เผชิญหน้า!! ซีเรียปะทะเดือดทหารสหรัฐฯและSDF ส่งจรวดฐานขุดน้ำมันมะกัน ๑๕ ลูกสวนเมกาทิ้งบอมบ์

0

สถานการณ์ร้อนในตะวันออกกลาง ไม่ได้มีเฉพาะที่อิสราเอล แต่การเคลื่อนไหวทางทหารในซีเรีย-อิรักก็เข้มข้นมากขึ้นทุกวัน สหรัฐฯและอิสราเอลจับมือกันส่งบินทิ้งบอมบ์เขาไปทั่ว พอถูกสวนกลับก็ลอบทิ้งบอมบ์ที่ซีเรียเจาะจงคลังแสงที่อ้างว่าเป็นของอิหร่าน ไม่ทันข้ามวันโดนสวนหนักกว่าเดิม เมื่อรัสเซียส่งบินรบประสานกับซีเรียโจมตีรังไอเอส พร้อมกัน ๔ เมือง ขณะที่ภาคพื้นดิน กองทหารซีเรียก็รัวกับกองกำลังสหรัฐฯและSDF กลุ่มเคิร์ดที่สหรัฐหนุน

วันที่ ๙ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และอัล-มายาดีนรายงานว่า กองกำลังทหารซีเรียและสหรัฐฯรัวกันเดือดงัดอาวุธหนักภาคพื้นดินใส่กันเต็มที่ ทางตะวันออกแม่น้ำยูเฟรติส เมืองเดอีร์ เอซ-ซอร์(Deir ez-Zor) ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองหลวงดามัสกัสราว ๔๒๐ กม. ตามรายงาน ทั้งสองฝ่ายใช้ปืนกลลำกล้องใหญ่ ครก และปืนใหญ่ต่อสู้กันดุเดือด

การปะทะกันใกล้แม่น้ำยูเฟรติสเกิดขึ้นภายหลังการโจมตีของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ในเขตทางตะวันออกของ Deir ez-Zor หน่วยชาวเคิร์ดจากกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย หรือ SDFซึ่งต่อต้านรัฐบาลอัสซาด และได้สหรัฐฯสนับสนุน กำลังเข้าร่วมการต่อสู้ในฝั่งสหรัฐฯ ด้านกองทหารซีเรียและพันธมิตรตั้งอยู่ในจุดควบคุมทางตะวันตกของยูเฟรติส

กองทหารและหน่วยติดอาวุธของซีเรียเปิดฉากยิงใส่ตำแหน่งของฝ่ายตรงข้ามบนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำยูเฟรติส เพื่อตอบโต้การโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ ต่อสถานที่แห่งหนึ่ง ซึ่งถูกกล่าวหาว่าใช้งานโดยกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่าน และกลุ่มชีอะห์ในเครือ เอเอฟพีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย ๑๐ ราย

 

ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวในแถลงการณ์เมื่อเช้าวันนั้นว่า การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นโดยเครื่องบินขับไล่ F-15 จำนวน ๒ ลำของสหรัฐฯ และมุ่งเป้าไปที่สถานที่คลังแสงของอิหร่าน

เขากล่าวว่า “หลังจากการโจมตีหลายครั้งต่อบุคคลสหรัฐฯ ในอิรักและซีเรีย กองกำลังกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (USCENTCOM) ได้ทำการโจมตีทางอากาศต่อสถานที่แห่งหนึ่งในซีเรียซึ่งใช้โดยกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่านและกลุ่มเครือข่ายในเครือ เราจะใช้มาตรการที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อปกป้องบุคลากรของเราจากผู้ที่รับผิดชอบต่อการโจมตี และจะตอบสนองในเวลาและสถานที่ที่เราเลือก”  แต่ลืมบอกไปว่าตั้งแต่ต้นปีมานี้ สหรัฐฯและอิสราเอลส่งบินรบมาโจมตีดามัสกัสและชายแดนซีเรียกี่ครั้ง ทุกครั้งอ้างปราบไอเอสเสมอ และไม่บอกว่า การที่สหรัฐฯมาตั้งฐานขุดน้ำมันเถื่อนในซีเรียทั้งๆที่เจ้าของบ้านเขาไม่เต็มใจ เป็นสิ่งผิดกฎหมายด้วย

ขณะเดียวกัน ฐานยึดครองของสหรัฐฯ ในแหล่งก๊าซ Conoco ทางตะวันออกของ Deir Ezzor ถูกทิ้งระเบิดด้วยขีปนาวุธและโดรนทันที

แหล่งข่าวจาก Deir Ezzor ยังยืนยันว่าฐานยึดครองของสหรัฐฯ ในแหล่งน้ำมัน อัล-โอมาร์(al-Omar) ทางตะวันออกของดีร์ เอซ-ซอร์ ตกเป็นเป้าหมายด้วยขีปนาวุธ ๑๕ ลูก เพื่อตอบโต้การรุกรานของสหรัฐฯ ในละแวกใกล้เคียงทางตะวันออกของเมือง

การโจมตีดังกล่าวเป็นครั้งที่สองในฐานทัพสหรัฐฯ ภายในหนึ่งชั่วโมง โดยสังเกตว่าครั้งแรกมีต้นทางมาจากดินแดนอิรัก  เรียกว่าสหรัฐฯส่งบินรบมาโจมตี ก็โดนโจมตีกลับทันที ไม่มีใครกลัวใครในยามนี้

นอกจากสหรัฐฯแล้วอิสราเอลก็เดินหน้าปฏิบัติการทางทหารเมื่อค่ำวันพุธที่ผ่านมาต่อซีเรียด้วย โดยมุ่งเป้าไปที่ที่มั่นของกองทัพอาหรับซีเรียในเมืองสไวดา ทางตอนใต้ของซีเรีย

แหล่งข่าวทางทหารของซีเรียกล่าวว่าการโจมตีเกิดขึ้นเมื่อเวลา ๒๒.๕๐ น. จากทิศทางของเมืองบาอัลบัคของเลบานอนซึ่งเป็นพื้นที่ยึดครองของอิสราเอล โดยยืนยันว่ามันส่งผลให้เกิดความเสียหายทางวัตถุเพียงบางส่วนเท่านั้น

การเคลื่อนไหวของอิสราเอลเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากกลุ่มติดอาวุธที่เชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มผู้ก่อการร้ายISIS เปิดการโจมตีที่มั่นของกองทัพซีเรียและกองกำลังพันธมิตรในทะเลทรายซีเรีย หรือบาเดีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต ๒๑ รายและบาดเจ็บ ๙ ราย

กลุ่มต่อต้านอิสลามในอิรัก ได้ดำเนินการปฏิบัติการต่อต้านฐานยึดครองของสหรัฐฯ ในอิรักและซีเรียในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ที่ถูกโจมตีโดยอิสราเอลอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ จนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตกว่า ๑๐,๕๐๐ รายแล้ว!!