เดโมแครตสะท้าน! มะกัน ๓ แสนเดินหนุนปาเลสไตน์ใหญ่ที่สุดในวอชิงตัน ดี.ซี. ขู่ไม่เลือกไบเดนสมัยหน้า

0

กระแสคลื่นคัดค้านสหรัฐฯหนุนอิสราเอลเดินหน้ากวาดล้างฮามาสอย่างเหมารวม ถาโถมรัฐบาลไบเดนอย่างดุเดือด และขยายวงกว้างขวางทั้งในหมู่นักการเมือง องค์กรและภาคประชาชน ผู้ประท้วงตะโกนประณามไบเดนและสัญญาจะไม่เลือกไบเดนในการเลือกตั้งที่จะมาถึง

เมื่อวันที่ ๔ พ.ย. สำนักข่าวเดอะการ์เดี้ยนและสถาบันการศึกษาปาเลสไตน์ของสหรัฐฯ  รายงานว่าคนอเมริกันประมาณ ๓ แสนคนหลั่งไหลท่วมฟรีดอมพลาซ่าในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เพื่อเข้าร่วมการเดินขบวนระดับชาติสำหรับปาเลสไตน์ ที่จัดขึ้นโดยแนวร่วมระดับรากหญ้าและองค์กรระดับชาติ ถือเป็นการประท้วงเพื่อปาเลสไตน์ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ 

ผู้ประท้วงมาจากทั่วทุกมุมของสหรัฐอเมริกา โดยบินเข้าหรือเดินทางด้วยรถบัสหนึ่งในหลายร้อยคันที่ประสานงานกันทั่วประเทศ คนอื่นๆ เดินมาจากบ้านพัก DC ของพวกเขา ฝูงชนมีความหลากหลาย ทอดยาวจากรุ่นสู่รุ่น และรวมตัวกันด้วยความขุ่นเคืองที่เกิดขึ้นมากว่า๗๕ ปีของลัทธิล่าอาณานิคมของผู้ตั้งถิ่นฐาน รวมถึงการล้างเผ่าพันธุ์ของชาวอิสราเอลที่เปิดเผยในฉนวนกาซา

การระดมพลนี้จัดขึ้นโดยขบวนการเยาวชนปาเลสไตน์ ( ANSWER Coalition, American Muslim Alliance, The People’s Forum, National Students for Justice in Palestine, Palestinian Feminist Collective, Al-Awda: The Palestine Right to Return Coalition, US Palestinian Community Network (USCPN ),)  การรณรงค์เพื่อสิทธิชาวปาเลสไตน์ของสหรัฐฯ (USCPR), Maryland2Palestine และศูนย์ชุมชนชาวอเมริกันปาเลสไตน์ ของนิวเจอร์ซีย์; และหน่วยงานได้รับการรับรองจากองค์กรเหล่านี้มากกว่า ๔๐๐ แห่ง

ฝูงชนเดินขบวนไปยังทำเนียบขาว พร้อมตะโกนเรียกร้องหลายประการ รวมถึงการเรียกร้องให้หยุดยิงทันที ยุติการปิดล้อมฉนวนกาซา และยุติความช่วยเหลือทางทหารของสหรัฐฯ ต่ออิสราเอล 

 

Brian Becker กรรมการบริหารของกลุ่มพันธมิตร Act Now to Stop War and End Racism (ANSWER) และหนึ่งในผู้จัดงานระดับชาติของการเดินขบวนเน้นย้ำถึงการเปลี่ยนแปลงสาธารณะครั้งสำคัญในขบวนการปาเลสไตน์

เขากล่าวว่า “เรากำลังประสบกับการเปลี่ยนแปลงขั้นพื้นฐานในความคิดเห็นของประชาชนในสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับประเด็นปาเลสไตน์” เขาเสริมว่าภาพที่น่าสยดสยองอย่างไม่ต้องสงสัยที่ออกมาจากฉนวนกาซา การที่ฝ่ายบริหารของ Biden ยอมรับระบอบการปกครองของอิสราเอลอย่างน่าอับอาย และจำนวนชาวอาหรับและมุสลิมที่เพิ่มขึ้นอย่างตรงไปตรงมาและเพิ่มมากขึ้นทั่วสหรัฐอเมริกา ล้วนนำไปสู่ตัวเลขประวัติศาสตร์ที่พบในการเดินขบวน แม้ว่าจะไม่มีเหตุผลเดียวที่สามารถอธิบายได้ว่าชาวอเมริกันกว่าสี่ล้านคนเดินขบวนในเมืองหลวงของพวกเขาไปยังปาเลสไตน์ แต่ก็ชัดเจนว่ากระแสน้ำนี้กำลังพลิกผันในสหรัฐอเมริกา

ยารา โชฟานี(Yara Shoufani) ผู้จัดงานเดินขบวนระดับชาติอีกรายหนึ่งและสมาชิกของขบวนการเยาวชนปาเลสไตน์ (PYM) กล่าวว่า “ ในประเทศที่มีการศึกษา การดูแลสุขภาพ และงานดีๆ ต้องการเงินทุนจำนวนมากในการส่งเสริม มวลชนชาวอเมริกันไม่สนับสนุนเงินภาษีของพวกเขานำไปใช้ในการล้างเผ่าพันธุ์ของรัฐไซออนิสต์” 

‘ไม่มีการหยุดยิง ไม่มีการลงคะแนนเสียง’ผู้ประท้วงเรียกร้องให้ไบเดนผลักดันอิสราเอลให้หยุดยิงและยุติความช่วยเหลือทางทหารต่ออิสราเอล

สัญญาณของการแบ่งแยกระหว่างผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตที่สนับสนุนอิสราเอลแบบดั้งเดิมและผู้มีสิทธิเลือกตั้งอายุน้อย รวมถึงชาวอเมริกันเชื้อสายอาหรับ เกี่ยวกับความขัดแย้งในอิสราเอล-กาซา มีปรากฏชัดเจนในสุนทรพจน์ของ นิฮัด แอวัด (Nihad Awad) ผู้อำนวยการระดับชาติของสภาความสัมพันธ์อเมริกัน–อิสลาม

“ภาษาที่ประธานาธิบดีไบเดนและพรรคของเขาเข้าใจคือภาษาของการลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งปี ๒๐๒๔ และข้อความของเราคือ ไม่มีการหยุดยิง ไม่มีการลงคะแนนเสียง” ในรายการว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีหน้าสามารถเปิดดำเนินการได้แต่จะ “ไม่มีการลงคะแนนในมิชิแกน, ไม่มีการลงคะแนนในแอริโซนา, ไม่มีการลงคะแนนในจอร์เจีย, ไม่มีการลงคะแนนในเนวาดา, ไม่มีการลงคะแนนในวิสคอนซิน, ไม่มีการลงคะแนนในเพนซิลเวเนีย” ไม่เลือกไบเดนอีกต่อไป

การเดินขบวนครั้งนี้ควบคู่ไปกับการประท้วงในนิวยอร์ก ซีแอตเทิล และเมืองอื่นๆ ของสหรัฐฯ เป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันที่เข้มข้นขึ้นเพื่อเรียกร้องให้มีการหยุดยิงในความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-กาซา และการยุติความช่วยเหลือทางทหาร ของสหรัฐฯ และตะวันตกต่ออิสราเอล นอกจากนี้ การประท้วงเพื่อสนับสนุนปาเลสไตน์ยังจัดขึ้นในลอนดอน เบอร์ลิน ปารีส อังการา และอิสตันบูล โดยมีข้อความที่คล้ายกันสำหรับทั้งอิสราเอลและรัฐบาลตะวันตกที่ให้การสนับสนุนด้วย !!