นายพลคนสำคัญอิสราเอล สารภาพฮามาสแข็งแกร่งแพ้ยาก ขณะสื่อดังUSA รายงานทหารรับจ้างต่างชาติเสียชีวิตวันละ20

0

จากที่มีรายงานถึงทหารหน่วยรบพิเศษของอิสราเอลเปิดเผยถึงการสู้รบบริเวณฉนวนกาซาว่าไม่สามารถเห็นนักรบฮามาสได้แบบตัวเป็นๆ แบบจะๆ ซึ่งสร้างความวิตกให้กับกองกำลังที่ต้องการบุกยึดพื้นที่เป็นอย่างมากนั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 08 พฤศจิกายน 2566 Blockdit World Update ได้เผยแพร่ข้อมูลสำคัญจากคำพูดของอดีตนายทหารอิสราเอลต่อท่าทีของฮามาสว่า

เวลากว่า 31 วัน ที่อิสราเอล ใช้ระเบิดผลิตจากสหรัฐ ทิ้งระเบิดแนวหลังไล่ที่ชาวปาเลสไตน์ เพื่อแย่งชิงดินแดนเขตกาซา ส่งผลให้มีพลเรือนถูกสังหาร กระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ รายงานว่าพลเรือนแนวหลังเสียชีวิต 10,328 ราย โดยพลเรือนเหล่านี้ไม่เกี่ยวใดๆ กับการสู้รบแนวหน้ารักษาเขตแดนของกองทัพฮามาส

นอกจากจะทิ้งระเบิดใส่พลเรือนแล้ว อิสราเอล ยังจงใจทิ้งระเบิดใส่สถานที่เก็บสิ่งของบรรเทาทุกข์ของสหประชาชาติ และองค์กรนานาชาติขนส่งมาจากด่านราฟาร์ อียิปต์จนไฟไหม้หมด เช่น อาหาร ยา น้ำดื่ม เครื่องอุปโภคบริโภค ฯลฯ

นักข่าว Fox News สหรัฐ รายงานว่าทหารอิสราเอล ที่บุกเข้าไปแย่งชิงดินแดนกาซา แม้ภาพจะออกมาว่ายึดพื้นที่บนพื้นดินได้บบางส่วน

แต่ความจริงแล้วทหารฮามาส เคลื่อนตัวอยู่ในฐานทัพใต้ดินคอยโผล่ขึ้นมาซุ่มโจมตีอย่างหนัก โดยจะสังหารหมู่ทหารอิสราเอล และทหารรับจ้างต่างชาติได้ราว 20 นาย/ครั้ง ในแต่ละวันจะโผล่ขึ้นมาซุ่มโจมตีสังหารหมู่แบบนี้วันละหลายครั้ง หลายจุด จำนวนสูญเสียจริง จึงมากกว่าที่อิสราเอลประกาศอย่างเป็นทางการหลายเท่า

Abu Ubaida โฆษกกองพันของฮามาส ประกาศว่าเมื่อหลายวันก่อน พวกเขากำลังจะปล่อยตัวผู้ต้องขังนักโทษชาวต่างชาติ 12 ราย จากเมืองใต้ดินในกาซา แต่ถูกอิสราเอล ทิ้งระเบิดขัดขวางคุกคามชีวิตนักโทษ

พล.ต.จิโอรา ไอแลนด์ อดีตหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการกองทัพอิสราเอล ระบุไม่มีสัญญาณแห่งความพ่ายแพ้ของกองทัพฮามาส ในกาซา พวกเขายังคงกลายเป็นกองทัพที่มีความแข็งแกร่งมากที่สุด เรียนรู้วิธีการตอบโต้กองทัพอิสราเอลอย่างรวดเร็ว

“พวกเขายังคงควบคุมโครงสร้างพื้นฐานใต้ดินอย่างน้อย 80% ได้อย่างเบ็ดเสร็จ มีการวางแผนล่วงหน้าแยบยล มีอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยที่ยังไม่ใช้จำนวนมาก และสามารถเคลื่อนย้ายกำลังพลจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งได้อย่างรวดเร็วมาก”

จากการประเมินสนามรบทิศเหนือ และภาคกลางกาซา ไม่ได้ถูกควบคุมเบ็ดเสร็จตามที่ฝ่ายอิสราเอลกล่าวอ้างครึกโครม เป็นเพียงการส่งทหารรับจ้างและทหารอิสราเอล และยานยนต์ เข้าไปชั่วขณะหนึ่ง ถ้าโดนกองทัพฮามาสโผล่มารุมสวนกลับก็ล่าถอยออกมา

ในรายงานกองทัพอิสราเอล ก็ไม่มีรายงานการจับตัวทหารฮามาสยอมแพ้ ไม่พบการยึดแผนที่อุโมงค์ใดๆ มีแต่เจอที่ยิงจรวดเก่าร้าง มีการทิ้งระเบิดจุดสงสัยปากอุโมงค์คาดเดา แต่ไม่มีผลอะไร เพราะอุโมงค์เหล่านี้ลึกถึง 70 เมตร ยังไม่มีระเบิดใดเจาะลงไปได้

การรบแนวหน้าทั้ง 2 ฝ่าย คงเล่นเอาเถิดระหว่างทหารอิสราเอล บนผิวดินที่ปล่อยโฆษณาชวนเชื่อออกมาแต่ไม่มีหลักฐานการสู้รบระยะประชิดทำลายฝ่ายตรงข้าม มีแต่ยิงตึกร้าง ยิงสายลมสงสัยไปเรื่อยเปื่อย โดยอิสราเอล อ้อมแอ้มยอมรับเองว่า ฝ่ายตนบาดเจ็บไปแล้ว 7,262 ราย

ตามกฎสงคราม ผู้บาดเจ็บ จะมากกว่าผู้สูญเสียชีวิต 3 เท่าตัวเสมอ ถ้าอยากรู้ว่าทหารอิสราเอลสูญเสียจริงๆ ไปเท่าใด ก็เอาจำนวนผู้บาดเจ็บนี้หาร 3 เพราะถ้าให้กองทัพยอมรับในยามนี้จะสร้างวิกฤติร้ายแรง

ส่วนทัพฮามาส เป็นฝ่ายตั้งรับตามสูตรสงครามจำนวนสูญเสีย บาดเจ็บ จะน้อยกว่าอิสราเอล 10 เท่า แต่ฝ่ายฮามาส แม้อยู่ในอุโมงค์ใต้ดิน แต่ดันปล่อยคลิปหลักฐานเผยแพร่ในสื่อทีวีอาหรับ พบการทำลายยานรบรถถัง ยานเกราะ อิสราเอลทุกวันเกลื่อนไปหมด

ฮามาส จึงยังคงมีหลักฐานทำลายข้าศึกในโลกความจริงมากกว่าอิสราเอล หมายความว่า พวกเขาจะยังสามารถปกป้องดินแดนตนเอง สร้างความเสียหายทางการทหารให้ฝ่ายอิสราเอล ที่เคยชนะสงคราม 6 วัน  ผู้รุกรานแนวหน้า แต่ดันทิ้งระเบิดแนวหลัง สร้างความเสื่อมเสีย

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454