สะพัดทูตอียูแห่กล่อมฮิซบุลเลาะห์หยุดรบอิสราเอล แต่โดนตอกกลับ! ขณะทัพเรือฮูทีเปิดศึกสหรัฐเดือดทะเลแดง

0

จากที่มีรายงานถึงการเยือนของบุคคลสำคัญของฮามาสต่อรัสเซีย ท่ามกลางกระแสข่าวการช่วยเหลือปาเลสไตน์ของนานาชาติในการเป็นรัฐหลุดพ้นจากอิสราเอล ขณะที่ชาติอาหรับต่างออกมาส่งสัญญาณสนับสนุนปาเลสไตน์มากขึ้นเรื่อยๆนั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 06 พฤศจิกายน 2566 มีความเคลื่อนไหวของบุคคลสำคัญของมหาอำนาจทั้งสองฝ่ายเดินทางเยือนอิหร่านและอิรักอย่างมีนัยยะ โดยBlockdit World Update ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ไว้ว่า

กองทัพอิสราเอล ได้ทยอยปล่อยรายชื่อ ยืนยันการสูญเสียทหาร ที่ถูกรุมสังหารจากสนามรบแนวหน้ากาซา ออกมาทั้งวัน ส่วนทหารที่ยังนำร่างระเกะระกะทุกหนแห่งออกมาไม่ได้อีกจำนวนมาก จึงยังไม่ได้ปล่อยชื่อออกมา

เครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินของกองทัพฮามาส ยังคงสมบูรณ์ไม่ได้เสียหาย ไม่มีทหารฮามาสยอมแพ้ พวกเขาสามารถเคลื่อนกำลังไปมาได้ตลอดเวลา ยังคงใช้ฐานยิงจรวดใต้ดินลึกเข้าไปในดินแดนยึดครองอิสราเอลภาคใต้และภาคกลาง

พลเรือนชาวปาเลสไตน์ ในกาซา พวกเขาไม่รู้จะไปที่ไหน จึงหลบภัยอยู่ในโรงพยาบาลอัล-ชิฟา ที่ขึ้นจอภาพฉายให้รับชมภาพการต่อสู้ของกองทัพฮามาส ที่มุ่งเป้าทำลายยานพาหนะของกองทัพอิสราเอล ทางตอนเหนือของกาซา เมื่อทำลายข้าศึกได้แต่ละคัน ก็จะส่งเสียงเชียร์เฮ คล้ายชมแข่งขันกีฬา ซึ่งแตกต่างจากฝ่ายอิสราเอล ที่ไม่มีภาพยืนยันการปะทะซึ่งหน้า

นายเอลิยาฮู รัฐมนตรีวัฒนธรรมอิสราเอล ระบุว่าถ้าการรบของทหารแพ้ ต้องทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ใส่พลเรือนในกาซาเพื่อแก้ปัญหา ชาวปาเลสไตน์จะต้องไม่เหลืออยู่บนพื้นผิวโลก เพื่อจะแย่งชิงยึดดินแดนกาซามาครอบครอง , ชี้ชัดว่าชาวยิวยึดต้นแบบสงครามที่สหรัฐ เคยทำกับญี่ปุ่น

นายโยอาฟ กาลันท์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล ยอมรับว่า ไม่อยากที่จะทำสงครามทางภาคเหนือกับกองทัพฮิซบอลเลาะห์เลบานอน  นี่ก็ชี้ชัดว่าไม่กล้าแม้ว่าอิสราเอล จะถูกระดมยิงขีปนาวุธโจมตีทางเหนือหนักมากกว่าทางใต้จากฮามาส หลายเท่าทุกวันก็ตาม

มีรายงานว่า ทูตของสหภาพยุโรปหลายชาติได้พยายามติดต่อกับกองทัพฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน ที่อิหร่านหนุนหลัง เพื่อเจรจาหยุดยิงในกาซา แลกกับการที่กองทัพเฮชบอลเลาะห์หยุดยิงขีปนาวุธถล่มอิสราเอล แต่ได้รับการปฏิเสธ

กองทัพเรือฮูที เยเมน ที่อิหร่านหนุนหลัง เพิ่มความเข้มข้นในการวางกำลังเรือเร็วโจมตี เพื่อปกป้องน่านน้ำทางทะเลของเยเมน รักษาความปลอดภัยการเดินเรือระหว่างประเทศ ตอบโต้สหรัฐ ที่จะส่งเรือรบมาเพิ่มเติมในทะเลแดง

กองทัพฮูที เยเมน มีอำนาจในการควบคุมปากอ่าวทะเลแดง ที่เรือสินค้าของอิสราเอลทุกลำจำเป็นต้องผ่านบริเวณนี้ และหากสหรัฐ มีปัญหากับกองทัพฮูที ก็ยากที่เรือรบจะรอดจากการถูกโจมตีด้วยอาวุธทางน้ำและทางทางอากาศ

อิสมาอิล ฮานีเยห์ หัวหน้าพรรคฮามาส ปาเลสไตน์ มีสำนักงานใหญ่ในกาตาร์ และสำนักงานสาขาในเขตปกครองตนเองพรรคฮิซบอลเลาะห์ ตอนใต้เลบานอน ได้เดินทางไปพบ อยาตุลลอฮ์ คาเมเนอี ในกรุงเตหะราน อิหร่าน

ด้วยนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ จะขอเดินทางไปพบนายกรัฐมนตรีโมฮัมเหม็ด ชีอะห์ อัล-ซูดานี ผู้นำอิรัก เขาจึงชิงติดหน้าดินทางไปกรุงเตหะรานของอิหร่าน เพื่อเยือนอย่างเป็นทางการและพบหารือกับผู้นำอิหร่านเสียก่อน ประมาณว่า หักเหลี่ยมสหรัฐ

ผู้นำกองทัพตอลีบัน อัฟกานิสถาน ก็นำคณะเดินทางมาที่กรุงเตหะราน อิหร่าน ในช่วงเวลาเดียวกันด้วย ทั้งหมดจะหารือกันในการจัดเวรกันรุมโจมตีขนาดใหญ่ต่อฐานทัพสหรัฐ ในอิรัก และซีเรีย ระยะต่อจากนี้ สหรัฐ จะปวดใจแน่

พร้อมโจมตีขีปนาวุธใส่อิสราเอลทางเหนือให้หนักรุนแรงขึ้น ทำให้เป็นเมืองร้าง แล้วส่งนักรบกองกำลังผสมอาหรับ เข้าแทรกซึมและยึดครองบริเวณชายแดนทางภาคเหนืออิสราเอล ทำให้ละล้าละลังทำศึกทางใต้กับฮามาส เพราะไม่กล้าทำศึกเต็มตัวกับฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน คนข้างบ้านที่มีจรวดยักษ์กว่า 130,000 ลูก

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454