

เชค อครัม อัล-คาอะบี (Sheikh Akram al-Kaabi) เลขาธิการขบวนการอัล-นูจาบาในอิรักกล่าวในแถลงการณ์ฉบับใหม่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า “ใครก็ตามที่คิดว่าการแก้ปัญหาทางการเมืองสามารถทำงานได้ ถือเป็นคนหลงผิด”

และเน้นว่ากลุ่มต่อต้านในอิรักพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับ ภัยคุกคามที่ “ไร้ค่า” ของสหรัฐฯ  เขายืนยันอีกครั้งว่ากลุ่มต่อต้านยังคงแน่วแน่ และนักรบของกลุ่มต่อต้านไม่กลัวการพลีชีพ และเน้นว่า “เราจะไม่หยุด เราจะไม่คืนดี เราจะไม่ถอย”ตราบใดที่การละเมิดมนุษยชาติอย่างโจ่งแจ้งในกาซายังไม่หยุด”

หยุดไม่อยู่แล้วสำหรับกระแสการต่อต้านสหรัฐฯในตะวันออกกลาง ท่าทีล่าสุดไบเดนออกมาให้สัมภาษณ์ว่า สหรัฐฯไม่ต้องการปะทะโดยตรงกับอิหร่าน แต่ต้องการติดต่อกันอย่างชัดเจนโดยตรง อิหร่านฟังแล้วก็ยิ้ม หน้ากากสองหน้าของสหรัฐฯถูกถอดออกมานานแล้วใครๆก็รู้ ศึกกาซาที่จะพัฒนาไปสู่ความขัดแย้งระดับภูมิภาคก็เป็นความต้องการของสหรัฐฯ เพียงแต่ใช้อิสราเอลเป็นตัวเปิด การเมืองจะพูดอย่างไรก็ได้ สำคัญอยู่ที่ปฏิบัติการทางทหารบ่งบอกเจตนาเบื้องหลังชัด นั่นหมายถึง การเจรจาระหว่างสหรัฐและอิหร่านเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้!!