สหรัฐฯขนหัวลุก !! รัสเซียประจำการ Su-57 พร้อมขีปนาวุธร่อน ล็อคเป้าเกาะกวมและหมู่เกาะฮาวาย

0

ศึกตัวแทนยูเครนใกล้ถึงจุดเปลี่ยนแล้ว เมื่อสหรัฐและยุโรปมีท่าทีเอาใจออกห่างจากเซเลนสกี้อย่างชัดเจน เงินและอาวุธที่ยูเครนหวังจะได้รับมีแต่หดหายลงเรื่อยๆ ต่างจากรัสเซียที่พึ่งตนเองทุกด้าน แข็งแกร่งขึ้นมีของใหม่มาข่มขวัญเคียฟมากขึ้น ล่าสุดเมื่อรัสเซียประกาศความสำเร็จ สามาถติดตั้งขีปนาวุธระยะไกลในบินรบรุ่นที่ ๕ อเมริกาก็ออกอาการหนาวๆร้อนๆเพราะพิสัยไกลล็อคเป้าถึงเกาะกวมได้สบายๆ

วันที่ ๗ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่โครนิเคิลและ Military Watchรายงานว่า รัสเซียได้ติดตั้งเครื่องบินขับไล่หลายบทบาท Su-57 พร้อมขีปนาวุธร่อนระยะไกล   (LRCM) ระยะทำการ ๓,๕๐๐ กม. สิ่งนี้ทำให้ฝ่ายรัสเซียมีโอกาสโจมตีฐานทัพอเมริกาในกวมและหมู่เกาะฮาวายได้อย่างแม่นยำ

ขีปนาวุธที่คล้ายกับ X-101/102 ซึ่งวางอยู่บนเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ ของรัสเซีย ระยะของมันยิงไกลถึง ๓,๕๐๐ กม. ทำให้สามารถโจมตีเป้าหมายระยะไกลในสหรัฐอเมริกาได้

ดังนั้นเครื่องบินลำแรกที่มีขีปนาวุธดังกล่าวจะประจำการอยู่ในตะวันออกไกล สหรัฐอเมริกาเกรงว่า Su-57 จะสามารถโจมตีเกาะกวมได้ และทำการก่อกวนโดยไม่ต้องเติมเชื้อเพลิง และการมีอยู่ของ Su-57 ที่เคป เดชเนฟ (Cape Dezhnev) ในเมืองชูคอนกา ของรัสเซีย (Chukotka) ก็จะทำให้รัสเซียสามารถจับตาดูหมู่เกาะฮาวายได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ปฏิบัติการนอกชายฝั่งอะแลสกา เครื่องบินรบของรัสเซียสามารถควบคุมพื้นที่ขนาดใหญ่ของทวีปอเมริกา รวมถึงโรงงานอุตสาหกรรมในแคลิฟอร์เนียได้ด้วย แต่เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ Su-57 จำเป็นต้องมีเรือบรรทุกเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศเพื่อสนับสนุนด้วย

สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่ามอสโกว์มีโอกาสที่จะเพิ่มจำนวนเครื่องบินรบที่ติดอาวุธด้วยขีปนาวุธร่อนระยะไกลทุกครั้ง สิ่งนี้ยากกว่ามากที่จะทำกับเครื่องบินทิ้งระเบิดด้วยเหตุผลทางเทคนิค

รัสเซียได้รวมขีปนาวุธนำวิถี Kh-59MK2 ซึ่งมีความยาว ๔.๒ เมตร เข้าไปในช่องเก็บอาวุธภายในของ Su-54 แล้ว มีแนวโน้มว่านี่คือความยาวสูงสุดของอาวุธที่สามารถบรรทุกภายใน Su-57 ได้ เนื่องจาก Kh-59MK2 ถูกย่อให้สั้นลงเป็นพิเศษจากเดิม ๕.๗ เมตรเพื่อจุดประสงค์นี้

เครื่องบินรบพหุภารกิจ Su-57 ที่พัฒนาโดย Sukhoi ได้รับการออกแบบมาเพื่อทำลายเป้าหมายทางอากาศ สู่พื้นและพื้นผิวทุกประเภท เครื่องบินที่ล้ำสมัยลำนี้มีความเร็วเหนือเสียง ๒,๔๐๐ กม. ต่อชั่วโมง การเคลือบดูดซับวิทยุขั้นสูง และอุปกรณ์ออนบอร์ดที่ล้ำสมัย

เครื่องบินรบดังกล่าวติดตั้งเรดาร์ออนบอร์ดอันทรงพลังพร้อมเสาอากาศแบบแบ่งเฟส อาวุธยุทโธปกรณ์ของเครื่องบินเจ็ตลำนี้ประกอบด้วยขีปนาวุธอากาศสู่อากาศและอากาศสู่พื้นดินอย่างเต็มรูปแบบ เช่น R-73 และ K-37M เช่นเดียวกับระเบิดอากาศสู่อากาศ

แหล่งข่าวเน้นย้ำว่า “แม้ว่า LRCM นี้จะเล็กกว่าระบบอะนาล็อกที่ใช้ในการบินระยะไกลของรัสเซีย ซึ่งปัจจุบันรวมถึงเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ Tu-95MS และ Tu-160 แต่ระยะยิงของขีปนาวุธนั้นเทียบเท่ากับที่บรรทุกโดยเครื่องบินทิ้งระเบิดดังกล่าวเลยทีเดียว ข้อได้เปรียบคือ Su-57 เร็วกว่าคล่องตัวกว่า” ”