สมรภูมิทางใต้ระอุ!! เยเมนลูบคมสหรัฐฯสอยโดรนยักษ์หัวทิ่ม ขณะทีมเนทันยาฮูแตกกันเองเฉ่งIDFมืออ่อน

0

สถานการณ์ในตะวันออกกลางรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากการบุกของกลุ่มติดอาวุธฮามาสจากฉนวนกาซาเข้าสู่อิสราเอลเมื่อวันที่ ๗ ตุลาคม ฮามาสถือว่าการโจมตีดังกล่าวเป็นการตอบโต้การกระทำของอิสราเอลต่อมัสยิดอัล-อักซอบนภูเขาเทมเพิลในกรุงเยรูซาเล็ม อิสราเอลได้ประกาศปิดล้อมฉนวนกาซาอย่างสมบูรณ์ และเริ่มโจมตีพื้นที่ดังกล่าว รวมถึงบางส่วนของเลบานอนและซีเรีย การปะทะก็เกิดขึ้นในเขตเวสต์แบงก์เช่นกัน

ปัจจุบันโลกได้รับรู้แล้วว่า ‘สหรัฐฯ เป็นผู้สนับสนุนการทำร้ายชาวปาเลสไตน์ในศึกครั้งนี้ และตลอดระยะเวลา ๗๕ ปี’ เวสต์แบงก์ก็กำลังเผชิญกับการสู้รบบานปลายจากฉนวนกาซา ในขณะที่อิสราเอลได้เปิดศึกกับเลบานอนทางเหนือ ปะทะกับฮิซบุลเลาะห์ และต้องรับมือกับการโจมตีจากทางใต้โดยกลุ่มฮูตีแห่งเยเมนไปพร้อมกันด้วย

วันที่ ๙ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และซินหัวรายงานว่า กองกำลังติดอาวุธฮูตีแห่งเยเมน ได้ยิงโดรนของสหรัฐฯตกในทะเลแดงชายฝั่งเยเมน

ยะห์ยา ซาเรีย โฆษกกองทัพฮูตีขบวนการอันซาร์ อัลเลาะห์แห่งเยเมน ยืนยันว่า  “การป้องกันทางอากาศของเราได้ยิงโดรน MQ-9 ของสหรัฐฯ ตก ซึ่งกำลังทำกิจกรรมที่ไม่เป็นมิตรในน่านฟ้าเยเมน” กล่าวในแถลงการณ์ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อัล-มาซิราห์ ของกลุ่ม

เขากล่าวย้ำว่า “กิจกรรมที่ไม่เป็นมิตรทั้งปวงจะไม่สามารถขัดขวางเราจากปฏิบัติการทางทหารต่อเป้าหมายของอิสราเอลต่อไป” 

 

กลุ่มกองกำลังฮูตี ซึ่งควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ทางตอนเหนือของเยเมน กล่าวว่าพวกเขาได้ปล่อยโดรนที่เต็มไปด้วยระเบิดโจมตีอิสราเอล โดยกำหนดเป้าหมายที่ละเอียดอ่อนของอิสราเอลรวมถึงฐานทัพทหารและสนามบินด้วย

การโจมตีดังกล่าวถือเป็นปฏิบัติการทางทหารครั้งที่ ๕ ที่กลุ่มติดอาวุธอ้างสิทธิ์ในการต่อสู้กับอิสราเอล นับตั้งแต่ความขัดแย้งรอบใหม่กับขบวนการต่อต้านอิสลามแห่งปาเลสไตน์ ในนามกลุ่มฮามาส ในฉนวนกาซาเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ ๗ ตุลาคม

เมื่อเดือนที่แล้ว สหรัฐฯ กล่าวว่ากองทัพเรือของตนทางตอนเหนือของทะเลแดงได้สกัดกั้นโดรนและขีปนาวุธหลายลูกที่กลุ่มฮูตีในเยเมนยิงเข้าโจมตีอิสราเอลและทางฝ่ายเยเมนยืนยันว่า ยิงมาจำนวนมากแต่สหรัฐฯขัดขวางได้เพียงส่วนหนึ่งทำให้สถานที่เป้าหมายต้องหยุดปฏิบัติงาน และมีการบาดเจ็บเกิดขึ้น

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยังยืนยันด้วยว่ามีการใช้โดรนสอดแนม “ปราศจากอาวุธ” หลายครั้งเหนือฉนวนกาซา นับตั้งแต่กลุ่มฮามาสโจมตีอิสราเอล แต่ยืนยันว่าปฏิบัติการนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อค้นหาตัวประกันที่กลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์จับตัวไป นั่นที่กาซาแต่ที่น่านฟ้าใกล้เยเมนเท่ากับเข้ามารุกล้ำกดดันก็โดนเขาสอยเอาเป็นเรื่องปกติ

ในพื้นที่สู้รบกาซา แถลงการณ์เมื่อเย็นวันพุธที่ผ่านมา อะบู โอไลดส(Abu Obeida) โฆษกกองทัพของกลุ่ม Al-Qassam Brigades ซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธของขบวนการต่อต้านปาเลสไตน์กลุ่มฮามาส ประกาศว่า กลุ่มได้ทำลายยานพาหนะทางทหารของอิสราเอล ๑๓๖ คันในช่วง ๑๐ วันที่ผ่านมา

เขายังกล่าวอีกว่า “ไซออนิสต์กำลังคลั่งทำลายทุกสิ่งที่ขวางหน้า ไม่ว่ามนุษย์และสัตว์ด้วย”

นอกจากนี้เขายังกล่าวด้วยว่ากลุ่มต่อต้านพร้อมที่จะแลกเปลี่ยนเชลยที่ถูกคุมขังในฉนวนกาซากับนักโทษชาวปาเลสไตน์ โดยเฉพาะผู้หญิง เด็ก และนักโทษสูงอายุที่ถูกคุมขังในเรือนจำอิสราเอล 

ทันทีหลังจากการกล่าวสุนทรพจน์ของอาบู โอไบดา อัล-กัสซามได้เผยแพร่ภาพบันทึกความสูญเสียที่เกิดขึ้นโดยกองทัพอิสราเอลในฉนวนกาซาในการปฏิบัติการหลายครั้งที่ดำเนินการโดยนักรบฝ่ายต่อต้าน อาบู โอไบดากล่าวว่าวิดีโอดังกล่าวบันทึก “ภาพคร่าวๆ ของเครื่องบินรบของเราและการต่อสู้กับศัตรูที่ยึดที่มั่นในอาคาร การตามล่ารถถังของพวกเขาและทำลายพวกมัน” เขาย้ำว่านี่เป็นเพียงเศษเสี้ยวของสิ่งที่ “นักสู้ของเรากำลังทำอยู่และจะทำต่อไป” กลุ่มต่อต้านยังคงปฏิบัติการอยู่หลังแนวข้าศึก รวมถึงการล้อมกองกำลังอิสราเอลและโจมตีพวกเขาจากด้านหลัง รวมถึงการซุ่มโจมตีกองกำลังบุกรุกได้สำเร็จ

ภายในกองทัพอิสราเอล ปรากฎภาพความไม่ลงรอยกับในด้านยุทธศาสตร์และยุทธวิธีมากขึ้น เอฮุด โอลเมิร์ตอดีตนายกรัฐมนตรีอิสราเอลออกมาเตือน เนทันยาฮูจะพังทลายเพราะกำลังคำนวณผิดเกี่ยวกับฉนวนกาซา กล่าวว่าผู้นำคนนี้กำลังเป็นอันตรายต่ออิสราเอล และชี้ว่าเป้าหมายควรกลับมาเจรจาที่นำไปสู่รัฐปาเลสไตน์อีกครั้ง นอกจากนี้ในทีมครม.ฝ่ายสงครามของเนทันยาฮูกลับไม่ค่อยเห็นด้วยกับIOF ที่เปิดศึกในเวสต์แบงก์ขณะที่ต้องรับมือกับศึกเหนือเสือใต้อยู่ด้วยและนี่คือสถานการณ์ล่าสุดในศึกอิสราเอลกับResistance ปาเลสไตน์!!