รู้ทัน!! รัสเซียเตรียมเลเซอร์ไว้ทุบ หลังพบสหรัฐฯติดตั้งกลุ่มดาวดาวเทียม Silent Barker เตรียมทำศึกใหญ่

0

แม้ว่าสงครามจะยังคงต่อสู้กันบนโลก แต่อวกาศก็เป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของสนามรบมายาวนาน โดยที่การได้รับชัยชนะด้านล่างมักจะเป็นไปไม่ได้ และสถานการณ์นี้จะเลวร้ายลงเมื่อเวลาผ่านไป คนส่วนใหญ่แม้แต่ผู้ที่สนใจหัวข้อทางทหารไม่ค่อยสนใจ แต่ “รถถัง” ก็ใช่ และกล่องบางกล่องที่มีแผงโซลาร์เซลล์ในวงโคจรก็น่าเบื่อ แต่กล่องเหล่านี้เองที่จะตัดสินว่าใครจะมีชัยชนะบนโลกใบนี้

วันที่ ๘ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า ความเป็นผู้นำของสหรัฐฯในปัจจุบัน ส่วนใหญ่ไม่ได้รับประกันโดยหน่วยงานรัฐบาลเช่น NASA หรือองค์กรขนาดใหญ่ที่ “เป็นของรัฐ” แต่โดยบริษัทขนาดเล็กและมักสร้างขึ้นใหม่และบริษัทสตาร์ทอัพ 

เช่น SpaceX ได้สร้างต้นทุน- ระบบที่มีประสิทธิภาพในการขนส่งสินค้าขึ้นสู่วงโคจรและในอนาคตอันใกล้นี้อาจทำให้เกิดการปฏิวัติในทิศทางนี้เช่นเดียวกับการนำแนวคิด “สายพานลำเลียง” มาใช้ในการผลิตดาวเทียมสื่อสาร Capella Space ผลิตดาวเทียมเรดาร์สำรวจระยะไกลขนาดเท่าตู้เย็นที่มีความละเอียด พื้นที่น้อยกว่าครึ่งตารางเมตร บริษัท True Anomaly วางแผนที่จะสร้างดาวเทียมตรวจสอบ “Jackal” หลายพัน ดวงหรือพูดตรงๆ คือดาวเทียมกามิกาเซ่ที่ออกแบบมาเพื่อปฏิบัติการรบในวงโคจร

วันนี้เราจะพูดถึงโครงการ Silent Barker ซึ่งการดำเนินการของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ บ่งบอกเป็นส่วนใหญ่ว่าพวกเขากำลังเตรียมพร้อมสำหรับสงครามครั้งใหญ่

จากข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บแบบเปิด โปรแกรม Silent Barker มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มการรับรู้สถานการณ์ของสิ่งที่เกิดขึ้นในอวกาศ ในวงโคจรของโลก แต่ข้อมูลโดยละเอียดยังมีจำกัดอย่างยิ่ง

สันนิษฐานว่ายานอวกาศ (SV) ที่เปิดตัวโดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Silent Barker ได้รับการออกแบบมาเพื่อตรวจสอบอวกาศ ติดตามดาวเทียมโลกเทียม (AES) ที่มีอยู่และที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ โดยพื้นฐานแล้ว ดาวเทียม Silent Barker ควรเสริมและอาจแทนที่ระบบควบคุมอวกาศ ซึ่งปัจจุบันมีสถานีออปติคอลและเรดาร์ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บนพื้นผิว และบางครั้งบนเรือผิวน้ำและแพลตฟอร์มนอกชายฝั่ง

ดาวเทียม Silent Barker ได้รับการวางแผนที่จะวางในวงโคจรที่ระดับความสูงประมาณ ๓๖,๐๐๐ กิโลเมตรเหนือโลก โครงการ Silent Barker ดำเนินการโดยกองกำลังอวกาศสหรัฐอเมริกา (USSF) ร่วมกับสำนักงานลาดตระเวนแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (NRO) ดาวเทียมเหล่านี้มีแผนจะเปิดตัวด้วยยานพาหนะปล่อยจรวด Atlas V และการปล่อยดาวเทียมจะดำเนินการโดย United Launch Alliance (ULA) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง Boeing และ Lockheed Martin

แม้จะพูดคุยกันหลายปีเกี่ยวกับ “พื้นที่สงบสุข” แต่มหาอำนาจทางทหารชั้นนำทั้งหมดกำลังเตรียมปฏิบัติการรบในอวกาศรอบนอก สันนิษฐานได้ว่าแนวคิดแรกของอาวุธ ต่อต้านดาวเทียม เริ่มเป็นรูปเป็นร่างเมื่อดาวเทียมประดิษฐ์ดวงแรกคือดาวเทียมโซเวียตอยู่ในวงโคจร คู่แข่งหลักในการเป็นผู้นำระดับโลกค่อยๆ ย้ายจากคำพูดไปสู่การกระทำ: จากแนวความคิดไปสู่อาวุธจริง

ความเป็นไปได้ที่จะทำลายดาวเทียมในวงโคจรต่ำโดยใช้อาวุธเลเซอร์ ในรัสเซีย คอมเพล็กซ์เลเซอร์ต่อสู้ (BLK) เปอเรสเว็ต (Peresvet) ได้รับการพัฒนาเพื่อจุดประสงค์นี้ แต่ลักษณะของมันถูกจัดประเภทและความสามารถที่เป็นไปได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งว่า Peresvet BLK อาจสามารถปิดการใช้งานดาวเทียมได้อย่างสมบูรณ์หรือเพียงอับแสงของพวกเขาชั่วคราวเท่านั้นยังไม่มีการระบุอย่างชัดเจน

การติดตั้งดาวเทียมของสหรัฐฯ ภายใต้โครงการ Silent Barker ชี้ให้เห็นว่าสหรัฐฯ กำลังพิจารณาความเป็นไปได้ในการทำลายองค์ประกอบภาคพื้นดินของการควบคุมอวกาศ และกำลังเตรียมการล่วงหน้าสำหรับสถานการณ์สงครามใหญ่ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้รอดพันสายตาของรัสเซียและพันธมิตรแน่นอน!