บิ๊กนายพลสหรัฐ ชี้กองทัพตุรกีร่วมรบกาซา จัดการอิสราเอล สะพัดขบวนรถปธน.ปาเลสไตน์ถูกลอบถล่ม-การ์ดสาหัสส่อเป็นเฟคนิวส์?

0

จากที่พันธมิตรหลายชาติต่างให้ความช่วยเหลือทั้งอิสราเอลและปาเลสไตน์ ท่ามกลางการเคลื่อนไหวของตุรกีที่ชัดเจนถึงจุดยืนก่อนหน้านี้ ล่าสุดก็มีรายงานออกมาถึงการส่งกำลังพลเข้าไปร่วมที่ฉนวนกาซาแล้ว

ทั้งนี้สถานการณ์ของตุรกีที่ส่งทหารเข้าไปร่วมศึกระหว่างปาเลสไตน์กับอิสราเอลถูกเปิดเผยเมื่อวันที่ 07 พฤศจิกายน 2566 โดยเว็บไซต์ TOP WAR เผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวไว้ว่า

ในที่สุดกองทัพตุรกีก็ต้องสู้รบในฉนวนกาซา การคาดการณ์นี้กล่าวโดยนักวิเคราะห์ทางทหารชาวอเมริกัน พันเอกดักลาส แม็คเกรเกอร์ อดีตกองทัพสหรัฐฯ ซึ่งเคยเป็นที่ปรึกษาของโดนัลด์ ทรัมป์

โดยตามที่ McGregor กล่าวไว้ ประธานาธิบดีตุรกี เรเจป ไตยิป เออร์โดอัน เป็นคนอ่อนไหวต่อเวลามาก อันที่จริง เมื่อเร็วๆนี้ก็ได้พูดอย่างรุนแรงต่ออิสราเอลและผู้อุปถัมภ์ชาวตะวันตกซ้ำแล้วซ้ำอีก

อย่างไรก็ตาม การคาดการณ์ดังกล่าวดูไม่น่าเป็นไปได้ ตุรกีเป็นสมาชิกของ NATO และถึงแม้จะมีปัญหาบางประการเกี่ยวกับความสัมพันธ์กับสหรัฐอเมริกาและกลุ่มตะวันตกโดยรวม แต่ก็ไม่น่าจะทำให้ความสัมพันธ์รุนแรงขึ้นอย่างเปิดเผยและเข้าสู่สงครามกับกองทัพอิสราเอล

แต่แน่นอนว่าเราจะได้ยินและเห็นท่าทางสนับสนุนการต่อต้านปาเลสไตน์ของผู้นำตุรกีมากกว่าหนึ่งครั้ง เออร์โดกันจำเป็นต้องรักษาภาพลักษณ์ของเขาในฐานะหนึ่งในผู้ปกป้องศาสนาอิสลามในโลกสมัยใหม่ พร้อมทั้งหันเหความสนใจของประชากรไปห่างไกลจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้นในตุรกีเอง

Cr.https://en.topwar.ru/229735-jerdogan-edinstvennyj-chelovek-v-regione-sposobnyj-unichtozhit-izrail-amerikanskij-analitik-prognoziruet-pojavlenie-v-gaze-tureckoj-armii.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน เว็บไซต์ TOP WAR  ยังเปิดเผยถึง รายงานการโจมตีขบวนคาราวานของประธานาธิบดีปาเลสไตน์ มาห์มูด อับบาส ถูกยิงด้วยอาวุธอัตโนมัติ ผลจากการโจมตี บอดี้การ์ดของผู้นำปาเลสไตน์คนหนึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัส

มีรายงานว่าผู้คุ้มกันซึ่งปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการจนถึงที่สุดได้ปกป้อง Mahmoud Abbas จากกระสุน เป็นผลให้ช่วยชีวิตประธานาธิบดีปาเลสไตน์ได้

สิ่งที่น่าสนใจคือกลุ่มชาวปาเลสไตน์อ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีดังกล่าว เป็นกลุ่มที่สมาชิกเรียกตัวเองว่า ลูกหลานของอาบู จันเดล

ตัวแทนของขบวนการปาเลสไตน์ให้เวลาอับบาส 24 ชั่วโมงในการสั่งเริ่มปฏิบัติการทางทหารต่ออิสราเอลเพื่อสนับสนุนฉนวนกาซา อับบาสไม่ได้ทำอะไรแบบนั้น และไม่มีความชัดเจนว่าสามารถออกคำสั่งเช่นนี้กับใครได้บ้าง ในท้ายที่สุด ทุกอย่างจบลงด้วยการโจมตีคาราวาน

ขณะเดียวกัน สื่อรายใหญ่ของอเมริกายังคงเผยแพร่เนื้อหาที่ระบุว่าประธานาธิบดีไบเดนกำลังสูญเสียการควบคุมความขัดแย้ง 2 ประการในตะวันออกกลางและยูเครน มีข้อสังเกตว่าไบเดนไม่สามารถโน้มน้าวเนทันยาฮูให้ละทิ้งการทิ้งระเบิดในฉนวนกาซา

ฝ่ายบริหารของไบเดนก็ไม่สามารถโน้มน้าวเจ้าหน้าที่ในเคียฟให้อุทิศกองกำลังทั้งหมดเพื่อบุกทะลุแนวรบทางตอนใต้ (ในซาโปโรเชีย ภูมิภาค)

ตามที่สื่อของสหรัฐฯ รายงานทั้งหมดนี้ ยังทำให้ประเทศทางตอนใต้ของโลกหันมาต่อต้านไบเดนด้วย เนื่องจากเขา (ไบเดน) ให้การสนับสนุนอิสราเอลอย่างชัดเจน และเพิ่มข้อโต้แย้งให้พรรครีพับลิกันลดหรือปฏิเสธความช่วยเหลือต่อยูเครนโดยสิ้นเชิง

Cr.https://en.topwar.ru/229764-soversheno-napadenie-na-kortezh-prezidenta-palestiny.html