อิสราเอลวิกฤตแล้ว!ใช้งบก่อศึกเกิน1.81ล้านล้าน ธุรกิจมากกว่า1ใน3ปิดกิจการ กองทัพนำร่างทหารซ่อนญาติในคอนเทนเนอร์

0

จากที่มีการคาดการณ์กันก่อนหน้านี้ว่าอิสราเอลกำลังเดินเข้าสู่ภาวะวิกฤติซ้ำรอยยูเครนจากการก่อศึกใหญ่ ล่าสุดก็มีรายงานออกมาเผยแพร่แล้วถึงการล้มละลาย กิจการปิดกันอย่างระนาว รวมทั้งจำนวนทหารที่สูญเสียมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้สถานการณ์ดังกล่าวถูกรายงานโดย Blockdit World Update ที่ได้ออกมาโพสต์ข้อความเปิดเผยเอาไว้ว่า สื่อ Financial Times รายงานว่าการทำสงครามกับกองทัพฮามาส สร้างผลกระทบสั่นสะเทือนเลื่อนลั่นให้อิสราเอลไปทั่วระบบเศรษฐกิจ GDP ประเทศมูลค่า 488,000 ล้านดอลลาร์  นอกจากรัฐบาลใช้จ่ายเงินไปแล้วกว่า 51,000 ล้านดอลลาร์ (1.81 ล้านล้านบาท) เกิน 10% ของ GDP

แต่สงครามแค่ 30 วัน ได้สร้างผลกระทบร้ายแรงความปั่นป่วนบอบช้ำแสนสาหัส เสมือนคลื่นซึนามิทางเศรษฐกิจให้กับธุรกิจหลายพันราย ทำให้การเงินสาธารณะตึงเครียด และทำให้ทั้งภาคส่วนเศรษฐกิจ ตกอยู่ในภาวะวิกฤติ

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ปลอบใจลอยๆ ว่าจะสร้าง เศรษฐกิจภายใต้สงคราม โดยอ้างว่าจะโอนเงินจำนวนมหาศาลให้กับบริษัท และการปกครองท้องถิ่นภูมิภาคที่ ใกล้สูญพันธุ์ แต่กลุ่มนักเศรษฐศาสตร์ชั้นนำของอิสราเอล 300 คน เข้าชื่อบัญชีหางว่าวให้ผู้นำรัฐ และนายสโมทริช รัฐมนตรีคลัง ให้ตั้งสติ

นายรอน โทเมอร์ หัวหน้าสมาคมผู้ผลิตสินค้าแห่งอิสราเอล ระบุว่าในความจริงแล้ว รัฐบาลกำลังทอดทิ้งประชาชนของตน คนจำนวนมากไม่ได้รับการชดเชยเต็มจำนวนสำหรับรายได้ที่สูญเสียไป

ประชาชนหลายแสนหลายล้านคน และภาคธุรกิจเหล่านั้นจะพบกับความตกตะลึงอันเลวร้ายในการจ่ายเงินงวดถัดไปให้กับเจ้าหนี้ หรือลูกจ้าง

บริษัท Atlas Hotels เครือโรงแรมใหญ่ที่สุดขาดสภาพคล่องทางการเงิน ชะเง้อเก้อรอความหวังช่วยเหลือจากรัฐบาล ท่ามกลางภาวะล้มละลายไล่หลังมา

สำนักงานสถิติกลาง สำรวจธุรกิจของอิสราเอลพบว่า มากกว่า 1 ใน 3 ปิดกิจการลงไปแล้ว ส่วนที่เหลือเปิดดำเนินการบางส่วนแค่ไม่ถึง 20% ธุรกิจมากกว่ากึ่งหนึ่งรายได้หายวับไปเกิน 50% ส่งผลร้ายแรงต่อ GDP อย่างไม่ต้องสงสัย

โดยเฉพาะในภาคใต้ดินแดนที่อิสราเอล ยึดครองอย่างผิดกฎหมายจากปาเลสไตน์ ธุรกิจย่ำแย่หนักที่สุดโดยจำนวน 2 ใน 3 ปิดกิจการหรือลดการดำเนินงานให้เหลือน้อยที่สุด ผลกระทบการทำลายล้างทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่หลวง บริษัทหลายร้อยแห่งกำลังเดินสู่หายนะการล้มละลายจากภาวะช็อกทางการเงิน

กระทรวงแรงงานระบุว่า ชาวอิสราเอล 764,000 คน ราว 18% ของแรงงาน ทั้งหมดว่างงานไปแล้วเรียบร้อย โดยมีราว 126,000 ราย กลายเป็นผู้อพยพลี้ภัยสงครามจากทางเหนือ และทางใต้ย้ายมาอยู่ภาคกลาง

เมือง โรงเรียน ถูกบังคับให้ปิด เงียบเป็นเมืองร้าง แม้แต่ถนนหนทางในเมืองเก่าของกรุงเยรูซาเล็ม ก็ว่างเปล่าไร้ผู้คนเดินจับจ่ายใช้สอย เพราะคนไม่มีใครกล้าใช้เงินที่มีอยู่ แรงงานชาย 350,000 นาย หรือ 8% ขาดแคลน เพราะถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารกองหนุนทำสงคราม

นอกจากเศรษฐกิจอิสราเอล ที่เจอภัยสงครามเละเทะจนใกล้ล้มละลายเป็นโดมิโน่หมดทั้งยวงแล้ว ที่เละทะยิ่งกว่าในยามนี้คือ จำนวนร่างทหารอิสราเอล ที่สูญเสียจากสนามรบทางภาคใต้กับฮามาส และภาคเหนือกับฮิซบอลเลาะห์

ทหารอิสราเอลสูญเสียชีวิตจำนวนมากถึงขนาดต้องเอาร่างไปซ่อนญาติไว้ตามตู้คอนเทนเนอร์ต่างๆ พันเอก ผู้บัญชาการ ในกองทัพอิสราเอลรายหนึ่ง ได้เผยภาพคลิปวิดีโอภาพตกตะลึงนั้นด้วยตนเอง

พวกเขากำลังเผชิญกับปัญหาในการเก็บรักษาร่างทหารอิสราเอลที่ถูกสังหารในสงคราม เพราะแม้จะใส่บรรจุถุงซิปจำนวนมากแต่ตู้คอนเทนเนอร์บรรจุเท่าไรก็ไม่เพียงพอ

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454