ปะทะเดือด! กลุ่มต้านสามประสานไล่บี้ IDFพร้อมกันเหนือ-ใต้เสียหายหนัก ฐานทัพสหรัฐเป้าหลักในอิรัก-ซีเรีย

0

สถานการณ์ล่าสุดในพื้นที่ขัดแย้งฉนวนการซา วันนี้ขยายวงทั้งเวสต์แบงก์ ทางตอนเหนือของอิสราเอล กองกำลังต่อต้านปาเลสไตน์ทั้งฮามาสและอัล-กัสซามประสานกับ กองกำลังฮิซบุลเลาะห์จาก เลบานอนและกลุ่มฮูตีของเยเมน ร่วมกันทิ้งระเบิดที่มั่นทางทหารของอิสราเอลอย่างต่อเนื่อง

วันที่ ๘ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัลมายาดีน รายงานว่า กลุ่มต่อต้านเลบานอนและปาเลสไตน์ ตลอดจนกองทัพเยเมน ได้โจมตีกองกำลังยึดครองของอิสราเอล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการสนับสนุนประชาชนและการต่อต้านในฉนวนกาซา

กลุ่มต่อต้านในเลบานอน กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ประกาศเมื่อวันอังคารว่านักรบต่อต้านชาวเลบานอนมุ่งเป้าไปที่ตำแหน่งปืนใหญ่ยึดครองของอิสราเอลในปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง หลังจากอิสราเอลยิงปืนใหญ่อย่างเข้มข้นจากการยึดครองได้ไปถึงชานเมืองอัล-ลาบูเนห์ อัล-นาคูรา และอัลมา อัล-ชาบ ทางตอนใต้ของเลบานอน

การยึดครองของอิสราเอลทิ้งระเบิดใส่ป่า Deir Mimas, Al-Khardalah และ Al-Qulei’a และการโจมตีด้วยโดรนของอิสราเอลเกิดขึ้นในบริเวณใกล้กับเมือง Al-Naqoura

สื่อของอิสราเอลรายงานว่า เกิดภาวะตื่นตระหนกในหมู่ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอลทางตอนเหนือ โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในชุมชนใกล้ชายแดนติดกับเลบานอน โดยสังเกตว่าผู้ตั้งถิ่นฐานกลัวความคลุมเครือของศึกบานปลาย ผู้สื่อข่าวของ ช่อง 12 ของ อิสราเอลในปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองทางตอนเหนือรายงานว่า “นักรบฮิซบอลเลาะห์มักจะปรากฏตัวอยู่ในระยะห่างไม่กี่เมตร” โดยเน้นว่ารัฐที่ชายแดนนี้น่ากลัวอย่างยิ่งสำหรับผู้ตั้งถิ่นฐานที่อาศัยอยู่ในภาคเหนือ  

เพื่อแก้ไขข้อกังวลเหล่านี้ ทางการอิสราเอลจะต้องสร้างกำแพงใหม่ที่จะเสริมกำลังให้กับการตั้งถิ่นฐานทางตอนเหนือ ซึ่งจะต้องใช้เวลาเกือบสองปีจึงจะเสร็จสิ้น สถานการณ์ในภาคเหนือยังคงเป็นที่น่ากังวลอย่างมาก 

ด้านกลุ่มอัล-กัสซาม โจมตีอิสราเอล ยิงถล่ม”เทลอาวีฟ” มีเสียงไซเรนการโจมตีทางอากาศใน “เทลอาวีฟ” หลังจากมีการปล่อยจรวดโจมตีจากฉนวนกาซา

ในช่วงเวลาของการประกาศนี้ กองพลน้อย Al-Quds มุ่งเป้าไปที่การตั้งถิ่นฐานของเมืองกุชดาน (Gush Dan), เดรอต(Sderot) และ เมฟัลซิม(Mefalsim) ด้วยการโจมตีด้วยจรวดเพื่อตอบโต้การสังหารหมู่ต่อพลเรือน โจมตีโรงพยาบาลของกองทัพอิสราเอล

สื่ออิสราเอลรายงานว่ามีเสียงไซเรนการโจมตีทางอากาศดังขึ้นในกุชดาน, ฮาชารอน(Hasharon) และฮาชเฟลา (Hashfela)ด้วย

การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลที่ Nasser Medical Complex ในเขตปกครองทางตอนใต้ของ Khan Yunis คร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อยแปดคนและบาดเจ็บหลายสิบคนเมื่อวันอังคาร ตามการระบุของกระทรวงสาธารณสุขในฉนวนกาซา

เยเมนถล่มอิสราเอล สื่อทางทหารของเยเมนเผยแพร่ภาพเมื่อวันอังคารที่แสดงให้เห็นกองทัพเยเมนยิงโดรนไปยังเป้าหมายต่างๆ ของอิสราเอลในปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนของเยเมนต่อชาวปาเลสไตน์

ยาห์ยา ซารี โฆษกกองทัพเยเมนกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า กองทัพเยเมนได้ปล่อยโดรนจำนวนมากเข้าโจมตีเป้าหมายของอิสราเอลหลายแห่งในปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง โดยได้รับการยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว ปฏิบัติการดังกล่าวทำให้ฐานทัพและสนามบินที่ถูกโจมตีต้องหยุดให้บริการเป็นเวลาหลายชั่วโมง

Major General Abdullah Yahya al-Hakim, (C) chief of intelligence of the administration of Yemen’s Huthi 

กองทัพเยเมน “จะยังคงปฏิบัติการทางทหารเพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ที่ถูกกดขี่ และเพื่อตอบสนองต่อเสียงเรียกร้องของชาวเยเมนและประชาชนต่างๆ ทั่วโลกจนกว่าการรุกรานของอิสราเอลในฉนวนกาซาจะสิ้นสุดลง”

ล่าสุดเมื่อเช้าวันนี้ เครื่องบินรบของรัสเซียทิ้งระเบิดสำนักงานใหญ่ของกลุ่มก่อการร้ายไอเอสซึ่งมีฐานอยู่ในซีเรียในหมู่บ้านเมชุน ชีคบาห์ร กานีเยห์ และชีคซานเดียนในอิดลิบและฮามารัวๆพร้อมกันยับ

Roi Kais ผู้เชี่ยวชาญด้านกิจการอาหรับของ Israel Kan TV ระบุว่าประเทศที่กังวลมากที่สุดคือสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยสังเกตว่าสมาชิกรัฐสภาสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ซึ่งไม่ต้องการเปิดเผยตัวตน แสดงความกังวลว่าการตอบสนองของอิสราเอลต่อการกระทำของ Sanaa “อาจทำให้ขนาดของสงคราม  บานปลาย” ด้านจอร์แดน ซึ่งเรียกเอกอัครราชทูตจาก “อิสราเอล” กลับเพื่อประท้วงสงครามที่ดำเนินอยู่

การสู้รบอย่างดุเดือดไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะฉนวนกาซ่า ได้ลามไปยังทางภาคเหนือและภาคใต้ของเขตยึดครองของอิสราเอลด้วย ทำให้ประชาชนอิสราเอลเริ่มไม่พอใจต่อรัฐบาลเนทันยาฮูมากขึ้น กระแสภายในที่ต่อต้านรัฐบาลสุดโต่งของเนทันยาฮูจะเป็นจุดอ่อนที่สำคัญที่ทำให้แผนการใหญ่ของไซออนนิสต์ไม่ราบรื่น!